Tìm x:
a)\(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)
b)\(\frac{2x-5}{5}=\frac{20}{2x-5}\)
Tìm x biết:
a) \(\frac{x+1}{5}=\frac{x+2}{6}\)
b)\(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)
c)\(\frac{2x-5}{5}=\frac{20}{2x-5}\)
d)\(\frac{37-x}{x+13}=\frac{3}{7}\)
Ta có : \(\frac{x+1}{5}=\frac{x+2}{6}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)6=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow6x+6=5x+10\)
\(\Leftrightarrow6x-5x=10-6\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\frac{x+1}{2}\)= \(\frac{8}{x+1}\)
x + 1 . x + 1 = 2 . 8
x . 2 = 16
x = 16 : 2
x = 8
tìm x
a) \(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{5}=\frac{1}{4}+\frac{x-7}{10}\)
b) \(3-\frac{2}{2x-3}=\frac{2}{5}+\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{2}\)
c)\(7\cdot\left(x-1\right)+2x\cdot\left(1-x\right)=0\)
d) \(\frac{x+1}{2008}+\frac{x+2}{2017}+\frac{x+3}{2016}=\frac{x+10}{2009}+\frac{x+11}{2008}+\frac{x+12}{2007}\)
e) \(\frac{2}{\left(x-1\right)\cdot\left(x-3\right)}+\frac{5}{\left(x-3\right)\cdot\left(x-8\right)}+\frac{12}{\left(x-8\right)\cdot\left(x-20\right)}-\frac{1}{x-20}=\frac{-3}{4}\)
Tìm x:
a,\(x:\left(9\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{\frac{2}{5}+\frac{4}{9}-\frac{5}{11}}{\frac{8}{5}+\frac{16}{9}-\frac{20}{11}}\)
b,\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|-\left(-2^2\right)=4\left(\frac{1}{-2}\right)^3\)
Bài 1 : Tìm x biết :
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
b, \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
c,\(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
Bài 2 : Tìm x biết :
a, | 2x - 5 | = x +1
b, | 3x - 2 | -1 = x
c, | 3x - 7 | = 2x + 1
d, | 2x-1 | +1 = x
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
Giải các phương trình sau:
a, 2x - 3 = 5x + 6
b, ( 2x + 1 ).( 3x - 2 ) = ( 5x - 8 ).( 2x + 1 )
c, \(\frac{2x+1}{3}-\frac{7x+5}{15}=\frac{2x-2}{5}\)
d,\(\frac{3x}{x-2}-\frac{x}{x-5}=\frac{3x}{\left(x-2\right).\left(5-x\right)}\)
e, ( x2 + 2x )2 + 9x2 + 18x + 20 = 0
Giúp ik a~
a , 2x -3 = 5x + 6
2x -5x=6+3
-3x = 9
x =9 :(-3)
x= -3
a) 2x-5x=3+6
-3x=9
x=-3
vậy........
b)(2x+1).(3x-2)-(5x-8).(2x+1)=0
(2x+1).(3x-2-2x-1)=0
(2x-1).(x-3)=0
==>x=1/2 ; x=3
c)(2x+1).5-(7x+5)=(2x-2).3
10x+5-7x-5=6x-6
3x=6x-6
3x-6x=6
-3x=6
x=-2
a) 2x - 3 = 5x + 6
<=> -3x = 9
<=> x = -3
b) (2x + 1).(3x - 2) = (5x - 8).(2x + 1)
<=> 6x2 - 4x + 3x - 2 = 10x2 + 5x - 16x -8
<=> -4x2 - 10x + 6 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
c) \(\frac{2\text{x}+1}{3}-\frac{7\text{x}+5}{15}=\frac{2\text{x}-2}{5}\)
<=> \(\frac{5.\left(2\text{x}+1\right)}{5.3}-\frac{7\text{x}+5}{15}=\frac{3.\left(2\text{x}-2\right)}{3.5}\)
<=> 10x + 5 - 7x + 5 - 6x + 6 = 0
<=> -3x + 16 = 0
<=> -3x = -16
<=> x = \(\frac{16}{3}\)
d) \(\frac{3x}{x-2}-\frac{x}{x-5}=\frac{3\text{x}}{\left(x-2\right).\left(5-x\right)}\)
<=> \(\frac{3\text{x}\left(x-5\right)-x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right).\left(5-x\right)}=\frac{3\text{x}}{\left(x-2\right).\left(5-x\right)}\)
<=> 3x2 - 15x - x2 + 2x - 3x = 0
*Câu e dễ quá, bạn tự làm nhé :v*
3) \(\frac{1-x}{x+1}-\frac{3+2x}{x+1}=0\)
13) \(\frac{x+2}{x}-\frac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}=\frac{x}{x+2}\)
14) \(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{20}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
16) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\)
17) \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x^2-4}\)
18) \(\frac{x-1}{x}+\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{2x^2+2}\)
19) \(\frac{2}{x+1}-\frac{3x+1}{\left(x+1\right)}=\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
20) \(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
1) Giải các pt sau:
a) \(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
b) \(\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
c) \(\frac{x+8}{6}-\frac{2x-5}{5}=\frac{x-1}{3}-x+7\)
d) \(\frac{7x}{8}-5\left(x-9\right)=\frac{2x+1,5}{6}\)
e) \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
f) \(\frac{x+1}{3}+\frac{3\left(2x+1\right)}{4}=\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}+\frac{7+12x}{12}\)
a, \(\frac{x-3}{5}\) = 6 - \(\frac{1-2x}{3}\)
⇔ 3(x - 3) = 90 - 5(1 - 2x)
⇔ 3x - 9 = 90 - 5 + 10x
⇔ 3x - 10x = 90 - 5 + 9
⇔ -7x = 94
⇔ x = \(\frac{-94}{7}\)
S = { \(\frac{-94}{7}\) }
b, \(\frac{3x-2}{6}\) - 5 = \(\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
⇔ 2(3x - 2) - 60 = 9 - 6(x + 7)
⇔ 6x - 4 - 60 = 9 - 6x - 42
⇔ 6x + 6x = 9 - 42 + 60 + 4
⇔ 12x = 31
⇔ x = \(\frac{31}{12}\)
S = { \(\frac{31}{12}\) }
c, \(\frac{x+8}{6}\) - \(\frac{2x-5}{5}\) = \(\frac{x+1}{3}\) - x + 7
⇔ 5(x+ 8) - 6(2x - 5) = 10(x+1) - 30x+210
⇔ 5x+ 40 - 12x+ 30 = 10x+ 10 - 30x+210
⇔ 5x - 12x - 10x+ 30x = 10+ 210 - 30- 40
⇔ 13x = 150
⇔ x = \(\frac{150}{13}\)
S = { \(\frac{150}{13}\) }
d, \(\frac{7x}{8}\) - 5(x - 9) = \(\frac{2x+1,5}{6}\)
⇔ 21x - 120(x - 9) = 4(2x + 1,5)
⇔ 21x - 120x + 1080 = 8x + 6
⇔ 21x - 120x - 8x = 6 - 1080
⇔ -107x = -1074
⇔ x = \(\frac{1074}{107}\)
S = { \(\frac{1074}{107}\) }
e, \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}\) - \(\frac{7x-1}{4}\) = \(\frac{2\left(2x+1\right)}{7}\) - 5
⇔ 140(x-1)+56 - 42(7x-1) = 48(2x+1)-840
⇔ 140x -140+56 -294x+42= 96x+48 -840
⇔ 140x -294x -96x = 48 -840 -42 -56+140
⇔ -250x = -750
⇔ x = 3
S = { 3 }
f, \(\frac{x+1}{3}\) + \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}\) = \(\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}\) + \(\frac{7+12x}{12}\)
⇔ 4(x+1)+9(2x+1) = 4x+6(x+1)+7+12x
⇔ 4x+4+18x+9 = 4x+6x+6+7+12x
⇔ 4x+18x - 4x - 6x - 12x = 6+7- 9 - 4
⇔ 0x = 0
S = R
Chúc bạn học tốt !
Bµi 5: Gi¶i PT sau.
\(a,\frac{5x-2}{2-2x}+\frac{2x-1}{2}+\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)
b,\(\frac{6x-1}{2-x}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{3x^2-2x+1}{x^2-4}\)
\(c,\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
d) (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
e) x4 + 2x3 + 4x2 + 2x + 1 = 0
\(f,\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x-3}=1\)
a) \(\frac{5x-2}{2-2x}+\frac{2x-1}{2}+\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)
ĐK: x≠1
<=>\(\frac{5x-2}{2\left(1-x\right)}+\frac{2x-1}{2}\frac{x^2+x-3}{1-x}=1\)
<=>\(\frac{5x-2+\left(1-x\right).\left(2x-1\right)+2\left(x^2+x-3\right)}{2\left(1-x\right)}=1\)
<=>\(\frac{5x-2+2x-1-2x^2+x+2x^2+2x-6}{2\left(1-x\right)}=1\)
<=>\(\frac{10x-9}{2\left(1-x\right)}=1\)
<=> 10x-9=2(1-x)
<=>10x-9=2-2x
<=> 10x+2x= 2+9
<=> 12x=11
<=> x= \(\frac{11}{12}\left(tm\right)\)
b) \(\frac{6x-1}{2-x}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{3x^2-2x+1}{x^2-4}\)
ĐK: x≠2, x≠-2
<=>\(\frac{6x-1}{-\left(x-2\right)}+\frac{9x+4}{x+2}-\frac{3x^2-2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
<=> -(x+2).(6x-1)+(x-2).(9x+4)-(3x2-2x+1)=0
<=> -(6x2-x+12x-2)+9x2+4x-18x-8-3x2+2x-1 = 0
<=> -6x2-11x+2+9x2+4x-18x-8-3x2+2x-1=0
<=> -23x-7=0
<=> -23x=7
<=> x= \(\frac{-7}{23}\left(tm\right)\)
tham khảo câu d trong
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/919967.html
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0
1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\)
g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)
i, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\); k, \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)
m, \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\); n, \(\frac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\frac{1}{2}\left(x+1\right).\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)
p, \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\); q, \(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)
r, \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\); s, \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)
t, \(\frac{2x-8}{6}.\frac{3x+1}{4}=\frac{9x-2}{8}+\frac{3x-1}{12}\); u, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{3}+\frac{2x-1}{12}\)
v, \(\frac{5x-1}{10}+\frac{2x+3}{6}=\frac{x-8}{15}-\frac{x}{30}\); w, \(\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)
Đây là những bài cơ bản mà bạn!
\(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\)
\(< =>\frac{\left(5x-2\right).2}{6}=\frac{\left(5-3x\right).3}{6}\)
\(< =>\left(5x-2\right).2=\left(5-3x\right).3\)
\(< =>10x-4=15-9x\)
\(< =>10x+9x=15+4\)
\(< =>19x=19< =>x=1\)
\(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
\(< =>\frac{\left(10x+3\right).3}{36}=\frac{36}{36}+\frac{\left(6+8x\right).4}{36}\)
\(< =>\left(10x+3\right).3=36+\left(6+8x\right).4\)
\(< =>30x+9=36+24+32x\)
\(< =>32x-30x=9-36-24\)
\(< =>2x=9-60=-51< =>x=-\frac{51}{2}\)