Những câu hỏi liên quan
Traq Lê
Xem chi tiết
Rin Ngốc Ko Tên
30 tháng 6 2016 lúc 8:33

Vì a-b chia hết 6 nên a chia hết 6 và b cũng chia hết 6

a) a+ 5b chia hết 6 

=> a chia hết 6 và 5b cũng chia hết 6 vì trong 1 tích chỉ cần 1 thừa số chia hết số đó thì tích cũng chia hết số đó (1)

Từ (1) ta có: a+5b chia hết 6 vì mỗi số hạng của nó cũng chia hết 6

2 bài còn lại làm tương tự

Chú ý: phép trừ cũng giống phép cộng 

Bình luận (0)
nguyenvandoanh
Xem chi tiết
Vũ Phương Nhi
Xem chi tiết
Midoriya Izuku
2 tháng 10 2023 lúc 18:30

Giả sử a - b chia hết cho 6, tức là tồn tại số nguyên k sao cho a - b = 6k. (1)

a) Chứng minh a + 5b chia hết cho 6:
Ta có:
a + 5b = (a - b) + 6b.
Từ (1), ta thay thế a - b = 6k vào biểu thức trên:
a + 5b = 6k + 6b = 6(k + b).
Vì k + b là một số nguyên, nên a + 5b chia hết cho 6.

b) Chứng minh a - 13b chia hết cho 6:
Tương tự như trường hợp trên, ta có:
a - 13b = (a - b) - 12b.
Thay thế a - b = 6k (theo (1)) vào biểu thức trên:
a - 13b = 6k - 12b = 6(k - 2b).
Vì k - 2b là một số nguyên, nên a - 13b chia hết cho 6.

Bình luận (0)
Hà Quang Minh
2 tháng 10 2023 lúc 18:32

a, \(a+5b=\left(a-b\right)+6b\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}a-b⋮6\\6b⋮6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(a-b\right)+6b⋮6\Rightarrow a+5b⋮6\)

b, \(a-13b=\left(a-b\right)-12b\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}a-b⋮6\\-12b⋮6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(a-b\right)-12b⋮6\Rightarrow a-13b⋮6\)

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Anh Thư
Xem chi tiết
Lê Hai Dương
29 tháng 12 2017 lúc 9:46

Ta có 6 chia hết cho x-1 

=> x-1 thuộc Ư(6)

=> Ư(6)={1;2;3;6)

=> X=2;3;4;7

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Anh Thư
29 tháng 12 2017 lúc 9:47

Câu b đâu bạn ?

Bình luận (0)
linhtp2006
Xem chi tiết
khangSV
Xem chi tiết
Lê Trần Thảo Nguyên
Xem chi tiết
Đinh Tuấn Việt
1 tháng 7 2015 lúc 17:08

http://thuviengiaoan.vn/giao-an/giup-hoc-sinh-lop-6-giai-cac-bai-toan-ve-phep-chia-het-trong-tap-hop-n-7597/

Bình luận (0)
nguyenvandoanh
31 tháng 1 2018 lúc 14:09

                                                                                      Giải

a, Vì a-b chia hết cho 6 nên (a-b )+6b chia hết cho 6

hay a  +5b chia hết cho 6

b, Vì a-b chia hết cho 6 nên ( a-b)+18b chia hết cho 6

hay a+17b chia hết cho 6

c, Vì a-b chia hết cho 6 nên (a-b)-12 chia hết cho 6

hay a+13b chia hết cho 6

Bình luận (0)
Trần Sky
Xem chi tiết
Đỗ Phạm Nam Hải
Xem chi tiết
༺༒༻²ᵏ⁸
11 tháng 10 2021 lúc 6:56

\(a-b=\left(a+5b\right)=6b\)

\(Do\hept{\begin{cases}a-b⋮6\\6b⋮6\end{cases}}\)

\(\Rightarrow a+5b⋮6\)

\(b-13b=-12b\)

\(Do:-12b⋮6\)

\(\Rightarrow b-13b⋮6\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Minh Quang
11 tháng 10 2021 lúc 6:56

ta có ;

a. \(a+5b=\left(a-b\right)+6b\) là tổng của hai hạng tử chia hết cho 6 nên chúng chia hết cho 6

b. \(b-13b=-12b=6\times\left(-2b\right)\)chia hết cho 6

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa