3n chia hết cho n-1
3n+5 chia hết cho 2n+1
trả lời câu hỏi giúp mình nha
a / 2n+1chia hết cho n-2
b/ 3n+21 chia hết cho n-4
c/ 2[n+1] chia hết cho n-5
d/13n chia hết cho n-1
Tìm n thuộc N để:
Câu 1:(2n^2+1) chia hết cho (n-1)
Câu 2:(n+6) chia hết cho(n-1)
Câu 3:(4n-5) chia hết cho(2n-1)
Câu 4:(6n+3) chia hết cho (3n+6)
Các bạn giúp mình nhé !!!!!!!!!!!!!!
n^3-n chia hết cho 6
n^3-13n chia hết cho 6
2n^3+3n^2+n chia hết cho 6
n^3-n= n( n^2-1) = n(n+1)(n-1) chia hết cho 6
các câu khác tg tự
n3 - 13n = n(n2 - 13)
* chứng minh nó chia hết cho 2
Với n chẵn thì n chia hết cho 2 => n3 - 13n chia hết cho 2
Với n lẻ thì (n2 - 13) chia hết cho 2 => n3 - 13n chia hết cho 2
* chứng minh nó chia hết cho 3
Với n = 3k thì nó chia hết cho 3
Với n = 3k + 1 thì n2 - 13 = 9k2 + 6k - 12 chia hết cho 3 => nó chia hết cho 3
Với n = 3k + 2 thì n2 - 13 = 9k2 + 12k - 9 chia hết cho 3 => nó chia hết cho 3
Từ đây ta có n3 - 13n chia hết cho 6
a) 2n+11 chia hết cho n+3
b) n+5 chia hết cho n-1
c) 3n+10 chia hết cho n+2
d) 2n+7 chia hết cho 2n+1
Mọi người giúp em nha
a) 2n + 11 chia hết cho n + 3
⇒ 2n + 6 + 5 chia hết cho n + 3
⇒ 2(n + 3) + 5 chia hết cho n + 3
⇒ 5 chia hết cho n + 3
⇒ n + 3 ∈ Ư(5) = {1; -1; 5; -5}
⇒ n ∈ {-2; -4; 2; -8}
b) n + 5 chia hết cho n - 1
⇒ n - 1 + 6 chia hết cho n - 1
⇒ 6 chia hết cho n - 1
⇒ n - 1 ∈ Ư(6) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 6; -6}
⇒ n ∈ {2; 0; 3; -1; 4; -2; 7; -5}
c) 3n + 10 chia hết cho n + 2
⇒ 3n + 6 + 4 chia hết cho n + 2
⇒ 3(n + 2) + 4 chia hết cho n + 2
⇒ 4 chia hết cho n + 2
⇒ n + 2 ∈ Ư(4) = {1; -1; 2; -2; 4; -4}
⇒ n ∈ {-1; -3; 0; -4; 2; -6}
d) 2n + 7 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2n + 1 + 6 chia hết cho 2n + 1
⇒ 6 chia hết cho 2n + 1
⇒ 2n + 1 ∈ Ư(6) = {1; -1; 2; -2; 3; -3; 6; -6}
Mà: n ∈ N ⇒ 2n + 1 là số lẻ
⇒ 2n + 1 ∈ {1; -1; 3; -3}
⇒ n ∈ {0; -1; 1; -2}
a, 2n +5 chia hết cho n + 2
b, 2n +3 chia hết cho 3n - 1
c, n + 6 chia hết cho 2n - 1
giúp mk với nha !!!!
a) ta có 2n+5 chia het cho n+2
=> 2(n+2)+1 chia het cho n+2
nên n+2 thuộcƯ(1)
=> n = -3 hoac n=-1
tìm số tự nhiên n sao cho :
a, 2n + 1 chia hết cho 6 - n
b, 3n chia hết cho 5 - 2n
c, 4n + 3 chia hết cho 2n + 6
Giúp mình với, mình tick cho
a; (2n + 1) ⋮ (6 -n)
[-2.(6 - n) + 13] ⋮ (6 - n)
13 ⋮ (6 - n)
(6 - n) ϵ Ư(13) = {-13; -1; 1; 13}
Lập bảng ta có:
6 - n | -13 | -1 | 1 | 13 |
n | 19 | 7 | 5 | -7 |
n ϵ Z | tm | tm | tm | tm |
Theo bảng trên ta có: n ϵ {19; 7; 5; -7}
Vậy các giá trị nguyên của n thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {19; 7; 5; -7}
b; 3n ⋮ (5 - 2n)
6n ⋮ (5 - 2n)
[15 - 3(5 - 2n)] ⋮ (5 - 2n)
15 ⋮ (5 -2n)
(5 - 2n) ϵ Ư(15) = {-15; -1; 1; 15}
Lập bảng ta có:
5 - 2n | -15 | -1 | 1 | 15 |
n | 10 | 3 | 2 | -5 |
n ϵ Z | tm | tm | tm | tm |
Theo bảng trên ta có: n ϵ {10; 3; 2; -5}
Vậy các giá trị nguyên n thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {-5; 2; 3; 10}
tìm n thuộc Z sao cho :
a , 3n +2 chia hết cho n - 1
b , 3n + 24 chia hết cho n +7
c , 3n +2 chia hết cho 2n - 1
giải nhanh giúp mình nha
(3n+2):(n-1) = 3 + 5/(n-1)
a)Để 3n+2 chia hêt cho n-1
thì n-1 phải là ước của 5
do đó:
n-1 = 1 => n = 2
n-1 = -1 => n = 0
n-1 = 5 => n = 6
n-1 = -5 => n = -4
Vậy n = {-4; 0; 2; 6}
thì 3n+2 chia hêt cho n-1.
c)3n+2 chia hết cho 2n-1
6n-3n+2 chia hết cho 2n-1
3(2n-1)+2 chia hết cho 2n-1
=>2 chia hết cho 2n-1 hay 2n-1 thuộc Ư(2)={1;-1;2;-2}
=>2n thuộc{2;0;3;-1}
=>n thuộc{1;0}
3n + 2 ⋮ n - 1
=> 3n - 3 + 5 ⋮ n - 1
=> 3(n - 1) + 5 ⋮ n - 1
=> 5 ⋮ n - 1
=> ...
tìm n thuộc N để :
a)3n+2 chia hết cho n-1
b)\(n^2\)+ 2n + 7 chia hết cho n+2
c)\(n^2\)+1 chia hết cho n-1
d)n+8 chia hết cho n+3
e)n+6 chia hết cho n-1
g)4n-5 chia hết cho 2n-1
giúp mình nha mình sẽ tick cho các bạn mình hứa đấy
c) n2 + 1 chia hết cho n - 1 (n thuộc N, n khác 1)
\(\Rightarrow\frac{n^2+1}{n-1}\in N\Rightarrow\frac{n^2+1}{n-1}=\frac{n^2+n-n-1+2}{n-1}=\frac{n\left(n+1\right)-\left(n+1\right)+2}{n-1}=\frac{\left(n-1\right)\left(n+1\right)+2}{n-1}=n+1+\frac{2}{n-1}\in N\)
Mà \(n+1\in N\)\(\Rightarrow\frac{2}{n-1}\in N\Rightarrow\)2 chia hết cho n - 1
Từ đây bạn tự làm tiếp nha........
a, 17 chia hết cho 2n - 1
b, n-5 chia hết cho n + 2
c, 2n-3 chia hết cho n+1
d, 4-3n chia hết cho n-3
các bạn giúp mk nha