Câu 1:
_Máu gồm:
+Huyết tương: màu vàng nhạt, lỏng. Chiếm 55% thể tích.
+Tế bào máu: màu đỏ thẫm, đặc, chiếm 45% thể tích gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Câu 2:
_Huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch, vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và chất thải.
_Hồng cầu có Hb kết hợp với O2 làm máu đỏ tươi( máu từ phổi đến tim, tế bào), Hb kết hợp với CO2 làm máu có màu đỏ thẫm( máu từ tim về phổi).
Câu 3:
_Cấu tạo tim:
+Màng tim: bao bọc bên ngoài. Tâm thất lớn đỉnh quay xuống dưới.
+Tim có 4 ngăn, thành cơ tâm thất dày hơn thành cơ tâm nhĩ.
+Giữa tâm thất với tâm nhĩ và giữa tâm thất với động mạch có van giúp máu lưu thông theo một chiều.
_Tâm thất trái( dày): khi co tạo áp lực lớn nhất đẩy máu đi.
_ Tâm nhĩ phải( mỏng)
Câu 4:
_ Vệ sinh tim mạch:
1. Các tác nhân:
- Có nhiều tác nhân bên ngoài và trong có hại cho tim mạch:
- Khuyết tật tim( bệnh tim bẩm sinh)
- Sốc mạnh, mất máu nhiều, sốt cao
- Sử dụng cách chất kính thích( làm tim đập nhanh, trong thời gian dài gây bệnh tim)
- Ăn nhiều mỡ động vật( gây tắc nghẽn động mạch gây nhồi máu cơ tim)
- Lao động nhiều và tập thể thao quá sức
2. Biện pháp bảo vệ hệ tim mạch:
- Tạo cuộc sống vui vẻ, tinh thần thoải mái
- Không sử dụng các chất kích thích
- Hạn chế ăn mỡ động vật
- Kiểm tra sức khoẻ định kì
- Lao động và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, vừa sức.