\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
Giúp mình nha mn... ~.~
các bn giúp mk nha nhân tiện kb lun
Tìm x
a) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
b) \(\left(3x+1\right)^8=\left(3x+1\right)^{10}\)
a) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\2x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{cases}}\)
phần b chuyển vế, đạt nhân tử chung....... làm tương tự phần a
a, Ta có :
\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\) \(=\left(2x-1\right)^8-\left(2x-1\right)^6\) \(=\left(2x-1\right)^6\left[\left(2x-1\right)^2-1\right]\) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2-1=0\\\left(2x-1\right)^6=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}2x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}}\\2x=1\end{cases}}}\)=> \(2x-1=0\) hoặc \(2x-1=-1\) hoặc \(2x-1=1\)
=> \(x=\frac{1}{2};x=0\) hoặc \(x=1\)
Vậy \(x=\frac{1}{2};x=0\) hoặc x = 1
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-2\left(2x+1\right)=25+\frac{\left(x-2\right)^2}{8}\) \(\frac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}=\frac{\left(x-4\right)^2}{6}+\frac{\left(x-2\right)^2}{3}\) giải giúp mình nhá
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-2\left(2x+1\right)=25+\frac{\left(x-2\right)^2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-\frac{16\left(2x+1\right)}{8}=\frac{200}{8}+\frac{\left(x-2\right)^2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-32x-16=200+\left(x-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-32x-16-200=x^2-4x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-28x-212-x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-24x=216\)
\(\Leftrightarrow x=-9\)
TL:
a)
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{8}-\frac{16\left(2x+1\right)}{8}=\frac{200+\left(x-2\right)^2}{8}\)
\(\frac{x^2+4x+4-32x-16}{8}=\frac{200+x^2-4x+4}{8}\)
\(x^2-28x-12-200-x^2+4x-4=0\)
\(-24x-216=0\)
\(-24x=216\)
\(x=-9\)
Vậy x=-9
\(\frac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}=\frac{\left(x-4\right)^2}{6}+\frac{\left(x-2\right)^2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(4x^2-9\right)}{24}=\frac{4\left(x-4\right)^2}{24}+\frac{8\left(x-2\right)^2}{24}\)
\(\Leftrightarrow12x^2-27=4\left(x^2-8x+16\right)+8\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^2-27=4x^2-32x+64+8x^2-32x+32\)
\(\Leftrightarrow12x^2-27=12x^2-64x+96\)
\(\Leftrightarrow64x=123\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{123}{64}\)
\(d)\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|2x-3\right|=6\)
\(e)\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-5\right|=7\)
mình đag cần gấp. ai lm nhanh mình tick. mong mn giúp mình
Ta có bất đẳng thức giá trị tuyệt đối:
\(\left|A\right|+\left|B\right|\ge\left|A+B\right|\)
Dấu \(=\)khi \(AB\ge0\).
d) \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|2x-3\right|\)
\(\ge\left|x+1+x+2\right|+\left|2x-3\right|\)
\(=\left|2x+3\right|+\left|3-2x\right|\)
\(\ge\left|2x+3+3-2x\right|=6\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)\left(x+2\right)\ge0\\\left(2x+3\right)\left(3-2x\right)\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow-1\le x\le\frac{3}{2}\).
e) \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-5\right|\)
\(=\left(\left|x+1\right|+\left|3-x\right|\right)+\left(\left|x+2\right|+\left|5-x\right|\right)\)
\(\ge\left|x+1+3-x\right|+\left|x+2+5-x\right|\)
\(=4+7=11\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)\left(3-x\right)\ge0\\\left(x+2\right)\left(5-x\right)\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow-1\le x\le3\).
Do đó phương trình đã cho vô nghiệm.
Giải các phương trình sau:
1, \(\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}\)
2, \(\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x\)
3, \(3x^2-4x+1=0\)
4, \(\left|2x-4\right|=0\)
5, \(\left|3x+2\right|=4\)
6, \(\left|2x-5\right|=\left|-x+2\right|\)
*Giúp mình với mình đg cần gấp ạ T_T
\(1.\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}.\Leftrightarrow\dfrac{x-1-3x}{3}=\dfrac{x-2}{2}.\Leftrightarrow\dfrac{-2x-1}{3}-\dfrac{x-2}{2}=0.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4x-2-3x+6}{6}=0.\Rightarrow-7x+4=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}.\)
\(2.\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-x\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1-x\right)=0.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2.\\x=1.\end{matrix}\right.\)
\(3.3x^2-4x+1=0.\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=\dfrac{1}{3}.\end{matrix}\right.\)
\(4.\left|2x-4\right|=0.\Leftrightarrow2x-4=0.\Leftrightarrow x=2.\)
\(5.\left|3x+2\right|=4.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4.\\3x+2=-4.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}.\\x=-2.\end{matrix}\right.\)
\(1,\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{x-2}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\left(x-1\right)-6x}{6}=\dfrac{3\left(x-2\right)}{6}\\ \Leftrightarrow2\left(x-1\right)-6x=3\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow2x-2-6x=3x-6\\ \Leftrightarrow-4x-2=3x-6\)
\(\Leftrightarrow3x-6+4x+2=0\\ \Leftrightarrow7x-4=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)
\(2,\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x\\ \Leftrightarrow2x^2-4x-x+2=x^2-2x\\ \Leftrightarrow x^2-3x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(3,3x^2-4x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(4,\left|2x-4\right|=0\\ \Leftrightarrow2x-4=0\\ \Leftrightarrow2x=4\\ \Leftrightarrow x=2\)
\(5,\left|3x+2\right|=4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4\\3x+2=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(6,\left|2x-5\right|=\left|-x+2\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=-x+2\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Mọi người ơi, giúp mình với mình đang cần gấp
thank mọi người
1 thực hiện phép nhân
1)\(-3\left(-x+3\right)\)
2)\(-5x^3\left(-3x+5\right)\)
3)\(-2x\left(-2x-6\right)\)
4)\(-3x^3\left(-2x-12\right)\)
5)\(-10x\left(-5x+2\right)\)
6)\(-2x^2\left(-3x^3+4x^2-5\right)\)
7)\(-x^2\left(-2x^3-x+3\right)\)
8)\(-2^3\left(-2-6\right)\)
9)\(\left(-x-3\right)\left(x+2\right)\)
10)\(\left(2x-3\right)\left(5-x\right)\)
11)\(\left(-x+6\right)\left(-x-2\right)\)
12)\(\left(3x-1\right)\left(-3-2x\right)\)
13)\(\left(-5x-3\right)\left(2-x\right)\)
14) \(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
15) \(\left(x-3\right)\left(1-2x-5y\right)\)
16)\(\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\left(x+2\right)\)
17)\(\left(-3+1\right)\left(9x^2+1\right)\left(-3x-1\right)\)
18)\(-\left(2x+1\right)\left(2-1\right)\left(x+1\right)\)
19)\(\left(2x^2-3x+5\right)\left(x^2-8x+2\right)\)
20)\(\left(3x^2y-6xy+9x\right)\left(-xy\right)\)
1. -3(-x+3)
= 3x - 6
2. -5x3 (-3x + 5)
= 15x4 - 25x3
3. -2x (-2x - 6)
= 4x2 + 12x
\(CMR:\left(x+1\right)^{2n}-x^{2n}-2x-1⋮x\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\)
Giúp mình nha.
cho M= \(\frac{\left(x-3\right)\cdot\left(2x+5\right)\cdot\left(x-7\right)}{\left(x-1\right)\left(-2x+8\right)}\)
Tìm điều kiện của x để M là phân số
Mình đang cần gấp nhờ các bạn giúp mình nhé ! Ai giúp trước mình tích cho mà phải đúng nha!
Để 1 phân số được xác định thì mẫu số của chúng phải khác 0
BÀI LÀM
ĐKXĐ: \(\left(x-1\right)\left(-2x+8\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-2\left(x-1\right)\left(x-4\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}x-1\ne0\\x-4\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=4\end{cases}}\)
Vậy....
Tính \(7x\left(2-3x\right)+x^2\left(2x+1\right)-2x^2\left(x-2\right)+2x\left(8x-7\right)\)
Giải đầy đủ giúp mình nha !!!!
\(7x\left(2-3x\right)+x^2\left(2x+1\right)-2x^2\left(x-2\right)+2x\left(8x-7\right)=14x-21x^2+2x^3+x^2-2x^3+4^2+16x^2-14x=0\)
Mn giúp mình vớiiiii
2.Tìm x , biết:
a) x(x+1)-2(x+1).(x-1)-x(3-x)=4.
b)(2x+3).(x-1)-(x+3).(2x-1)=5.
c)\(\left(x-1\right).\left(x^2+x+1\right)-\left(x^2-1\right).x=6.\)