1. quả và hạt do bộ phận nào tạo thành? Hạt gồm những bộ phận nào?
2. Qủa được chia thành mấy loại? Mỗi ***** 3 VD
3Vì sao nói cây có hoa là 1 thể thống nhất?
4 Rêu ,dương xỉ sinh sản bằng bộ phận nào?
5 Nêu cơ quan sinh sản của thông? Vì sao thông được gọi là cây hạt trần?
6Phân biệt lớp 1 lá mầm và lớp 2 lá mầm?Mỗi ***** 3 VD
7 Thực vật được phân thành những bậc nào?Nguyên nhân gây suy giảm sự đa dạng thực vật ở VN?Nêu biên pháp để bạo vệ sự đa dạng của VN
8 Vi khuẩn dinh dương bằng cách nào? Vi khuẩn có lợi ,có hại như thế nào?
Câu 1
- Hạt do noãn phát triển thành
- Quả do bầu nhụy phát triển thành, quả có chức năng bảo vệ hạt và phát tán hạt.
-hạt gồm: phôi và nội nhũ (chất dự trữ)
Câu 2
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
Câu 3
Cây có hoa là 1 thể thống nhất vì :
- Có sự phù hợp giữa cấu tạo và chức năng trong mỗi cơ quan
- Có sự thống nhất giữa chức năng của các cơ quan.
- Tác động vào 1 cơ quan sẽ ảnhhưởng đến cơ quan khác và toàn bộ cây.
Ví dụ : Khi lá hoạt động yếu, thoát hơi nước ít thì sự hút nướccủa rễ cũng giảm, sự quang hợp của lá yếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thân, rễ, nên cây sinh trưởng chậm và ảnhhưởng đến sự ra hoa, kết quả và tạo hạt.
Câu 4 Dương xỉ và Rêu sinh sản bằngbào tử.
Câu 5
-Cơ quan sinh sản của thông là nón đực và nón cái nằm trên cùng một cây.
-Vì hạt của cây hạt trần nằm trần trên lá noãn rất dễ rơi ra để phát tán nên gọi là hạt trần
Câu 6
+ Lớp một lá mầm : Phôi có 1 lá mầm, hầu hết có rễ chùm, thân cỏ. Gân lá có hình cung hoặc song song
vd cây dừa cạn, cây bưởi, cây rẻ quạt, cây lúa, cây ngô,..
+ Lớp hai lá mầm: PHôi có 2 lá mầm, Hầu hết có rễ cọc, thân gỗ, thân cỏ, thân leo. Gân lá có hình dạng
vd cây ớt, cây cà chua, cây rau muống, cây đậu xanh,...
Câu 7
Người ta phân chia thực vật thành các bậc phân loại từ cao đến thấp theo trật tự sau: Ngành — Lớp — Bộ — Họ — Chi — Loài .Loài là bậc phân loại cơ sở
Nguyên nhân gì khiến cho đa dạng thực vật ở Việt Nam bị giảm sút?
- Khai thác rừng quá mức
- Ở các vùng còn đốt rừng làm nương
- Chưa có sự quản lí chặt chẽ của các chính quyền
- Còn tồn tại nhiều lâm tặc :')
- Ý thức của người dân chưa tốt
- Do thiên tai, cháy rừng
=> Đa dạng thực vật ở VN bị giảm sút.
Biện pháp
- Ngăn chặn phá rừng để bảo vệ môi trường sống cho thực vật.
- Hạn chế khai thác bừa bải các loại thực vật quí hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài.
- Xây dựng các vườn thực vật, vườn quốc gia, khu bảo tồn…để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quí hiếm.
- Tuyên truyền giáo dục rộng rải trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng..
Câu 8 Dinh dưỡng của vi khuẩn: vi khuẩn có nhiều cách dinh dưỡng khác nhau, một số vi khuẩn có thể chế tạo chất hữu cơ để sống đó là vi khuẩn tự dưỡng. Phần lớn vi khuẩn sống nhờ vào chất, hữu cơ có sẵn gọi là vi khuẩn dị dưỡng (kí sinh hoặc hoại sinh).
Lợi ích của vi khuẩn:
- Phân hủy xác động, thực vật thành muối khoáng để cây sử dụng.
- Góp phần hình thành than đá, dầu mỏ.
- Có ích trong công nghiệp và nông nghiệp.
Tác hại của vi khuẩn:
- Gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.
- Gây thối rữa, làm hỏng thức ăn.
- Làm ô nhiễm môi trường.
1. Quả và hạt do bộ phận nào tạo thành? Hạt gồm những bộ phận nào?
- Quả do bầu nhụy tạo thành.
- Hạt do noãn tạo thành.
- Hạt gồm: vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.
- Phôi gồm: lá mầm, chồi mầm, thân mầm, rễ mầm.
- Chất dinh dưỡng dự trữ chứa ở lá mầm hoặc phôi nhũ.
2. Quả được chia thành mấy loại? Mỗi ***** 3 VD
* Có 2 loại quả chính: quả khô và quả thịt.
- Quả khô là khi chín vỏ khô, cứng và mỏng. VD: quả cải, quả đậu Hà Lan, quả chò,...
+ Có 2 loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
+ Quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả sẽ tự nứt ra. VD: quả cải, quả bông, quả đậu,...
+ Quả khô không nẻ: khi chín khô vỏ quả sẽ không nứt ra. VD: quả ớt, quả chò, quả bồ kết,...
- Quả thịt khi chín mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả. VD: quả cà chua, quả dưa hấu, quả xoài,...
+ Có 2 loại quả thịt: quả mọng và quả hạch.
+ Quả mọng: bên trong chứa đầy thịt quả. VD: quả chuối, quả đu đủ, quả cà chua,...
+ Quả hạch: có hạch cứng bao lấy hạt. VD: quả táo, quả mơ, quả mận,...
3. Vì sao nói cây có hoa là 1 thể thống nhất?
Nói cây có hoa hoa là một thể thống nhất vì:
Có sự phù hợp giữa cấu tạo và chức nặng trong mỗi cơ quan.
Có sự thống nhất giữa chức năng của các cơ quan.
Tác động vào một cơ quan sẽ ảnh hưởng đến cơ quan khác và toàn bộ cây.
4. Rêu, dương xỉ sinh sản bằng bộ phận nào?
- Cơ quan sinh sản: túi bào tử.
- Sinh sản: bằng bào tử.
5. Nêu cơ quan sinh sản của thông? Vì sao thông được gọi là cây hạt trần?
- Cơ quan sinh sản là nón. Có 2 loại nón: nón cái và nón đực.
- Cây thông đucợ gọi là cây hạt trần vì: cây thông không có quả, hạt nằm trong lá noãn hở nên gọi là cây hạt trần.
6. Phân biệt lớp 1 lá mầm và lớp 2 lá mầm? Mỗi ***** 3 VD
Đặc điểm | Lớp 1 lá mầm | Lớp 2 lá mầm |
Rễ | chùm | cọc |
Thân | cỏ, cột | gỗ, leo, bò, cỏ |
Gân lá | song song, hình cung | hình mạng |
Số cánh hoa | 3 hoặc 6 cánh | 4 hoặc 5 cánh |
Chất dinh dưỡng chứa trong | phôi nhũ | lá mầm |
Phôi của hạt có | 1 lá mầm | 2 lá mầm |
VD | cây lúa, cây ngô, cây tre,... | cây su hào, cây ớt, cây xoài,... |
7. Thực vật được phân thành những bậc nào? Nguyên nhân gây suy giảm sự đa dạng thực vật ở VN? Nêu biên pháp để bảo vệ sự đa dạng của VN?
- Phân thành: Ngành - Lớp - Bộ - Họ- Chi - Loài
Nguyên nhân:
- Chặt phá cây xanh.
- Đốt rừng.
- Khai thác rừng bừa bãi.
- Người dân ý thức kém.
- ...
Biện pháp:
- Ngăn chặn phá rừng để bảo vệ môi trường sống cho thực vật.
- Hạn chế khai thác bừa bải các loại thực vật quí hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài.
- Xây dựng các vườn thực vật, vườn quốc gia, khu bảo tồn…để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quí hiếm.
- Tuyên truyền giáo dục rộng rải trong nhân dân để cùng tham gia bảo vệ rừng..
- Tuân theo các biện pháp và tuyên truyền các biện pháp này cho người thân, hàng xóm để bảo vệ sự đa dạng thực vật ở địa phương.
- Tham gia bảo vệ, chăm sóc và trồng cây xanh ở trường, địa phương.
- Tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng ở địa phương.
8. Vi khuẩn dinh dương bằng cách nào? Vi khuẩn có lợi, có hại như thế nào?
Vi khuẩn dinh dưỡng qua 2 hình thức: kí sinh và hoại sinh.
Vi khuẩn có lợi:
- Phân hủy chất hữu cơ thành chất vô cơ.
- Góp hình thành than đá.
- Có ích trong nông nghiệp và công nghiệp.
- Vi khuẩn lên men làm sữa chua.
- ...
Vi khuẩn có hại:
- Làm hư hỏng thức ăn.
- Gây bệnh cho con người và động vật.
- ...