Phân tích thành nhân tử: x^2-2xy+y^2-xy+z
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2 +y^z +z^2x +xy^2 +yz^2 +xz^2 +2xy^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2y + y^2z + z^2x +xy^2 +yz^2 +xz^2 +2xy^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
a.x^3+2x^2+x-xy^2
b.x^2-2xy+y^2-z^2
(Có x là nhân tử chung)
= x(x2 + 2xy + y2 – 9)
(Có x2 + 2xy + y2 là hằng đẳng thức)
= x[(x2 + 2xy + y2) – 9]
= x[(x + y)2 – 32]
(Xuất hiện hằng đẳng thức (3)]
= x(x + y – 3)(x + y + 3)
Hok tốt
Phần b đây nha
x2x2 – 2xy + y2y2 - z2z2
= (x2x2 – 2xy + y2y2) – z2z2
= (x−y)2x-y2 – z2z2
= (x – y + z)(x – y – z)
Hok tốt
TL
a) x³-2x²+x-xy²
=x(x²-2x+1-y²)
=x[(x-1)²-y²]
=x(x-1-y)(x-1+y)
K mik nha
HT
PHÂN TÍCH THÀNH NHÂN TỬ
X^2-X-Y^2-Y
X^2-2XY+Y^2-Z^2
5X-5Y+ax-ay
a^3-a^2x-ay+xy
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
1 ) \(x^2-x-y^2-y=\left(x^2-y^2\right)+\left(-x-y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
2 ) \(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y+z\right)\left(x-y-z\right)\)
3 ) \(5x-5y+ax-ay=5.\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(5+a\right)\)
4 ) \(a^3-a^2x-ay+xy=a^2.\left(a-x\right)-y.\left(a-x\right)=\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)
5 ) \(xy.\left(x+y\right)+yz.\left(y+z\right)+xz.\left(x+z\right)+2xyz\)
\(=xy.\left(x+y\right)+y^2z+yz^2+x^2z+xz^2+xyz+xyz\)
\(=xy.\left(x+y\right)+\left(y^2z+xyz\right)+\left(yz^2+xz^2\right)+\left(x^2z+xyz\right)\)
\(=xy.\left(x+y\right)+yz.\left(x+y\right)+z^2.\left(x+y\right)+xz.\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+yz+z^2+xz\right)=\left(x+y\right)\left[\left(xy+xz\right)+\left(yz+z^2\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left[x.\left(y+z\right)+z.\left(y+z\right)\right]=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức sau thànBài 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16h nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b) \(x^2+5x+6\)
\(=x^2+2x+3x+6\)
\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
\(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=16-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)
phân tích thành nhân tử
x^2-2xy+y^2-z^2
5x-5y+5x-ay
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
giúp mình với, 1 câu cũng được
x^2-2xy+y^2-z^2
= (x-y)^2 - z^2
= (x-y-z)(x-y+z)
5x-5y+5x-ay
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
phân tích đa thức thành nhân tử
a)-x\(^3\)y+x\(^{^{ }2}\)y\(^2\)
b)-x\(^3\)y\(^2\)-xy\(^2\)z
c)x\(^2\)y\(^3\)-xy\(^2\)
d)-x\(^3\)z-z
e)x\(^2\)-xy+x-y
m)x\(^2\)+2xy-4x+8y
n)x\(^3\)-x\(^2\)-x+1
p)x\(^2\)+2x-y\(^2\)+1
giusp tớ vs
\(^2\)
a: \(=-x^2y\cdot x+x^2y\cdot y=x^2y\left(-x+y\right)\)
b: \(=-xy^2\cdot x^2-xy^2\cdot z=-xy^2\left(x^2+z\right)\)
c: x^2y^3-xy^2
=xy^2*xy-xy^2
=xy^2(xy-1)
d: -x^3z-z
=z(-x^3-1)
=-z(x+1)(x^2-x+1)
e: =x(x-y)+(x-y)
=(x-y)(x+1)
n: =x^2(x-1)-(x-1)
=(x-1)(x^2-1)
=(x-1)^2(x+1)
Phân tích đa thức thành nhân tử
*)x^2 - 2xy + y^2 - xy + yz
*)y - x^2y - 2xy^2 - y^3
GIẢI HỘ MK VS!
1) Phân tích thành nhân tử:
x2-x-y2-y
x2-2xy+y2-z2
2) phân tích thành nhân tử:
5x-5y+ax-ay
a3-a2x-ay+xy
xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
3) Tính nhanh giá trị đa thức:
x2-2xy-4z2+y2 tại x=6, y=-4, z=45
3(x-3)(x+7)+(x-4)2+48 tại x=0,5
1) \(x^2-x-y^2-y=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
2)\(5x-5y+ax-ay=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(a+5\right)\)
\(a^3-a^2x-ay+xy=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)=\left(a-x\right)\left(a^2-y\right)\)