Bài 51. Nấm

NẤM

1. Quan sát hình dạng, cấu tạo

+ Hình dạng: sợi, phân nhánh.

+ Tế bào trong suốt, nhiều nhân, không có diệp lục.

+ Dinh dưỡng dị dưỡng (hoại sinh)

+ Sinh sản bằng bào tử (nhưng không giống rêu và dương xỉ)

2. Một số loại mốc khác.

+ Mốc tương, mốc xanh, mốc rượu ...

3. Nấm rơm 

+ Nơi sống: trên đống rơm

+ Chúng không được coi là những cây nấm vì cấu tạo của chúng không có các bộ phận như cây xanh.

+ Cấu tạo gồm: sợi nấm, cuống nấm, mũ nấm, các phiến mỏng. Trên các phiến mỏng mang các bào tử làm nhiệm vụ sinh sản.

+ Sợi nấm phân nhiều nhánh, trong TB có 2 nhân, không có diệp lục.

+ Nấm rơm là loại nấm có lợi, chúng được dùng để làm thực phẩm cho con người

4. Đặc điểm sinh học của nấm

a. Điều kiện phát triển của nấm

  + Nhiệt độ: 20-300C.

  + Môi trường sống nhiều chất hữu cơ.

  + Độ ẩm cao: 60-90%.

b. Cách dinh dưỡng của nấm

  + Nấm dị dưỡng (kí sinh, hoại sinh và cộng sinh)

5. Tầm quan trọng của nấm

a. Nấm có ích

---> Nấm rơm, linh chi, mọc nhĩ, ....

+ Biến đổi chất HC thành chất khoáng.

+ Lên men, để SX đồ uống.

+ Làm thực phẩm, SX thuốc chữa bệnh.

--> HS lẫy các ví dụ minh hoạ cho từng vai trò.

b. Nấm có hại

--> nấm đen, nấm đỏ, nấm von, nấm lim.

+ Kí sinh gây bệnh cho người, động vạt và cây trồng.

+ Làm  ôi thiu thực phẩm.

+ Gây ngộ độc cho người và vật nuôi.

* HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI :

Câu 1. Mốc trắng và nấm rơm có cấu tạo như thế nào?  Chúng sinh sản bằng gì?

Trả lời:

Mốc trắng có cấu tạo dạng sợi phân nhánh rất nhiều, bên trong có chất tế bào và nhiều nhân, nhưng không có vách ngăn giữa các tế bào. Sợi mốc trong suốt, không màu, không có chất diệp lục và cũng không có chất màu nào khác.

Cấu tạo nấm rơm gồm 2 phần: phần sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng và phần mũ nấm là cơ quan sinh sản, mũ nấm nằm trên cuống nấm. Dưới mũ nấm có các phiến mỏng chứa rất nhiều bào tử. Sợi nấm gồm nhiều tế bào phân biệt nhau bởi vách ngăn, mỗi tế bào đều có 2 nhân (không có chất diệp lục).

*   Mốc trắng sinh sản bằng bào tử (sinh sản vô tính). Nấm rơm cũng sinh sản bằng bào tử.

Câu 2.  Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn ?

Trả lời: 

-   Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.

-   Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.

Câu 3. Nấm giống và khác tảo ở điểm nào ?

Trả lời:

+ Giống nhau: 

-    Đều đã hình thành các cơ thể đa bào, các tế bào cấu tạo tảo và nấm đều đã có nhân hoàn chỉnh.

-    Đều có thể có cấu tạo dạng sợi như tảo xoắn, nấm mốc trắng, nấm rơm.

-    Đều có thể sinh sản vô tính bằng bào tử như: tảo tiểu cầu, nấm mốc trắng, nấm rơm.

+ Khác nhau:   Khác nhau giữa nấm và tảo

Câu 4. Tìm trên đồng ruộng sau khi gặt. hoặc trên bãi cỏ, ven cây gỗ mục, trong rừng ẩm.... các loại nấm mũ khác nhau.?

Trả lời :

Nấm mốc xanh, nấm nen, nấm rơm

Câu 5. Nấm có cách dinh dưỡng như thế nào ? Tại sao ?

Trả lời: 

Phần lớn nấm hút chất hữu cơ có trong đất giàu xác thực vật phân động vật (nấm hoại sinh). Những nấm khác sống bám trên cơ thể sống (thực vật. động vật và người), chủ yếu là thực vật. Đó là nấm kí sinh. Ngoài ra, còn một số nấm cộng sinh (nấm cộng sinh với một số loài tảo thành địa y).

Câu 6.  Nấm hoại sinh có vai trò như thế nào trong tự nhiên ?

Trả lời: 

Nấm hoại sinh có vai trò rất quan trọng trong tự nhiên. Vì nấm hoại sinh là một khâu trong chu trình chuyển hóa vật chất trong tự nhiên. Tất cả các xác chết của động thực vật đều được nấm hoại sinh phân giải thành chất vô cơ đơn giản. Vừa giải quyết việc ùn tắc các xác chết trên mặt đất, vừa cung cấp chất vô cơ cho cây xanh sử dụng làm nguyên liệu tổng hợp chất hữu cơ .Các chất hữu cơ này là nguồn sống của mọi sinh vật trên Trái Đất.

Câu 7. Kể một số nấm có lợi và một số nấm có hại cho người?

Trả lời:

-   Nấm có lợi: nấm hương, nấm sò, nấm linh chi. nấm rơm, mộc nhĩ...

-    Nấm có hại: nấm gây bệnh ở bắp ngô, nấm gây bệnh ở lá và củ khoai tây. nấm độc đỏ, nấm độc đen...

Câu 8. Hãy tìm trong vườn trường hoặc vườn nhà em những cây có bệnh do nấm và quan sát xem cây bị bệnh ở bộ phận nào ?

Trả lời: 

Các em có thể quan sát cây trong vườn (kể cả cây cảnh, cây rau) hoặc cây trên đồng ruộng để tìm những cây có bệnh do nấm. Qua đó rút ra nhận xét: nấm thường bị bệnh ở bộ phận nào, khả năng phát triển của cây bệnh so với cây không bị bệnh để thấy được tác hại do nấm gây ra đối với cây trồng.

Hỏi đáp

Câu 4 (Gửi bởi Nguyễn Minh Toàn)
Trả lời
14
Hỏi đáp, trao đổi bài Gửi câu hỏi cho chủ đề này
Luyện trắc nghiệm Trao đổi bài

Tài trợ


Tính năng này đang được xây dựng...