Nội dung lý thuyết
Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Dụng cụ để trộn trong nhà bếp như: đánh trứng, trộn bột, máy xay, trộn thức ăn,... có tác dụng làm thức ăn được trộn và đảo đều trước khi nấu cho món ăn ngon hơn.
Dụng cụ đo lường thức ăn như ca đong, thìa, máy cán thức ăn, muỗng đo khối lượng chất lỏng,... giúp việc cân đo, tính toán khối lượng của thực phẩm dễ dàng; Đảo bảo vừa đủ lượng thức ăn trong 1 bữa ăn, không thiếu mà cũng không thừa.
Dụng cụ dùng để nấu nướng như nồi, niêu, xoong, chảo giúp chúng ta nấu chín thực phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện .
Những dụng cụ để bày và dọn thức ăn ra như mâm cơm, bát, đũa, thìa,...giúp chúng ta ăn uống thuận lợi, hợp vệ sinh.
Dụng cụ dọn rửa như: máy sấy bát, bồn rửa bát, rổ đựng bát, mút xốp rửa bát, đũa,...có tác dụng giúp chúng ta dọn rửa bát, đĩa, xoong nồi ... thuận tiện và sạch.
Dụng cụ bảo quản thức ăn trong nhà bếp như: hộp nhựa, giấy bọc thực phẩm, lò vi sóng, tủ lạnh,... giúp chúng ta bảo quản thức ăn hoặc thực phẩm không bốc mùi, không ôi thiu,…
Thiết bị dùng điện: nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng,……
Thiết bị dùng gas như: bếp gas, lò gas,….
Không ngâm nước
Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió
Tránh hơ nắng hoặc lửa.
Không để gần lửa
Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ
Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.
Dễ vỡ, dễ tróc men
Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.
Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo
Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men
Dễ rạn nứt, móp méo
Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén
Không để ẩm ướt
Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày
Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày
Không đun lửa to vì dễ bi ố
Không dùng bùi nhùi nhôm để rửa
Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu.
Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện, ổ cắm
Khi sử dụng: thao tác đúng quy cách
Sau khi sử dụng: ngắt điện, lau chùi sạch, tránh dính nước.
Những dụng cụ thiết bị nhà bếp được làm bằng những vật liệu gì ? Nêu cụ thể một số tên các dụng cụ thiết bị đó ?
Đồ gỗ, nhựa, thuỷ tinh, đồ tráng men, gang, đồ nhôm, đồ sắt không gỉ, đồ dùng điện ...
Tên một số dụng cụ và thiết bị đó : bát, xoong, nồi, chảo, đũa, thìa, môi, dĩa, dao, kéo, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, nồi hầm, ấm nước ...
Cho biết cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhôm , thuy tinh , nhựa?
Đồ nhựa
Không để gần lửa;
Không nên chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ và những thức ăn đang nóng , sôi …
Khi sử dụng xong , nên rửa bằng nước rửa chén , bát ( hoặc xà bông ) thật sạch và phơi cho khô ráo.
Đồ thuỷ tinh , đồ tráng men
Nên cẩn trọng trong khi sử dụng vì dễ vỡ , dễ tróc lớp men;
Chỉ nên đun lửa nhỏ;
Chỉ nên dùng đũa hoặc thìa( muỗng ) bằng gỗ để xào xáo thức ăn , tránh dùng thìa nhôm;
Sử dung xong , phải rửa bằng nước rửa chén , bát ( hoặc xà bông )thật sạch và phơi cho khô ráo;
Không nấu thức ăn trong những đồ dùng tráng men dã bị tróc lớp men.
Đồ nhôm, gang
Nên cẩn trọng khi sử dụng vì dễ tình bạn rạn nứt , móp méo;
Không để ẩm ướt;
Không đánh bóng bằng giấy nhám , chỉ nên dùng đồ chùi nhôm để chà sạch và rửa lại kĩ bằng nước rửa chén , bát (hoặc xà bông);
Không chứa thức ăn có nhiều mỡ , chất muối , axit …lâu ngày trong đồ dùng bằng nhôm hoặc gang.
Kể tên một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp .Cách sử dụng và bảo quản các đồ dùng đó như thế nào ?
Một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp: nồi cơm điện, bếp điện, ấm điện, lò vi sóng, lò nước ...
Đồ dùng điện
Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện.
Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách.
Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch , tránh để dính nước.
Như tên tiêu đề của bài Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:
Biết được đặc điểm và công dụng của những loại đồ dùng trong nhà bếp.
Biết sử dụng và bảo quản thiết bị dụng cụ trong nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn.