Bài 12: Nồi cơm điện

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. CẤU TẠO

Gồm các bộ phận chính:

- Nắp nồi:

+ Bao kín và giữ nhiệt.

- Thân nồi:

+ Bao kín, giữ nhiệt và liên kết các bộ phận khác của nổi.

- Nồi nấu:

+ Phía trong nồi được phủ lớp chống dính.

- Bộ phận sinh nhiệt:

+ Cung cấp nhiệt cho nồi.

- Bộ phận điều khiển:

+ Để bật, tắt, chọn chế độ nấu, hiển thị trạng thái hoạt động.

loading...
Nồi cơm điện

 

II. NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC

- Chế độ nấu: bộ phận điều khiển cấp điện → bộ phận sinh nhiệt → nồi ở chế độ nấu (hình a).

- Chế độ giữ ấm: bộ phận điều khiển giảm nhiệt → bộ phận sinh nhiệt → nồi ở chế độ giữ ấm (hình b).

loading...
Nguyên lí làm việc của nồi cơm điện

 

III. LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG

1. Lựa chọn

- Lưu ý đến dung tích và chức năng của nồi.

- Thông số thường:

+ Điện áp: 220V.

+ Công suất: 500 – 1500W.

+ Dung tích: 0,5 – 10L.

loading...
Lựa chọn nồi cơm điện

2. Sử dụng

a. Nấu cơm bằng nồi cơm điện

- Chuẩn bị:

+ Vo gạo và đổ nước.

+ Lau khô mặt ngoài nồi nấu.

+ Kiểm tra và làm sạch mâm nhiệt.

+ Đặt nồi nấu và đóng lắp.

- Nấu cơm:

+ Cắm điện và bật công tắc.

+ Khi đèn chuyển chế độ giữ ấm: rút phích điện và sử dụng.

loading...
Sử dụng nồi cơm điện

b. Một số lưu ý khi sử dụng

- Để nơi khô ráo, thoáng mát.

- Không dùng tay, vật khác che van thoát hơi khi đang nấu.

- Khi đang nấu không mở nắp nồi.

- Không dùng vật cứng, nhọn chà sát nồi nấu.

- Không nấu quá lượng gạo quy định.

loading...
Lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện