Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Hà Chi
Xem chi tiết
like game
Xem chi tiết
Le Hong Phuc
22 tháng 5 2020 lúc 11:16

Câu b đề sai nha, bây giờ đặt \(a=\sqrt{2017},b=\sqrt{2018}\)

Ta có \(\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{a}< a+b\Leftrightarrow ab\left(\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{a}\right)< ab\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3< ab\left(a+b\right)\)(1)

Mà \(ab\left(a+b\right)\le\left(a^2-ab+b^2\right)\left(a+b\right)=a^3+b^3\)(2)

Từ (1), (2) => Sai

Khách vãng lai đã xóa
Tran Le Khanh Linh
22 tháng 5 2020 lúc 20:22

a) Ta có:

\(\frac{1}{\left(k+1\right)\sqrt{k}}=\frac{k+1-k}{\left(k+1\right)\sqrt{k}}=\frac{\left(\sqrt{k+1}+\sqrt{k}\right)\left(\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\right)}{\left(k+1\right)\sqrt{k}}\)\(< \frac{2\sqrt{k+1}\left(\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\right)}{\left(k+1\right)\sqrt{k}}=\frac{2\left(\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\right)}{\sqrt{k+1}\sqrt{k}}=\frac{2}{\sqrt{k}}-\frac{2}{\sqrt{k+1}}\)

Cho k=1,2,....,n rồi cộng từng vế ta có:

\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+....+\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}< \left(\frac{2}{\sqrt{1}}-\frac{2}{\sqrt{2}}\right)+\left(\frac{2}{\sqrt{2}}-\frac{2}{\sqrt{3}}\right)\)\(+\left(\frac{2}{\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{4}}\right)+....+\left(\frac{2}{\sqrt{n}}-\frac{2}{\sqrt{n+1}}\right)=2-\frac{2}{\sqrt{n-1}}< 2\)

Khách vãng lai đã xóa
huongkarry
Xem chi tiết
Đinh quang hiệp
27 tháng 6 2018 lúc 14:40

\(=\frac{\sqrt{2}-1}{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{3}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)\left(\sqrt{4}-\sqrt{3}\right)}+...+\frac{\sqrt{2018}-\sqrt{2017}}{\left(\sqrt{2017}+\sqrt{2018}\right)\left(\sqrt{2018}-\sqrt{2017}\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{2}-1}{2-1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{3}}{4-3}+...+\frac{\sqrt{2018}-\sqrt{2017}}{2018-2017}\)

\(=\frac{\sqrt{2}-1}{1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{1}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{3}}{1}+...+\frac{\sqrt{2018}-\sqrt{2017}}{1}\)

\(=\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{4}-\sqrt{3}+...+\sqrt{2018}-\sqrt{2017}=\sqrt{2018}-1\)

Kiên-Messi-8A-Boy2k6
27 tháng 6 2018 lúc 14:36

\(=\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2017}+\sqrt{2018}}\)

\(=-\sqrt{1}+\sqrt{2}-\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+...+\sqrt{2017}-\sqrt{2018}\)

\(=-\left(\sqrt{1}+\sqrt{2018}\right)\)

Phùng Minh Quân
27 tháng 6 2018 lúc 14:40

Ta có : 

\(\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{2017}+\sqrt{2018}}\)

\(=\)\(\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{4}-\sqrt{3}+...+\sqrt{2018}-\sqrt{2017}\)

\(=\)\(\sqrt{2018}-1\)

Chúc bạn học tốt ~ 

Phương
Xem chi tiết
Nobi Nobita
6 tháng 9 2020 lúc 16:22

\(A=\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+.........+\frac{1}{\sqrt{2017}+\sqrt{2018}}\)

\(=\frac{2-1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{3-2}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+........+\frac{2018-2017}{\sqrt{2017}+\sqrt{2018}}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+......+\)

\(\frac{\left(\sqrt{2018}-\sqrt{2017}\right)\left(\sqrt{2018}+\sqrt{2017}\right)}{\sqrt{2017}+\sqrt{2018}}\)

\(=\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}\right)+\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)+........+\left(\sqrt{2018}-\sqrt{2017}\right)\)

\(=\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+......+\sqrt{2018}-\sqrt{2017}\)

\(=-\sqrt{1}+\sqrt{2018}=\sqrt{2018}-\sqrt{1}\)

Khách vãng lai đã xóa
Le Dinh Quan
Xem chi tiết
titanic
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
7 tháng 3 2018 lúc 14:17

Ta có:

\(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{\sqrt{n}}{n\left(n+1\right)}\)

\(=\sqrt{n}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right)=\sqrt{n}\left(\frac{1}{\sqrt{n}}+\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}}+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)< 2\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)

Từ đây ta có

\(VT< 2\left(\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2017}}-\frac{1}{\sqrt{2018}}\right)\)

\(=2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2018}}\right)< 2\)

tth_new
8 tháng 3 2018 lúc 13:43

Ta có: \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{\sqrt{n}}{n\left(n+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{n}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n1}\right)=\sqrt{n}\left(\frac{1}{\sqrt{n}}+\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\). Mà:

\(\left(\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}}+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)< 2\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\) 

 Từ đó, ta có:

\(VT< 2\left(\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{2017}}-\frac{1}{\sqrt{2018}}\right)\)

\(=2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2018}}\right)< 2\)  (ĐPCM)

Phú Nguyễn Duy
Xem chi tiết
Lân Trần Quốc
30 tháng 7 2019 lúc 20:47

Gọi vế trái BPT là A.

Xét biểu thức tổng quát:

\(\sqrt{1+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{\left(n+1\right)^2}}=\sqrt{\frac{n^2\left(n+1\right)^2+\left(n+1\right)^2+n^2}{\left[n\left(n+1\right)\right]^2}}\\ =\frac{\sqrt{n^2\left(n^2+2n+1\right)+n^2+2n+1+n^2}}{n\left(n+1\right)}\\ =\frac{\sqrt{n^4+2n^3+3n^2+2n+1}}{n\left(n+1\right)}\\ =\frac{\sqrt{\left(n^2+n+1\right)^2}}{n\left(n+1\right)}\\ =\frac{n^2+n+1}{n\left(n+1\right)}\\ =\frac{n\left(n+1\right)+n+1-n}{n\left(n+1\right)}\\ =1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)

Suy ra:

\(A=1+\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+1+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+1+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\)

\(=\left(1+1+...+1\right)+\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\right)\) (2018 số hạng 1)

\(=2018+\frac{1}{2}-\frac{1}{2018}< 2018\)

Vậy \(A< 2018\left(đpcm\right)\).

Chúc bạn học tốt nhaok.

Nguyễn Gia Bích
Xem chi tiết
Hoàng Tử Hà
25 tháng 5 2019 lúc 12:58

Hỏi đáp Toán

Cầm Dương
Xem chi tiết
lê dạ quỳnh
16 tháng 7 2017 lúc 20:33

cái ps cuối cùng sai ùi