Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi

Nội dung lý thuyết

I. CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU TINH BỘT BẰNG PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ

a. Nguyên liệu

Sản phẩm trồng trọt giàu tinh bột (nghiền nhỏ) như:

- Bột khoai.

- Bột ngô (bắp).

- Chế phẩm vi sinh lên men tinh bột,...

Sản phẩm trồng trọt giàu tinh bột
Sản phẩm trồng trọt giàu tinh bột

b. Dụng cụ

Xô nhựa có nắp, màng nylon, chày sứ, cân.

2. Các bước tiến hành

- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

- Bước 2: Chuẩn bị chế phẩm vi sinh.

- Bước 3: Phối trộn.

- Bước 4: Làm ẩm.

- Bước 5: Ủ (khoảng 24 giờ).

- Bước 6: Đánh giá sản phẩm.

II. CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN THÔ, XANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP Ủ CHUA

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ

a. Nguyên liệu

- Các loại cỏ chăn nuôi, cây lạc,...

- Chế phẩm vi sinh, nước sạch,...

- Bột ngô hoặc bột cám gạo, muối ăn.

Các loại cỏ chăn nuôi
Các loại cỏ chăn nuôi

b. Dụng cụ

- Túi nylon hoặc xô nhựa.

- Các dụng cụ khác như dao, thớt hoặc máy thái thức ăn.

2. Các bước tiến hành

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

- Bước 2: Cân và phối trộn nguyên liệu.

- Bước 3: Ủ.

- Bước 4: Sử dụng và bảo quản (sau 3 tuần).

Sản phẩm sau khi chế biến bằng phương pháp ủ chua
Sản phẩm sau khi chế biến bằng phương pháp ủ chua