Câu 1:
- Cần phải tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy, đánh bắt đúng kích thước chủng loại, bảo vệ môi trường cho người dân trong quá trình khai thác nguồn lợi thủy sản: khai thác bằng các ngư cụ theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, khai thác đúng mùa vụ, có ý thức bảo vệ môi trường, không vất rác và các hóa chất bừa bãi, không sử dụng các dụng cụ đánh bắt hủy diệt như là Kích điện, mìn, hóa chất.
- Các cơ quan chức năng của tỉnh, địa phương cần tập trung kiểm tra, đánh giá quá trình xả thải của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các doanh nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản phát triển bền vững.
- Cần có quy hoạch hài hòa giữa phát triển công nghiệp, nông nghiệp với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hình thành các khu vực bảo tồn đa dạng sinh học thủy sản; cải tạo hệ thống kênh nội đồng, hệ thống kênh rạch trong khu đê bao, bảo đảm nguồn nước cho các loài thủy sản.
- Hàng năm các cơ quan chức năng, địa phương cần phải tái tạo nguồn lợi thủy sản bằng cách thả nguồn lợi thủy sản nhân tạo (giống thủy sản) ra ngoài môi trường tự nhiên để tái sinh nguồn lợi thủy sản.
Để bảo môi trường cũng như tài nguyên về thủy sản thì mỗi người công dân chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường, khai thác đánh bắt thủy sản hợp lý, đúng với các quy định của nhà nước cũng như tăng cường các hoạt động tái tạo và bảo về nguồn lợi thủy sản.
Câu 2
Chế biến thức ăn là vì: - Để tăng tính ngon miệng, giúp dễ tiêu hoá. - Loại bỏ chất độc và vi khuẩn gây bệnh. - Giảm khối lượng, tăng giá trị dinh dưỡng.