Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Thị Thùy Trang
Xem chi tiết
Cô Phù Thủy Nhỏ
Xem chi tiết
Trương Tố Phàm
12 tháng 8 2019 lúc 19:24

a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0

    x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0

     -2x+2=0

      -2x=0+2

       -2x=2

         x=-1

Vậy x bằng -1

Cô Phù Thủy Nhỏ
Xem chi tiết
Edogawa Conan
22 tháng 7 2019 lúc 9:44

a) x2 - 4x - 5 = 0

=> x2 - 5x + x - 5 = 0

=> x(x - 5) + (x - 5) = 0

=> (x + 1)(x - 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)

b) 4x2 + 7x - 11 = 0

=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0

=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0

=> (x - 1)(4x + 11) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)

Edogawa Conan
22 tháng 7 2019 lúc 9:47

c) -7x2 + 6x + 1 = 0

=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0

=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0

=> (-7x - 1)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)

d) -10x2 + 7x + 3 = 0

=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0

=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0

=> (-10x - 3)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)

Vy Thị Hoàng Lan ( Toán...
22 tháng 7 2019 lúc 9:50

\(a,x^2-4x-5=0\)

\(\Rightarrow x^2-5x+x-5=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)

\(b,4x^2+7x-11=0\)

\(\Rightarrow4x^2-4x+11x-11=0\)

\(\Rightarrow4x\left(x-1\right)+11\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(4x+11\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}}\)

\(c,-7x^2+6x+1=0\)

\(\Rightarrow-7x^2+7x-x+1=0\)

\(\Rightarrow-7x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(-7x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\-7x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}}\)

\(d,-10x^2+7x+3=0\)

\(\Rightarrow-10x^2+10x-3x+3=0\)

\(\Rightarrow-10x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(-10x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\-10x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{3}{10}\end{cases}}}\)

nguyen ngoc tho
Xem chi tiết
Hiếu Tạ
Xem chi tiết
๖²⁴ʱƘ-ƔℌŤ༉
16 tháng 8 2019 lúc 10:42

d) \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\)

\(\Delta=3^2-4.2.\left(-9\right)=9+72=81\)

Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{-3+\sqrt{81}}{4}=\frac{-3}{2}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{81}}{4}=-3\)

๖²⁴ʱƘ-ƔℌŤ༉
16 tháng 8 2019 lúc 10:50

e) \(x^3+5x^2+9x=-45\)

\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+9x+45=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+9=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3i\\x=-5\end{cases}}\)

๖²⁴ʱƘ-ƔℌŤ༉
16 tháng 8 2019 lúc 10:55

f) \(x^3-6x^2-x+30=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2-6x\right)-\left(5x^2-5x-30\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-x-6\right)-5\left(x^2-x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-2x+3x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left[x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{5;-3;2\right\}\)

Đức Long
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 11 2021 lúc 21:11

3: \(\Leftrightarrow a-15=0\)

hay a=15

Nguyen Ngan Ha
Xem chi tiết
Như Trần
Xem chi tiết
Khanhmy
Xem chi tiết
Me
29 tháng 11 2019 lúc 19:21

                                                                   Bài giải

a, \(\frac{2}{7}x+\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\)

\(\frac{2}{7}x=-\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\)

\(\frac{2}{7}x=-\frac{5}{4}\)

\(x=-\frac{5}{4}\text{ : }\frac{2}{7}\)

\(x=-\frac{35}{8}\)

b, \(\left(6x+\frac{2}{5}\right)=-\frac{8}{125}\)

\(6x=-\frac{8}{125}-\frac{2}{5}\)

\(6x=-\frac{58}{125}\)

\(x=-\frac{58}{125}\text{ : }6\)

\(x=\frac{-29}{375}\)

c, \(\left|x-\frac{2}{3}\right|\cdot\left(18-6x^2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-\frac{2}{3}\right|=0\\18-6x^2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=0\\6x^2=18\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x^2=3\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\text{ }x\in\left\{\frac{2}{3}\text{ ; }\sqrt{3}\right\}\)

Khách vãng lai đã xóa