Nội dung lý thuyết
Quy trình gồm:
- Chuẩn bị ao nuôi.
- Thả cá giống.
- Chăm sóc, quản lí cá sau khi thả:
+ Quản lí thức ăn.
+ Quản lí chất lượng ao nuôi.
+ Quản lí sức khỏe cá.
- Thu hoạch.
a. Thiết kế ao
- Diện tích: 1000 – 5000 m2.
- Sâu: 1,5 – 2m.
- Yêu cầu: có bờ chắc chắc, có cống cấp thoát nước.
b. Cải tạo ao nuôi
- Bước 1: Làm cạn nước trong ao.
- Bước 2: Làm vệ sinh quanh ao.
- Bước 3: Vét bùn đáy, san phẳng đáy ao.
- Bước 4: Bón vôi.
- Bước 5: Phơi đáy ao (2 - 3 ngày).
- Bước 6: Lấy nước (qua túi lọc vào ao khoảng 30 - 50 cm) trước khi thả cá giống.
Lưu ý các yếu tố:
- Nguyên tắc ghép các loài cá:
+ Tập tính khác nhau.
+ Sống ở các tầng nước khác nhau.
+ Không cạnh tranh thức ăn.
+ Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có.
+ Chống chịu tốt với môi trường.
- Mùa vụ thả:
+ Vụ xuân: tháng 2 đến tháng 3.
+ Vụ thu: tháng 8 đến tháng 9.
- Mật độ thả.
- Yêu cầu về chất lượng:
+ Cá khỏe, đều, không mang mầm bệnh.
+ Màu sắc tươi sáng, phản ứng nhanh nhẹn.
- Cách thả: thả từ từ cho quen với môi trường nước mới.
a. Quản lí thức ăn cho cá
- Loại thức ăn: có 2 loại thức ăn:
+ Thức ăn tự nhiên.
+ Thức ăn công nghiệp.
- Lượng thức ăn: chiếm 3 – 5% khối lượng cá.
- Cách cho ăn: hàng ngày cho ăn 2 lần:
+ Sáng: 8 – 9 giờ.
+ Chiều: 3 – 4 giờ.
+ Rải thức ăn đều quanh ao hoặc cho vào các địa điểm cố định.
+ Những ngày thời tiết xấu, giảm lượng thức ăn.
b. Quản lí chất lượng nước ao nuôi
- Hàng tuần cần bổ sung, thay nước sạch.
- Sử dụng chế phẩm vi sinh làm sạch nước ao.
- Vệ sinh quanh ao, duy trì màu nước ao xanh nõn chuối.
- Sử dụng thiết bị hỗ trợ cung cấp oxygen cho cá.
c. Quản lí sức khỏe cá
- Thăm ao 2 lần/ngày.
- Xử lí khi có hiện tượng:
+ Cả nổi đầu, miệng cá đớp không khí.
+ Cá có dấu hiệu bệnh, liên hệ với cán bộ thủy sản để được xử lí kịp thời.
- Thu hoạch sau khoảng 4 - 8 tháng nuôi.
- Thu tỉa: đối với con đạt tiêu chuẩn, con nhỏ để nuôi tiếp.
- Thu toàn bộ: khi phần lớn cá đạt tiêu chuẩn.
- Cá sau khi thu hoạch đưa vào nước sạch có oxygen và vận chuyển sống đến nơi chế biến, chợ tiêu thụ ngay trong ngày.
- Bước 1: Liệt kê cơ sở vật chất, vật tư, dụng cụ.
- Bước 2: Dự kiến kĩ thuật nuôi và chăm sóc.
+ Thời vụ nuôi.
+ Chuẩn bị ao nuôi.
+ Thả giống.
+ Chăm sóc, quản lí cá sau khi thả.
+ Thu hoạch.
- Bước 3: Tính toán chi phí.