Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

Thu Hương

Cấu tạo ruột non phù hợp vs chức năng dinh dưỡng để tiêu hoá thức ăn 🍀

Nguyễn Huy Tú
23 tháng 12 2019 lúc 20:04

* Đặc điểm cấu tạo:

- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên dơn vị thời gian...).

- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).

* Người ta khẳng định ruột non là cơ quan chủ yếu của hệ tiêu hoá đảm nhận vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng là cãn cứ vào các bằng chứng sau:

- Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn (tới 400 - 500m2), lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hoá. Ruột non còn có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc.

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Mỹ Hoa
Xem chi tiết
Lưu Anh Kiệt
Xem chi tiết
Trịnh Minh Tuấn
Xem chi tiết
Tuyền Lê
Xem chi tiết
Shiriyuu Ly-san
Xem chi tiết
Mai Thành Đạt
Xem chi tiết
Xem chi tiết
trần ngọc huyền
Xem chi tiết
trịnh thị kim dục
Xem chi tiết