Nội dung lý thuyết
Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
a. Mỗi phần ăn gồm có:
Bát ăn cơm;
Đĩa kê;
Đồ gác đũa (nếu có);
Đũa;
Thìa canh (thìa súp);
Khăn ăn;
Cốc nước;
Bát đựng nước chấm.
b. Cách trình bày
Trải khăn bàn
Đặt đũa bên tay phải của bát;
Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn (có thể xếp khăn ăn theo hình bông hoa đặt trong bát hoặc cốc).
Cốc nước đặt phái trước đầu đũa;
Bát đựng nước chấm đặt trước bắt ăn cơm.
a. Mỗi phần ăn gồm có:
Đĩa ăn;
Dao;
Dĩa (nĩa);
Đồ gác dao, thìa (nếu có);
Cốc nước, li rượu;
Khăn ăn.
b. Cách trình bày
Trải khăn bàn
Tại mỗi phần ăn thường đặt một hoặc hai đĩa (nếu đặt hai đĩa, đĩa nông ở dưới dùng làm đĩa kê, đĩa sâu ở trên để khi ăn xong một món, lấy bớt đĩa trên ra, còn lại một đĩa sạch để dùng món khác, như vậy sẽ tránh được phiền phức khi thay đĩa.
Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa.
Li rượu thường được đặt phía trước đĩa; cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh để dùng cho những người không uống rượu.
Khi đặt bàn, cần để khăn vào đĩa.
Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra phía bên tay phải của khách.
Tùy theo hình dạng bàn ăn mà có cách sắp xếp và trang trí thích hợp.
Bàn ăn cần được bài trí trang nhã. Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng. Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.
Giữa bàn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản. Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách. Hoa cắm ở bình thấp và tỏa đều để khách có thể nhình được vẻ đẹp của hoa, màu ắc và kiểu cắm làm tăng thêm vẻ đẹp tươi mát cho bàn ăn.
Có thể trang trí lối sắp xếp hoa và rải hoa theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.
Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.
Lưu ý:
Khi cắm hoa bông càng nở càng sát miệng bình, những bông có cấu tạo hoa vươn thẳng hoặc nụ càng xa miệng bình,
Khi trang trí bàn tiệc có thể cắm hoa dạng tỏa tròn.
Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau?
a. Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam:
Mỗi phần ăn gồm:
Bát ăn cơm
Đĩa kê
Đồ gác đũa( nếu có)
Đũa
Thìa canh( thìa súp)
Khăn ăn
Cốc nước
Bát đựng nước chấm
Cách trình bày :
Trải khăn bàn
Đặt đũa bên tay phải của bát
Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn
Cốc nước đặt phía trước đầu đũa
Bát đựng nước chấm đặt trước bát ăn cơm.
b. Đặt bàn ăn theo phong cách Phương Tây :
Mỗi phần ăn gồm:
Đĩa ăn
Dao
Dĩa( nĩa)
Thìa
Đồ gác dao, thìa( nếu có)
Cốc nước, li rượu
Khăn ăn.
Cách trình bày :
Trải khăn bàn
Tại mỗi phần ăn đặt một hoặc hai đĩa.
Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa.
Li rượu đặt phía trước đĩa, cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh.
Khi đặt bàn, cần để khăn ăn vào đĩa.
Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra bên tay phải của khách.
Hãy nêu cách trang trí bàn tiệc?
Bàn ăn cần được bài trí trang nhã.
Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng.
Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.
Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản.
Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách.
Có thể trang trí theo lối sắp xếp hoa và rải hoa rời theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.
Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.
Chọn hoa và bình cắm phù hợp và hài hòa về hình dáng, màu sắc.
Cần bảo đảm cân đối giữa kích thước cành hoa và bình cắm.
Đối với loại bình thấp, cành dài nhất bằng 1,5 – 2 lần miệng bình.
Nên có sự tương phản về màu sắc của các loại hoa, lá trong một bình cắm.
Như vậy sẽ tạo nên sự nổi bật của hoa chính và tạo cảm giác dễ chịu.
Lưu ý:
Khi cắm hoa bông càng nở càng sát miệng bình, những bông có cấu tạo hoa vươn thẳng hoặc nụ càng xa miệng bình,
Khi trang trí bàn tiệc có thể cắm hoa dạng tỏa tròn
Như tên tiêu đề của bài Trình bày và trang trí bàn ăn, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Biết được một số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống của Việt Nam và phương Tây.
Thực hành sắp xếp và trang trí được bàn ăn.
Có kĩ năng vận dụng vào thực tế.