(x^2+x)^2+3(x^2+x)+2
x^2+2xy+y^2+2x+2y-15
phan tich da thuc thanh nhan tu
Phan tich da thuc x^2 + y^3 + 2x^2 -2cy + 2y^2 thanh nhan tu
phan tich da thuc thanh nhan tu
a) xy-y2+2x-2y
b) x2+2xy+y2-9
a, = (xy-y^2) + (2x-2y) = y(x-y) + 2.(x-y) = (x-y).(y+2)
b, = (x+y)^2 - 9 = (x+y-3).(x+y+3)
\(xy-y^2-2x-2y\)
=(xy-y).(2x-2y)
=y(x-y).2(x-y)
=(x-y).(y-2)
Phân tich da thuc thanh nhan tu :
X^2-2xy+y^2+2x-2y
Bài 2 : rút gon
X^3+2x2y+xy^2 phần ( k viết dau gach ngang dc)x^2-y^2
Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^2-2xy+y^2+2x-2y\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y+2\right)\)
Câu 2: Rút gọn
\(\dfrac{x^3+2x^2y+xy^2}{x^2-y^2}=\dfrac{x\left(x^2+2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x\left(x+y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x\left(x+y\right)}{x-y}\)
x2 - 2xy + y2 + 2x - 2y = (x2 - 2xy + y2) + (2x - 2y)
= (x - y)2 + 2(x - y)
= (x - y)(x - y + 2)
Câu 2 của bn bị sai đề bài hay sao ý
Câu 2 :
\(\dfrac{x^3+2x^2y+xy^2}{x^2-y^2}\)= \(\dfrac{x\left(x^2+2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)= \(\dfrac{x\left(x+y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
Rồi bn triệt tiêu x+y ở tử với mẫu đi sẽ dc kết quả là \(\dfrac{x\left(x+y\right)}{x-y}\)
Phân tich da thuc thanh nhan tu
\(^{x^2-2xy+y^2-2x+2y}\)
\(x^3-49x\)
\(x^2-y^2+6x+9\)
\(x^2-6x+5\)
a)x2-2xy+y2-2x+2y
=(x2-2xy+y2-2x+2y+1)-1
=(x-y-1)2-1
=(x-y-2)(x-y)
b)x3-49x
=x(x2-72)
=x(x+7)(x-7)
c)x2-y2+6x+9
=(x2+6x+9)-y2
=(x+3)2-y2
=(x-y+3)(x+y+3)
d)x2-6x+5
=x2-5x-x+5
=x(x-5)-(x-5)
=(x-1)(x-5)
Phan tich da thuc thanh nhan tu:
1)P= 9(x+3)^2 - 4(x-2)^2
2) P= 25(2x-y)^2 - 16(x+2y)^2
1)P\(=9\left(x+3\right)^2-4\left(x-2\right)^2\)\(=\left(3x+9\right)^2-\left(2x-4\right)^2\)
\(=\left(3x+9+2x-4\right)\left(3x+9-2x+4\right)\)(hằng đẳng thức số 3)
\(=\left(5x+5\right)\left(x+13\right)\)
\(=5\left(x+1\right)\left(x+13\right)\)
2)P\(=25\left(2x-y\right)^2-16\left(x+2y\right)^2\)\(=\left(10x-5y\right)^2-\left(4x+8y\right)^2\)
\(=\left(14x+3y\right)\left(6x-13y\right)\)(tương tự câu 1)
phan tich cac da thuc sau thanh nhan tu theo mau:
2x^3-x
5x^2(x-1)-15x(x-1)
3x^2y^2+12x^2y-15x-y^2
3x(x-2y)+6y(2y-x)
phan tich cac da thuc sau thanh nhan tu theo mau:
a)\(2x^3-x\)
\(=x\left(2x^2-1\right)\)
\(=x\left(\left(\sqrt{2}x\right)^2-1^2\right)\)\
\(=x\left(\sqrt{2}x-1\right)\left(\sqrt{2}x+1\right)\)
b)\(5x^2\left(x-1\right)-15x\left(x-1\right)\)
\(=\left(5x^2-15x\right)\left(x-1\right)\)
\(=5x\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)
d)\(3x\left(x-2y\right)+6y\left(2y-x\right)\)
\(=3x\left(x-2y\right)-6y\left(x-2y\right)\)
\(=\left(3x-6y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=3\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)\)
\(=3\left(x-2y\right)^2\)
a, x^3-x^2-4x^2+8x-4
b, 4x^2-25-(2x-5)2x+7
c, x^3+27+(x+3)(x-9)
d, 2x^2-2y^2+5x-5y
e, x^2-y^2-2y-1
phan tich da thuc thanh nhan tu
phan tich da thuc thanh nhan tu
x^2-x-y^2-y
x^2-2xy+y^2-z^2
bai 32 va 33 sbt
lop 8 bai phan tich da thuc thanh nhan tu bang cach nhom hang tu
Ta có
a, x2-x-y2-y
=x2-y2-(x+y)
=(x-y)(x+y) - (x+y)
=(x+y)(x-y-1)
b, x2-2xy+y2-z2
=(x-y)2-z2
=(x-y-z)(x-y+z)
con bai 32, 33 neu ban tra loi duoc minh h them
phan tich da thuc thanh nhan tu
a) 7xy^2+5x^2y
b) x^2+2xy+y^2-11x-11y
a) 7xy^2+5x^2y
= xy(7y+5x)
b) x^2+2xy+y^2-11x-11y
= (x^2+2xy+y^2)-(11x+11y)
=(x+y)^2-11(x+y)
=(x+y)(x+y-11)
a) 7xy2 + 5x2y
= xy ( 7y + 5x )
b) x2 + 2xy + y2 - 11x - 11y
= ( x2 + 2xy + y2 ) - ( 11x + 11y )
= ( x + y )2 - 11 ( x + y )
= ( x + y )( x + y - 11 )