cho cos a+sin a =1,2 tinh cosa .sina
Dựa vào các công thức cộng đã học:
sin(a + b) = sina cosb + sinb cosa;
sin(a – b) = sina cosb - sinb cosa;
cos(a + b) = cosa cosb – sina sinb;
cos(a – b) = cosa cosb + sina sinb;
và kết quả cos π/4 = sinπ/4 = √2/2, hãy chứng minh rằng:
a) sinx + cosx = √2 cos(x - π/4);
b) sin x – cosx = √2 sin(x - π/4).
a) √2 cos(x - π/4)
= √2.(cosx.cos π/4 + sinx.sin π/4)
= √2.(√2/2.cosx + √2/2.sinx)
= √2.√2/2.cosx + √2.√2/2.sinx
= cosx + sinx (đpcm)
b) √2.sin(x - π/4)
= √2.(sinx.cos π/4 - sin π/4.cosx )
= √2.(√2/2.sinx - √2/2.cosx )
= √2.√2/2.sinx - √2.√2/2.cosx
= sinx – cosx (đpcm).
Bài 1 CM các đẳng thức sau:
a, 1+ sin2a / sina + cosa - 1-tan ²a/2 / 1+ tan ²a/2 = sina
b, cota - tana = 2cot2a
c, 1+ cosa +cos2a + cos3a/ 2cos²a + cosa-1 = 2cosa
d, sin²a / sina- cosa - sina + cosa / tan²a = sina + cosa
e, sin²a - cos²(a-b ) + 2coscosb ×cos(a-b) = cos2a
f, cos²a - 2sina × ( 1-sina ) × cosa +( 1 + sina) × cosa - 2×(1+sina ) / 1- sina = cosa
Bài 2 CM các đẳng thức sau ko phụ thuộc vào x
a, A= sin⁶x + cos⁶x - 1 / sin⁴x + cos ⁴x -1
b, B = ( 2sin ⁶x - 3sin ⁴x - 4sin²x ) +( 2cos⁶x - 3 cos⁴x- 4cos⁴x
c, C= sin⁴x + 3cos⁴x -1 / sin⁶x + cos⁶x + 3cos⁴x-1
Giải giúp tớ 2 bài này vs tớ cảm ơn nhìu
cho sina+cosa=5/4
a, A=sina.cosa b, B= sina-cosa c,C=sin^3a-cos^3a
help me
\(sina+cosa=\frac{5}{4}\Rightarrow\left(sina+cosa\right)^2=\frac{25}{16}\)
\(\Rightarrow sin^2a+cos^2a+2sina.cosa=\frac{25}{16}\)
\(sina.cosa=\frac{\frac{25}{16}-1}{2}=\frac{9}{32}\)
b/ \(\left(sina-cosa\right)^2=sin^2a+cos^2a-2sinacosa\)
\(\left(sina-cosa\right)^2=1-2.\frac{9}{32}=\frac{7}{16}\)
\(\Rightarrow sina-cosa=\pm\frac{\sqrt{7}}{4}\)
c/ \(sin^3a-cos^3a=\left(sina-cosa\right)\left(sin^2a+cos^2a+sina.cosa\right)\)
\(=\left(sina-cosa\right)\left(1+\frac{9}{32}\right)=\pm\frac{41\sqrt{7}}{128}\)
Cho 0<a<90.CM các hệ sau
a)\(\frac{sin^2a-cos^2a+cos^4a}{cos^2a-sin^2a+sin^4a}=tan^4a\)
b)\(\frac{1-4sin^2a.cos^2a}{\left(sina+cosa\right)^2}=\left(sina-cosa\right)^2\)
Cho sina + cosa =1/2 tinh sin^4a +cos^4a
Help me
Giúp mình với các bạn ơi!!!!!!!!!!!!!!
Cho sina*cosa=0.22. Tính giá trị của biểu thức M=\(\sin^3a+\cos^3a-2.\sin a.\cos a\)
rút gọn A=\(\frac{sin^3a-cos^3a}{sina-cosa}+sina+cosa\)
\(A=\frac{\left(sina-cosa\right)\left(sin^2a+cos^2a+sina.cosa\right)}{sina-cosa}+sina+cosa\)
\(=1+sina.cosa+sina+cosa\)
\(=\left(sina+1\right)\left(cosa+1\right)\)
a,cho sina+sinb=√2/2
cosa+cosb=√6/2
tinh sin(a-b)
b, cho sina+cosb=3/2
sinb+cosa=-1/3
tinh sin(a+b)
a. \(\dfrac{sina+sin3a+sin5a}{cosa+cos3a+cos5a}\)= tan3a
b. \(\dfrac{1+cosa}{1-cosa}tan^2\dfrac{a}{2}-cos^2a=sin^2a\)
giúp mk vs ạ
a.
\(\dfrac{sina+sin5a+sin3a}{cosa+cos5a+cos3a}=\dfrac{2sin3a.cosa+sin3a}{2cos3a.cosa+cos3a}=\dfrac{sin3a\left(2cosa+1\right)}{cos3a\left(2cosa+1\right)}=\dfrac{sin3a}{cos3a}=tan3a\)
b.
\(\dfrac{1+cosa}{1-cosa}.\dfrac{sin^2\dfrac{a}{2}}{cos^2\dfrac{a}{1}}-cos^2a=\dfrac{1+cosa}{1-cosa}.\dfrac{\dfrac{1-cosa}{2}}{\dfrac{1+cosa}{2}}-cos^2a\)
\(=\dfrac{1+cosa}{1-cosa}.\dfrac{1-cosa}{1+cosa}-cos^2a=1-cos^2a=sin^2a\)