\(\sqrt{\dfrac{5.\left(38^2-17^2\right)}{8.\left(47^2-19^2\right)}}\)
Bài 1: thực hiện phép tính
a) \(\sqrt{252}-\sqrt{700}+\sqrt{1008}-\sqrt{448}\)
Bài 2: Tính
a) \(\dfrac{\sqrt{99999}}{\sqrt{11111}}\)
b) \(\dfrac{\sqrt[]{84^2-37^2}}{\sqrt[]{47}}\)
c) \(\sqrt{\dfrac{5\left(38^2-17^2\right)}{8\left(47^2-19^2\right)}}\)
d) \(\dfrac{\sqrt{0,2.1,21.0,3}}{\sqrt{7,5.3,2.0,64}}\)
Bài 3: Tính (viết dưới dạng tích dưới dấu căn bậc hai)
a) \(\sqrt{27^2-23^2}\)
b) \(\sqrt{37^2-35^2}\)
c)\(\sqrt{65^2-63^2}\)
d) \(\sqrt{117^2-108^2}\)
Bài 1:
a: \(\sqrt{252}-\sqrt{700}+\sqrt{1008}-\sqrt{448}\)
\(=6\sqrt{7}-10\sqrt{7}+12\sqrt{7}-8\sqrt{7}\)
\(=8\sqrt{7}\)
Bài 3:
a: \(\sqrt{27^2-23^2}=10\sqrt{2}\)
b: \(\sqrt{37^2-35^2}=12\)
c: \(\sqrt{65^2-63^2}=16\)
d: \(\sqrt{117^2-108^2}=45\)
\(\sqrt{\frac{5\cdot\left(38^2-17^2\right)}{8\cdot\left(47^2-19^2\right)}}\)cái này rút gọn nha
\(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)cái này giải phương trình haaaaaa
\(a,\sqrt{\frac{5.\left(38^2-17^2\right)}{8.\left(47^2-19^2\right)}}\)
\(=\sqrt{\frac{5.\left(38-17\right)\left(38+17\right)}{8.\left(47-19\right)\left(47+19\right)}}\)
\(=\sqrt{\frac{5.21.55}{8.28.66}}\)
\(=\sqrt{\frac{5775}{14784}}=\frac{5\sqrt{231}}{2\sqrt{4370}}\)
.bn tính lại \(\sqrt{14784}\)đi sao lạ vậy
tính:a,\(\dfrac{5.\left(38^2-17^2\right)}{8.\left(47^2-19^2\right)}\)
b, \(\sqrt{\dfrac{0,2.1,21.0,3}{7,5.3,2.0,64}}\)
c, \(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)
d, \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
e, \(\sqrt{6,5+\sqrt{12}}+\sqrt{6,5-\sqrt{12}}+2\sqrt{6}\)
\(A=\dfrac{5.\left(38^2-17^2\right)}{8\left(47^2-19^2\right)}\\ =\dfrac{5\left(38-17\right)\left(38+17\right)}{8\left(47-19\right)\left(47+19\right)}\\ =\dfrac{5.21.55}{8.28.66}\\ =\dfrac{5.1155}{8.1848}\\ =\dfrac{5.5}{8.8}\\ =\dfrac{25}{64}\)
\(B=\sqrt{\dfrac{0,2\times1,21\times0,3}{7,5\times3,2\times0,64}}\\ =\sqrt{0,0625\times1,890625\times0,04}\\ =\sqrt{\dfrac{121}{25600}}\\ =\dfrac{11}{160}\)
BT2: Tính nhanh:
1) \(\dfrac{15}{37}\left(\dfrac{38}{41}-\dfrac{74}{45}\right)-\dfrac{38}{41}\left(\dfrac{15}{37}+\dfrac{82}{76}\right)\)
2)\(\dfrac{47}{53}\left(\dfrac{17}{3}-\dfrac{53}{47}\right)+\dfrac{17}{3}\left(\dfrac{6}{17}-\dfrac{47}{53}\right)\)
1: \(=\dfrac{15}{37}\cdot\dfrac{38}{41}-\dfrac{15}{37}\cdot\dfrac{74}{45}-\dfrac{38}{41}\cdot\dfrac{15}{37}-\dfrac{38}{41}\cdot\dfrac{82}{76}\)
\(=\dfrac{-2}{3}-1=-\dfrac{5}{3}\)
2: \(=\dfrac{47}{53}\cdot\dfrac{17}{3}-\dfrac{47}{53}\cdot\dfrac{53}{47}+\dfrac{17}{3}\cdot\dfrac{6}{17}-\dfrac{17}{3}\cdot\dfrac{47}{53}\)
\(=-1+2=1\)
\(\sqrt{\frac{5\cdot\left(38^2-17^2\right)}{8\cdot\left(47^2-19^2\right)}}\)
câu trên là rút gọn
câu này là giải phương trình ha
\(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
Ta có:
\(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=\sqrt{3}+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\sqrt{3}+4\\x_2=-\sqrt{3}+2\end{matrix}\right.\)
Vậy...
B1:Tính
a,\(\sqrt{\left(4-\sqrt{17}\right)^2}-\left(\sqrt{17}+2\right)\) b,\(\dfrac{7}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\sqrt{147}-2\sqrt{18}\)
c,\(\dfrac{6}{\sqrt{5}-2}-\dfrac{6}{\sqrt{5}+2}+\sqrt{8}-4\sqrt{\dfrac{1}{7}}\) ; \(\left(\dfrac{1}{2}\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\dfrac{3}{2}\sqrt{2}+\dfrac{4}{5}\sqrt{200}\right):\dfrac{1}{8}\)
\(a,=\sqrt{17}-4-\sqrt{17}-2=-6\\ b,=7\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)-7\sqrt{3}-6\sqrt{2}\\ =7\sqrt{3}+7\sqrt{2}-7\sqrt{3}-6\sqrt{2}=\sqrt{2}\\ c,=\dfrac{6\sqrt{5}+12-6\sqrt{5}+12}{3}+2\sqrt{2}-\dfrac{4\sqrt{7}}{7}\\ =8+2\sqrt{2}-\dfrac{4\sqrt{7}}{7}=\dfrac{56+14\sqrt{2}-4\sqrt{7}}{7}\\ d,=\left(\dfrac{\sqrt{2}}{4}-\dfrac{6\sqrt{2}}{4}+8\sqrt{2}\right):\dfrac{1}{8}=\dfrac{-5\sqrt{2}+32\sqrt{2}}{4}\cdot8=54\sqrt{2}\)
Tính:
\(\left(\dfrac{9}{25}-2.18\right):\left(3\dfrac{4}{5}+0,2\right)\)
\(\dfrac{3}{8}.19\dfrac{1}{3}\dfrac{3}{8}.33\dfrac{1}{3}\)
\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{64}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}+\left(-1\right)^{2007}\)
\(\left(-\dfrac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(0,45+\dfrac{3}{4}\right).\left(-1\dfrac{5}{9}\right)\)
\(\left(\dfrac{-1}{3}\right)-\left(\dfrac{-3}{5}\right)^0+\left(1-\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}.\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}\)
\(\dfrac{5^4.20}{25^5.4^5}\)
a) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{25}-2\cdot18\right):\left(3\dfrac{4}{5}+0.2\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-36\right):\left(\dfrac{19}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-\dfrac{900}{25}\right):\dfrac{20}{5}\)
\(=\dfrac{-891}{25}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{891}{100}\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{8}\cdot19\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot33\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{58}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{100}{3}\)
\(=\dfrac{58}{8}+\dfrac{100}{8}\)
\(=\dfrac{158}{8}=\dfrac{79}{4}\)
c) Ta có: \(15\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
d) Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{64}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}+\left(-1\right)^{2007}\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot8-\dfrac{2}{5}-1\)
\(=4-1-\dfrac{2}{5}\)
\(=3-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{15}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{13}{5}\)
e) Ta có: \(\left(-\dfrac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(0.45+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\left(-1\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{25}{4}\cdot\dfrac{-1}{15}-\left(\dfrac{9}{20}+\dfrac{15}{20}\right)\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}-\dfrac{24}{20}\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{28}{15}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{112}{60}\)
\(=\dfrac{87}{60}=\dfrac{29}{20}\)
f) Ta có: \(\left(-\dfrac{1}{3}\right)-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^0+\left(1-\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-\dfrac{1}{3}-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{-32}{24}+\dfrac{3}{24}=\dfrac{-29}{24}\)
g) Ta có: \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^{40}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{55}\)
\(=\dfrac{1}{2^{55}}\)
h) Ta có: \(\dfrac{5^4\cdot20}{25^5\cdot4^5}\)
\(=\dfrac{5^4\cdot5\cdot2^2}{5^{10}\cdot2^{10}}\)
\(=\dfrac{5^5}{5^{10}}\cdot\dfrac{2^2}{2^{10}}\)
\(=\dfrac{1}{5^5}\cdot\dfrac{1}{2^8}\)
\(=\dfrac{1}{800000}\)
Tinh:
\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)\)
\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\sqrt{4}\)
\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}-1\dfrac{15}{17}+\dfrac{2}{3}\)
\(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
e)\(16\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)+28\dfrac{2}{7}:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\left(16\dfrac{2}{7}+28\dfrac{2}{7}\right):\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(\dfrac{312}{7}\)\(:\left(-\dfrac{3}{5}\right)\)
=\(-\dfrac{516}{7}\)
a)\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{2}{12}+\dfrac{4}{10}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{2}{5}\right)\)
=\(\dfrac{7}{8}.\)\(\dfrac{17}{30}\)
=\(\dfrac{119}{240}\)
b)\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\sqrt{4}\)
=\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{5}{6}:\dfrac{1}{4}+2\)
=\(\dfrac{3}{2}-\dfrac{10}{3}+2\)
=\(-\dfrac{11}{6}\) +2
=\(\dfrac{1}{6}\)
Rút gọn biểu thức:
1) \(\sqrt{12}+5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
2) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
3) \(2\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
4) \(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
5) \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
7) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
8) \(\left(\sqrt{2}+2\right)\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
9) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+}\)
10) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\)
11) \(\dfrac{2}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{2}{4+3\sqrt{2}}\)
12) \(\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}\)
13) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
14) \(\left(\sqrt{14}-3\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{28}\)
15) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\sqrt{120}\)
16) \(\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{6}+3\sqrt{24}\)
17) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}\)
18) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
19) \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)
20) \(\left(\sqrt{19}-3\right)\left(\sqrt{19}+3\right)\)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2