Em tập làm nghề truyền thống

Nội dung lý thuyết

Hoạt động 1: Chia sẻ ý tưởng làm sản phẩm của nghề truyền thống.

- Thảo luận với những bạn cùng chọn loại sản phẩm nghề truyền thống với mình để chuẩn bị trình bày trước lớp những vấn đề sau:

+ Sản phẩm sẽ làm là gì?

VD: Xôi cốm.

+ Vì sao chọn làm sản phẩm này? Sử dụng sản phẩm này như thế nào?

VD:

  • Lựa chọn vì sản phẩm dễ làm, có thể chia sẻ với mọi người.
  • Sử dụng sản phẩm như một ví dụ của làng nghề cốm Vòng.

+ Đã chuẩn bị những dụng cụ lao động, nguyên vật liệu nào để làm sản phẩm?

  • Cốm, đỗ xanh, dừa, sen, đường,...
  • Chõ hấp xôi, dao, muôi,...

+ Các hoạt động sẽ thực hiện để làm sản phẩm.

  • Sơ chế nguyên liệu.
  • Ủ cốm, hấp xôi.

+ Kết quả dự kiến.

VD: Xôi cốm hạt sen.

- Chia sẻ ý tưởng làm sản phẩm truyền thống của nhóm.

Hoạt động 2: Làm sản phẩm của nghề truyền thống.

Làm sản phẩm của nghề truyền thống theo trình tự sau:

- Xác định hình thức làm sản phẩm: cá nhân hoặc theo nhóm.

VD: Hình thức theo nhóm.

- Làm sản phẩm theo ý tưởng và hình thức đã chọn.

- Trang trí, trình bày sản phẩm.

- Chuẩn bị nội dung, cách thức giới thiệu sản phẩm.

VD: Kính chào thầy cô và các bạn. Em tên là....., thay mặt cho nhóm...., em xin trình bày sản phầm từ nghề truyền thống mà nhóm mình đã lựa chọn: xôi cốm. Đây là một trong những sản phẩm được biến tấu từ những hạt cốm dẻo mịn của làng cốm Vòng - một làng nghề truyền thống của Hà Nội. Để thực hiện được mẻ xôi này, chúng em đã đi tới làng Vòng để mua cốm, nghe những chia sẻ về kinh nghiệm làm xôi cốm và chuẩn bị một số dụng cụ. Về nguyên liệu, chúng em chủ yếu sử dụng cốm, đỗ xanh, nước cốt dừa, hạt sen và các loại gia vị như đường, một chút muối. Về dụng cụ thực hiện, chúng em đã chuẩn bị thìa, muôi, rổ, chõ hấp xôi,... Đầu tiên, cần sơ chế nguyên liệu: ủ cốm, ngâm gạo nếp, ngâm đỗ xanh, ngâm hạt sen và bỏ tâm của hạt sen. Sau đó, đồ chín đậu xanh rồi đem ra giã nhuyễn, đánh tơi và để nguội. Bước tiếp theo phải trộn cốm tươi với 1 thìa to dầu vừng hoặc mỡ gà, đảo đều cho săn lại. Hạt sen đem ninh với 1 chút xíu nước đường, lửa nhỏ cho đến khi chín vừa. Tiếp đó, cho cốm ra mâm, xới tơi và trộn đường. Bắc nồi nước và đun sôi rồi đổ cốm lên vỉ hấp. Bạn cố gắng đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng, dẻo và dậy mùi thơm là được. Cuối cùng trộn đều đậu xanh, hạt sen và dừa với cốm, rắc thêm vừng rang vàng rụm. Qua hoạt động nấu xôi cốm, chúng em thấy rằng để làm ra một vò xôi ngon không hề đơn giản. Chúng ta phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, chú ý tới từng yếu tố. Qua trải nghiệm này, cả nhóm em cảm thấy vô cùng bổ ích vì vừa học được những tri thức giá trị, vừa rèn luyện được tinh thần đoàn kết. Sau đây xin phép được mời mọi người thưởng thức thành quả của nhóm mình.

Hãy hành động

- Tiếp tục hoàn thiện sản phẩm hoặc làm thêm sản phẩm mới.

- Viết bài giới thiệu sản phẩm, trong đó, chú ý thể hiện được:

+ Là sản phẩm của nghề truyền thống nào?

+ Những trang thiết bị, dụng cụ lao động, nguyên vật liệu đã sử dụng để làm sản phẩm.

+ Các hoạt động đã tiến hành để làm được sản phẩm.

+ Những bài học rút ra qua trải nghiệm làm sản phẩm nghề truyền thống về: các đức tính cần có, khả năng, cách thức sử dụng dụng cụ lao động,...

+ Cảm nhận về nghề truyền thống.