phân tích đa thức thành nhân tử
x^4-10x^2y^2+25-4x^2y^2-16xy-16
2x^m+n x^m +x^m+2n
phân tích đa thức thành nhân tử
(x^2 +y^2 -5)^2 -4x^2y^2-16xy-16
\(=\left(x^2+y^2-5\right)^2-4\left(xy-2\right)^2=\left(x^2+y^2-5+2xy-4\right)\left(x^2+y^2-5-2xy+4\right)\)
\(=\left(\left(x+y\right)^2-9\right)\left(\left(x-y\right)^2-1\right)=\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\left(x-y+1\right)\left(x-y-1\right)\)
(x^2+y^2-5)^2 - 4x^2y^2 - 16xy -16
= (x^2 + y^2 - 5)^2 - (4x^2y^2 + 16xy + 16)
= (x^2 + y^2 - 5)^2 - (2xy + 4)^2
= (x^2 + y^2 - 5 - 2xy - 4)(x^2 + y^2 - 5 + 2xy + 4)
= [(x - y)^2 - 9][(x + y)^2 - 1]
=(x-y-3)(x-y+3)(x+y-1)(x+y+1)
Dạng : Phân tích đa thức thành nhân tử
a,2x^2y - 50xy
b,5x^2 -10x c.5x^3 -5x d.x^2 –xy + xe,x( x- y) -2(y- x) f,4x^2 -4xy -8y^2 g,x^2y- 6xy + 9y h,9x^2 - 4y^2 i,x^4 - 9x^2 k,25x^2 - 4y^2 m,2x^2 -18 n,x^2 - xy -4x +2y + 4 o,x^2 - y^2 - 2x -2y ô,x^ 2+ y^ 2 + 2xy - 9 ơ,x^ 2 -6x – 4y^2 +9 a1,x^ 2 +2x+1 – y^ 2 b1,3x^2 -6x +2xy -4y c1,5x^2 - 5xy- 9x+ 9y d1,3x^2 +5y - 3xy -5x e1,m^3 +4m^2 +3m f1,x^ 2 +x- y^ 2 +y g1,x^ 2 +3x +2 h1,x^ 2 -7x+10 k1,x^ 2 – 10x + 24 Giải nhanh giúp mình với, mình đang cần gấpa: 2x^2y-50xy=2xy(x-25)
b: 5x^2-10x=5x(x-2)
c: 5x^3-5x=5x(x^2-1)=5x(x-1)(x+1)
d: \(x^2-xy+x=x\left(x-y+1\right)\)
e: x(x-y)-2(y-x)
=x(x-y)+2(x-y)
=(x-y)(x+2)
f: 4x^2-4xy-8y^2
=4(x^2-xy-2y^2)
=4(x^2-2xy+xy-2y^2)
=4[x(x-2y)+y(x-2y)]
=4(x-2y)(x+y)
f1: x^2ỹ-y^2+y
=(x-y)(x+y)+(x+y)
=(x+y)(x-y+1)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 2x^2 - 2y^2
b) x^2 -4x + 4
c) x^2 + 2x + 1 - y^2
d) x^2 - 4x
e) x^2 + 10x + 25
g) x^2 -2xy + y ^2 - 9
h) 2x^2 - 2
i) 5x^2 - 5xy + 9x - 9y
k) y^2 - 4y + 4 - x^2
l)x^2 - 16
m) 3x^2 -3xy +2x - 2y
o) 3x^4 - 6x ^3 + 3x^2
a) \(2x^2-2y^2\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
b) \(x^2-4x+4\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\)
\(=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+2x+1-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
d) \(x^2-4x\)
\(=x\left(x-4\right)\)
e) \(x^2+10x+25\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot5+5^2\)
\(=\left(x+5\right)^2\)
g) \(x^2-2xy+y^2-9\)
\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
h) \(2x^2-2\)
\(=2\left(x^2-1\right)\)
\(=2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
i) \(5x^2-5xy+9x-9y\)
\(=5x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(5x+9\right)\)
k) \(y^2-4y+4-x^2\)
\(=\left(y-2\right)^2-x^2\)
\(=\left(y-x-2\right)\left(y+x-2\right)\)
l) \(x^2-16\)
\(=x^2-4^2\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
m) \(3x^2-3xy+2x-2y\)
\(=3x\left(x-y\right)+2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+2\right)\)
o) \(3x^4-6x^3+3x^2\)
\(=3x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=3x^2\left(x-1\right)^2\)
a) 2x2 - 2y2
= (2x - 2y)(2x + 2y)
= 4(x - y)(x + y)
b) x2 - 4x + 4
= (x - 2)2
c) x2 + 2x + 1 - y2
= (x + 1)2 - y2
= (x + 1 - y)(x + 1 + y)
d) x2 - 4x
= x(x - 4)
e) x2 +10x + 25
= (x + 5)2
g) x2 - 2xy + y2 - 9
= (x - y)2 - 32
= (x - y - 3)(x - y + 3)
h) 2x2 - 2
= 2(x2 - 1)
= 2(x - 1)(x + 1)
i) 5x2 - 5xy + 9x - 9y
= 5x(x - y) + 9(x- y)
= (5x + 9)(x - y)
k) y2 - 4y + 4 - x2
= (y - 2)2 - x2
= (y - 2 - x)(y - 2 + x)
l) x2 - 16
= x2 - 42
= (x - 4)(x + 4)
m) 3x2 - 3xy + 2x -2y
= 3x(x - y) +2(x-y)
= (3x + 2)(x - y)
o) 3x4 - 6x3 + 3x2
= 3x4 - 3x3 - 3x3 + 3x2
= 3x3(x - 1) - 3x2(x - 1)
= (3x3 - 3x2)(x - 1)
= 3x2(x - 1)(x - 1)
= 3x2.(x - 1)2
phân tích đa thức thành nhân tử :
\(\left(x^2+y^2-5\right)^2-4x^2y^2-16xy-16\)
(x2+y2−5)2−4x2y2−16xy−16
= (x2+y2−5)2− (4x2y2+16xy+16)
= (x2+y2−5)2− (22x2y2+16xy+42)
=(x2+y2−5)2− ((2xy)2+16xy+42)
=(x2+y2−5)2− (2xy+4)2
= (x2+y2−5+2xy+4)( x2+y2−5−2xy−4)
= (( x+y)2−1)((x−y)2−9)
= (x+y+1)(x+y−1)(x−y+3)(x−y−3)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3-2xy-x^2y+2y^2
\(x^3-2xy-x^2y+2y^2=\left(x^3-x^2y\right)-\left(2xy-2y^2\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)=\left(x^2-2y\right)\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-2y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(xy^2+\dfrac{1}{4}x^2y^4+1\)
\(16xy^2-8x^2y^4-1\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-4y^2+x+2y
x2 - 4y2 + x + 2y
= ( x2 - 4y2 ) + ( x + 2y )
= ( x - 2y ) ( x + 2y ) + ( x + 2y )
= ( x + 2y ) ( x - 2y + 1 )
phân tích da thức thành nhân tử :
(x^2+y^2-5)^2 -4x^2y^2-16xy-16
Đa thức x^3 - 2x^2 + x - xy^2 được phân tích thành nhân tử
Đa thức x^3 + 3x^2y +3xy^2 + y^3 được phân tích thành nhân tử là
Đa thức 4x(2y-z)+7y(2y-z) được phân tích thành nhân tử là:
Đa thức x^2+4x+4 được phân tích thành nhân tử là
Tìm x biết x(x-2)-x+2
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)