Chủ đề 1: Este. Lipit

Trần Khởi My

Bài 1.

Chất béo là gì ? Dầu ăn và mỡ động vật có đặc điểm gì khác nhau về cấu tạo và tính chất vật lí ? Cho ví dụ minh họa.

Bài 2.

Phát biểu nào sau đây không đúng ?

A. Chất béo không tan trong nước.

B. Chất béo không tan trong nước, nhẹ hơn nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ.

C. Dầu ăn và mỡ bôi trơn có cùng thành phần nguyên tố.

D. Chất béo là este của glixerol và axit cacboxylic mạch cacbon dài, không phân nhánh.

Bài 3.

Trong thành phần của một số loại sơn có Trieste của glixerol với axit linoleic C17H31COOH và axit linoleic C1729COOH. Viết công thức cấu tạo thu gọn của các Trieste có thể có của hai axit trên với glixerol.

Bài 4.

hất béo luôn có một lượng nhỏ axit tự do. Số miligam KOH dùng để trung hòa lượng axit tự do trong một gam chất béo gọi là chỉ số axit của chất béo. Để trung hòa 2,8 gam chất béo cần 3,0 ml dung dịch KOH 0,1M. Tính chỉ số axit của mẫu chất béo trên.

Bài 5.

Tổng số miligam KOH dùng để trung hòa hết lượng axit tự do và xà phòng hóa hết lượng este trong 1 gam chất béo gọi là chỉ số xà phòng hóa của chất béo. Tính chỉ số xà phòng hóa của mẫu chất béo có chỉ số axit bằng 7 chứa tristearoylglixerol còn lẫn một lượng axit stearic.

ncjocsnoev
19 tháng 7 2016 lúc 13:02

Giải bài 1:

Chất béo là Trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit hay triaxylglixerol.

Công thức cấu tạo chung của chất béo là :

bai-1-trang-11-hoa-12

Trong đó R1, R2, R3 là gốc axit  có thể giống nhau hoặc khác nhau

Dầu ăn và mỡ động vật đều là este của glixerol và các axit béo. Chúng khác nhau ở chỗ:

– Dầu ăn thành phần là các axit béo có gốc hidrocacbon không no, chúng ở trạng thái lỏng.

Ví dụ: (C17H33COO)3C3H5

Mỡ động vật thành phần là các axit béo có gốc hidrocacbon no, chúng ở trạng thái rắn

Ví dụ: (C17H35COO)3C3H5

Bình luận (0)
ncjocsnoev
19 tháng 7 2016 lúc 13:02

Giải bài 2:

Phát biểu nào sau đây không đúng ?

A. Chất béo không tan trong nước.

B. Chất béo không tan trong nước, nhẹ hơn nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ.

C. Dầu ăn và mỡ bôi trơn có cùng thành phần nguyên tố.

D. Chất béo là este của glixerol và axit cacboxylic mạch cacbon dài, không phân nhánh.

Bình luận (0)
ncjocsnoev
19 tháng 7 2016 lúc 13:03

Giải bài 3:

Công thức Trieste : (C17H31COO)xC3H5(C17H29COO)y

Với x + y = 3 và có đồng phân vị trí.

Bình luận (0)
ncjocsnoev
19 tháng 7 2016 lúc 13:03

Giải bài 4:

Số mol KOH là nKOH = 0,003.0,1 = 0.0003 (mol)

Khối lượng KOH cần dùng là mKOH = 0,0003.56 = 0,0168 (g) = 16,8 (mg)

bai-4-trang-11-hoa-12

Bình luận (0)
ncjocsnoev
19 tháng 7 2016 lúc 13:04

Giải bài 5:

bai-5-trang-11-hoa-12

Bình luận (1)

Các câu hỏi tương tự
Linh Khánh
Xem chi tiết
Võ Bình Minh
Xem chi tiết
Thảo Trieu Vy
Xem chi tiết
Bắc Băng Dương
Xem chi tiết
cải bắp
Xem chi tiết
Võ Thị Hoài Linh
Xem chi tiết
Thảo Vân
Xem chi tiết
Trần Thị A Tiên
Xem chi tiết
Mai Trần
Xem chi tiết