Nội dung lý thuyết
Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
Cất giữ thực phẩm.
Cất giữ dụng cụ làm bếp.
Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.
Nấu nướng, thực hiện món ăn.
Bày dọn thức ăn và bàn ăn.
Công việc |
Đồ dùng cần thiết |
---|---|
Cất giữ thực phẩm |
Tủ cất giữ thực phẩm hoặc tủ lạnh; |
Cất giữ dụng cụ làm bếp |
Tủ, kệ chứa thức ăn và các đồ dùng cho chế biến và dọn ăn. |
Chuẩn bị sơ chế thực phẩm |
Bàn sửa soạn thức ăn; Bàn cắt, thái, chậu rửa; |
Nấu nướng, thực hiện món ăn |
Bếp đun; |
Bày dọn thức ăn và bàn ăn |
Bàn để các nồi thức ăn vừa nấu xong; |
Sắp xếp nhà bếp hợp lý là: bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gọn gàng và khoa học.
Sơ đồ các khu vực trong nhà bếp:
a. Bố trí các khu vực hoạt động:
Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp.
Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm.
Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp.
Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùngcho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.
b. Chú ý
Nên đặt bồn rửa ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và bếp đun;
Tủ chứa thức ăn, bếp và nơi dọn thức ăn được tạo thành một tam giác đều (theo tưởng tượng) để tiện việc đi lại, di chuyển và ít tốn thời gian. Nếu nhà bếp quá hẹp nên đặt thẳng hàng.
Để nối liền các khu vực làm việc nêu trên, cần có những tủ, ngăn chứa tất cả những đồ dùng cần thiết; những tủ này có thể dài hay ngắn tùy theo nhà bếp rộng hay hẹp.
Chiều cao của tất các tủ, bồn rửa phải vừa tầm tay, trung bình 80cm, chiều rộng khoảng 60cm.
Bề mặt của tủ, bồn rửa nên làm bằng nhôm hay gạch men hoặc đá mài cho dễ lau chùi.
Dù nhà ở thuộc loại nào (nhà lá, nhà gỗ, nhà gạch, nhà bê tông…) cũng cần phải sắp xếp và trang trí nhà bếp thích hợp để tạo thuận lợi cho công việc ăn uống thường ngày của gia đình.
Tùy thuộc vào cấu trúc của nhà ở và điều kiện kinh tế của gia đình, có thể sắp xếp và trang trí nhà bếp theo một trong các dạng sau đây:
Sử dụng một bên tường (hình 3)
Tủ chứa thức ăn (1)
Nơi rửa dọn (2)
Nơi đun nấu (3)
Hình 3 - Sắp xếp nhà bếp dạng chữ I
Các khu vực làm việc được nối liền bởi các ngăn và kệ tủ.
Trên tường có các ngăn tủ chứa bát đĩa, thức ăn và dụng cụ cần thiết.
Sử dụng hai bức tường đối diện (hình 4)
Hình 4 - Sắp xếp nhà bếp dạng hai đường thẳng song song
Khu vực làm việc đặt theo 3 cạnh tường (hình chữ U) (hình 5)
Hình 5 - Sắp xếp nhà bếp dạng chữ U
Sử dụng hai bức tường thẳng góc (hình 6)
Đối với các loại nhà xây bằng những vật liệu thô sơ hoặc nhà được xây dựng ở những vùng không có hệ thống nước máy của Nhà nước cũng cần quan tâm đến việc sắp xếp nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp, hợp lí và khoa học để công việc nấu ăn được dễ dàng thuận lợi.
Hãy kể những công việc thường làm trong nhà bếp?
Cất giữ thực phẩm.
Cất giữ dụng cụ làm bếp.
Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.
Nấu nướng, thực hiện món ăn.
Bày dọn thức ăn và bàn ăn.
Có mấy khu vực hoạt động trong nhà bếp? Cho biết cách sắp xếp thích hợp?
Có 5 khu vực: Cất, giữ thực phẩm; sửa soạn thực phẩm; thái, rửa thực phẩm; nấu nướng; bày, dọn thức ăn.
Sắp xếp nhà bếp hợp lý là: bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gọn gàng và khoa học.
Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp.
Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm.
Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp.
Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.
Như tên tiêu đề của bài Sắp xếp và trang trí nhà bếp, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Biết cách sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lí và khoa học, tạo sự gọn gàng ngăn nắp và thoải mái khi nấu ăn.
Biết vận dụng kiến thức đã học vào điều kiện cụ thể ở gia đình.
Sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lí và khoa học.