Ôn tập phần I: Trồng trọt

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
xx xhuytrum

1/ Nêu vai trò và nhiệm vụ của trồng trọt? Vì sao phải bảo vệ đất hợp lí?

2/ Thế nào là bón lót, bón thúc? Người ta thường dùng loại phân nào để bón lót hay bón thúc? Giải thích vì sao?

3/ Nêu các cách bảo quản các loại phân bón thông thường?

4/ Tác hại của sâu, bệnh đối với đời sống cây trồng? Nêu một số dấu hiệu cây trồng bị sâu, bệnh phá hại?

5/ Nêu các nguyên tắc khi tiến hành phòng trừ sâu, bệnh hại? Trong các nguyên tắc trên, nguyên tắc nào quan trọng nhất? vì sao? Nêu các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại?

6/ Nêu ưu, nhược điểm của biện pháp hóa học? Khi sử dụng biện pháp hóa học cần đảm bảo những yêu cầu gì? Hàng năm số người bị ngộ độc thuốc trừ sâu, bệnh hại ở nuớc ta có hàng ngàn trường hợp. Vậy nguyên nhân là do đâu?

7/ Làm đất nhằm mục đích gì?Kể tên các công việc làm đất?

8/ Thời vụ là gì? Căn cứ vào đâu để xác định thời vụ gieo trồng? Mục đích của việc kiểm tra xử lí hạt giống?

9/ Các biện pháp chăm sóc cây trồng?

10/ Mục đích và phương pháp của việc thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản là gì?

Quỳnh Như
2 tháng 1 2018 lúc 19:42

1. - Vai trò của trồng trọt:

+ Cung cấp lương thực, thực phảm cho con người

+ Cung cấp thức ăn cho chăn nuôi

+ Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp

+ Cung cấp cho nông sản để xuất khẩu

- Nhiệm vụ của trồng trọt:

+ Đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu

- Bảo vệ đất hơp lý vì:

+ Dân số tăng nhanh, diện tích đất ngày càng hạn hẹp

2. - Bón lót là bón phân trước khi gieo trồng

- Bón thúc là bón phân trong thời kì sinh trưởng của cây

- Phân lân: vừa bón lót vừa bón thúc vì ít hoặc không hòa tan

- Phân hữu cơ: bón lót vì thành phần có nhiều chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng không hòa tan, cây không sử dụng được ngay, phải có thời gian để phân bón phân hủy thành các chất hòa tan cây mới sử dụng được

3. Phân hóa học:

+ Đựng trong chum,vại sành đậy kín hoặc bao gói bằng bao ni lông

+ Để ở nơi cao ráo thoáng mát

+ Không để lẫn lộn với các loại phân bón với nhau

- Phân hữu cơ: Có thể bảo quản tại chuồng hay ủ thành đống, dùng bùn ao trát kín bên ngoài

4. Ảnh hưởng xấu đến đời đời sống cây trồng. Cây trồng sinh trưởng, phát triển kém, năng suất và chất lượng nông sản giảm, thậm chí không cho thu hoạch.

Một số dấu hiệu cây trồng bị sâu, bệnh phá hại:

+ Cành bị gãy

+ Lá bị thủng

+ Lá, quả bị biến dạng

+ Lá, quả bị đốm đen, nâu

+ Cây củ bị thối

+ Thân, cành bị sần sùi

+ Quả bị chảy nhựa

5. - Có 3 nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại:

+ Phòng là chính

+ Trừ sớm, trừ kịp thời nhanh chóng và triệt để

+ Sử dụng tổng hợp các biện pháp phòng trừ

- Nguyên tắc phòng là chính quan trọng nhất vì " Phòng bệnh hơn chữa bệnh ", ta nên đề phòng trước để khi sâu, bệnh hại thì việc trị cũng nhẹ hơn

- Có 5 biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại:
+ Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại

+ Biện pháp thủ công
+ Biện pháp hóa học

+ Biện pháp sinh học

+ Biện pháp kiểm dịch thực vật

6. Ưu điểm: ít tốn công, diệt sâu, bệnh hại nhanh

Nhược điểm: Gây độc cho con người, động vật, thiên địch có lợi, gây ô nhiễm môi trường ( đất, nước, không khí ), tốn nhiều chi phí

Khi sử dụng thuốc hóa học cần đảm bảo các yêu cầu: đeo khẩu trang, đi găng tay, giày, ủng, đeo kính, mặc áo dài tay, quần dài, đội mũ...

Nguyên nhân do ăn rau, quả có thuốc trừ sâu không rửa sạch, do không đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc và phun thuốc không đúng kĩ thuật

7. - Làm đất nhằm mục đích làm cho đất tơi xốp, tang khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng đồng thời diệt cỏ dại, mầm móng sâu, bệnh, tạo điều kiện cho cây phát triển và sinh trưởng tốt.

- Các công việc làm đất:

+ Cày đất

+ Bừa và đập đất

+ Lên luống

8. Mỗi loại cây đều được gieo trồng vào một khoảng thời gian nhất định. Thời gian nhất định đó gọi là thời vụ

Căn cứ vào khí hậu, loại cây trồng, tình hình sinh sâu, bệnh ở mỗi địa phương để xác định thời vụ gieo trồng

9. - Các biện pháp chăm sóc cây trồng:

+ Tỉa, dặm cây

+ Làm cỏ, vun xới

+ Tưới tiêu nước

+ Bón phân thúc

10. - Bảo quản để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng chất lượng nong sả

- Chế biến là làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản


Các câu hỏi tương tự
Viên Như
Xem chi tiết
Linh Meo Chan
Xem chi tiết
Bạch Tử Yên
Xem chi tiết
LÊ BẢO NGỌC
Xem chi tiết
An Bình Nguyễn Thị
Xem chi tiết
Trịnh Diệu Linh
Xem chi tiết
Trần Minh An
Xem chi tiết
ho dang khai
Xem chi tiết
Khánh Ly Tạ
Xem chi tiết