Có 2 loại quả:
-Quả khô: +Quả khô nẻ
+Quả khô không nẻ
-Quả thịt: +Quả mọng
+Quả hạch
-Quả khô: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
-Quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá
-Qủa mọng là phần chứa thịt quả dày mọng nước
-Qủa hạch có hạch cứng chứa hạt ở bên trong
dựa vào đặc điểm tính chất của quả ta có thể chia nó làm 2 loại chính:
-thịt khi chín chưa toàn thịt quả, vỏ dày
+mọng:chứa toàn thịt quả
+hạch:có hạch cứng bao bọc lấy hạt
-khô khi chín vỏ quả cứng mỏng khô
+nẻ
+không nẻ