tính
\(\sqrt{49}-\sqrt{35}-4\cdot\sqrt{0.49}\)
Thực hiện phép tính:
a)\(\sqrt{49}+\sqrt{25}-4\cdot0,25\)
b)\(\sqrt{\frac{1}{9}}\cdot\sqrt{0.81}\cdot\sqrt{0,9}\)
c)\(\sqrt{6,4\cdot2400\cdot0,6}\)
d)\(\sqrt{26^2-24^2}\)
a) \(\sqrt{49}+\sqrt{25}-4\cdot0,25\)
\(=7+5-1=11\)
b) \(\sqrt{\frac{1}{9}}\cdot\sqrt{0,81}\cdot\sqrt{0,9}\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\frac{9}{10}\cdot\frac{3\sqrt{10}}{10}\)
\(=\frac{9\sqrt{10}}{100}\)
c) \(\sqrt{6,4\cdot2400\cdot0,6}\)
\(=\sqrt{64\cdot36\cdot4}\)
\(=8\cdot6\cdot2=96\)
d) \(\sqrt{26^2-24^2}=\sqrt{\left(26-24\right)\left(26+24\right)}\)
\(=\sqrt{2\cdot50}=\sqrt{100}=10\)
1.Chứng minh: \(\frac{1}{2\cdot\sqrt{1}}+\frac{1}{3\cdot\sqrt{2}}+\frac{1}{4\cdot\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2012\cdot\sqrt{2011}}+\frac{1}{2013\cdot\sqrt{2012}}\)\(< 2\)
2.Chứng minh: A= \(\frac{1}{3\cdot\left(\sqrt{1}+\sqrt{2}\right)}+\frac{1}{5\cdot\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}+...+\frac{1}{97\cdot\left(\sqrt{48}+\sqrt{49}\right)}\)\(< \frac{1}{2}\)
2.+ \(\left(2n+1\right)^2=4n^2+4n+1>4n^2+4n\)
\(\Rightarrow2n+1>\sqrt{4n\left(n+1\right)}=2\sqrt{n\left(n+1\right)}\)
+ \(\frac{1}{\left(2n+1\right)\left(\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\right)}=\frac{\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}{\left(2n+1\right)\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{2n+1}< \frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{2\sqrt{n\left(n+1\right)}}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
Do đó : \(A< \frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{48}}-\frac{1}{\sqrt{49}}\right)\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{2}\)
1. + \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{\left(n+1\right)-n}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}\)
\(< \frac{\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\cdot2\sqrt{n+1}}{\sqrt{n}\left(n+1\right)}=2\cdot\frac{n+1-\sqrt{n\left(n+1\right)}}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=2\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
Do đó : \(A< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2012}}-\frac{1}{\sqrt{2013}}\right)\)
\(\Rightarrow A< 2\)
Bài 2 tạm thời chưa nghĩ ra :))
\(\frac{\left(5+\sqrt{24}\right)\cdot\left(49-20\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{9\sqrt{30}-11\sqrt{2}}\)
Tính ghi rõ cách giải
\(\frac{\left(5+\sqrt{24}\right)\left(49-20\sqrt{6}\right).\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{9\sqrt{30}-11\sqrt{2}}=\frac{\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)^2.\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{9\sqrt{30}-11\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)\left(5-2\sqrt{6}\right)\sqrt{5-2\sqrt{6}}}{9\sqrt{30}-11\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left(25-24\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2.\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{9\sqrt{30}-11\sqrt{2}}\)\(=\frac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^3}{9\sqrt{30}-11\sqrt{2}}\)
Đến đây k biết làm
thực hiện phép tính
A=\(\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
B=\(\left(5+2\sqrt{6}\right)\cdot\left(49-20\sqrt{6}\right)\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(B=\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(49-20\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\left(5+2\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(5-2\sqrt{6}\right)\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
Chứng minh: \(\frac{1}{2\cdot\sqrt{1}}+\frac{1}{3\cdot\sqrt{2}}+\frac{1}{4\cdot\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2012\cdot\sqrt{2011}}+\frac{1}{2013\cdot\sqrt{2012}}\)\(< 2\)
Chứng minh: A=\(\frac{1}{3\cdot\left(\sqrt{1}+\sqrt{2}\right)}+\frac{1}{5\cdot\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)}+...+\frac{1}{97\cdot\left(\sqrt{48}+\sqrt{49}\right)}\)\(< \frac{1}{2}\)
Đặt B là tên biểu thức
Với mọi n thuộc N*, ta có:
\(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{\sqrt{n}}{n\left(n+1\right)}=\sqrt{n}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right)=\sqrt{n}\left(\frac{1}{\sqrt{n}}+\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
\(=\left(1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)< 2\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\) (*)
Áp dụng (*), ta được:
\(B< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}}-\frac{1}{\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{2011}}-\frac{1}{\sqrt{2012}}+\frac{1}{\sqrt{2012}}-\frac{1}{\sqrt{2013}}\right)\)
\(=2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2013}}\right)=2-\frac{1}{\sqrt{2013}}< 2\)
\(y=\frac{1}{2+\sqrt{2}}+\frac{1}{3\cdot\sqrt{2}+2\cdot\sqrt{3}}+\frac{1}{4\cdot\sqrt{3}+3\cdot\sqrt{4}}+...+\frac{1}{100\cdot\sqrt{99}+99\cdot\sqrt{100}}\)tính y
\(y=\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{99}}-\frac{1}{\sqrt{100}}\)
\(y=1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
\(A=\dfrac{1}{\sqrt{8}+\sqrt{7}}+\sqrt{175}+2\sqrt{2}\\ B=\left(5+2\sqrt{6}\right)\cdot\left(49-20\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(C=\dfrac{1}{2}\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2-\dfrac{1}{4}\sqrt{120}-\sqrt{\dfrac{15}{2}}\)
\(D=\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}+5\sqrt{2}+\dfrac{1}{4}\sqrt{8}\right)\cdot3\sqrt{6}\)
\(A=\sqrt{8}-\sqrt{7}+5\sqrt{7}+2\sqrt{2}\\ =2\sqrt{2}-\sqrt{7}+5\sqrt{7}+2\sqrt{2}\\ =4\sqrt{2}+4\sqrt{7}\)
\(B=\left(3+2\sqrt{6}+2\right)\left(25-20\sqrt{6}+24\right)\sqrt{3-2\sqrt{6}+2}\\ =\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2\left(5-2\sqrt{6}\right)^2\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\\ =\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(3-2\sqrt{6}+2\right)^2\\ =\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^3\\ =9\sqrt{3}-11\sqrt{2}\)
\(C=\dfrac{1}{2}\left(11+2\sqrt{30}\right)-\dfrac{\sqrt{30}}{2}-\dfrac{\sqrt{30}}{2}\\
=\dfrac{11}{2}+\sqrt{30}-\sqrt{30}\\
=\dfrac{11}{2}\)
TÍNH :
\(A=\sqrt{3+\sqrt{5+2\sqrt{3}}}\cdot\sqrt{3-\sqrt{5+2\sqrt{3}}}\)
\(B=\sqrt{4+\sqrt{8}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}\cdot\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2}}}\)
\(C=\sqrt{2+\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}\cdot\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}\)
\(D=\left[4+\sqrt{15}\right]\left[\sqrt{10}-\sqrt{6}\right]\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(E=\left[3-\sqrt{5}\right]\cdot\sqrt{3+\sqrt{5}}\text{ }+\left[3+\sqrt{5}\right]\cdot\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(A=\sqrt{3+\sqrt{5+2\sqrt{3}}.\sqrt{3-\sqrt{5+2\sqrt{3}}}}=\sqrt{\left(3^2\right)-\left(\sqrt{5+2\sqrt{3}}\right)^2}\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
\(B=\sqrt{4+\sqrt{8}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}.\sqrt{2^2-2-\sqrt{2}}=\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{2}}.\sqrt{2-\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}.\sqrt{4-2}=\sqrt{2}.\sqrt{2}=2\)
\(C=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{2^2-\left(2+\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{3}}}=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2^2-\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{4-3}=1\)
\(D=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{2}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right).\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right).\sqrt{4^2-15}\)
\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=5-3=2\)
\(E=\left(3-\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}+\left(3+\sqrt{5}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
\(=2\sqrt{3-\sqrt{5}}+2\sqrt{3+\sqrt{5}}=\sqrt{2}\left(\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\right)\)
\(=\sqrt{2}.\left(\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1\right)=2\sqrt{10}\)
Tính
a,\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
b,\(\sqrt{17-3\sqrt{32}}+\sqrt{17+3\sqrt{32}}\)
c,\(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}\)
d,\(\sqrt{13-\sqrt{160}}+\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{6}+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
\(\sqrt{17-3\sqrt{32}}+\sqrt{17+3\sqrt{32}}=\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3-2\sqrt{2}+3+2\sqrt{2}=6\)
\(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}=\sqrt{\left(5-2\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(5+2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=5-2\sqrt{6}+5+2\sqrt{6}=10\)
\(\sqrt{13-\sqrt{160}}+\sqrt{53+4\sqrt{90}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}-\sqrt{5}+3\sqrt{5}+2\sqrt{2}=2\sqrt{5}+4\sqrt{2}\)
a: \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
\(=3-\sqrt{6}+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
b: \(\sqrt{17-3\sqrt{32}}+\sqrt{17+3\sqrt{32}}\)
\(=3-2\sqrt{2}+3+2\sqrt{2}\)
=6
c: Ta có: \(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}\)
\(=5-2\sqrt{6}+5+2\sqrt{6}\)
=10
d: Ta có: \(\sqrt{13-\sqrt{160}}+\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(=\sqrt{13-4\sqrt{10}}+\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(=2\sqrt{2}-\sqrt{5}+3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{5}+4\sqrt{2}\)