Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn phạm bảo lâm
Xem chi tiết
Phạm Quang Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Châu Anh
16 tháng 11 2017 lúc 15:54

\(=2x^4+6x^3-3x^3-9x^2-3x^2-9x+2x+6\)

\(=2x^3\left(x+3\right)-3x^2\left(x+3\right)-3x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(2x^3-4x^2+x^2-2x-x+2\right)=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(2x^2+x-1\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(2x^2+2x-x-1\right)=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\)

Nguyễn Anh Quân
16 tháng 11 2017 lúc 15:51

2x^4+3x^3-12x^2-7x+6 = (2x^4-x^3)+(4x^3-2x^2)-(10x^2-5x)-(12x-6)

= x^3.(2x-1)+2x^2.(2x-1)-5x.(2x-1)-6.(2x-1) = (2x-1).(x^3+2x^2-5x-6) 

= (2x-1).[ (x^3+x^2)+(x^2+x)-(6x+6) ] = (2x-1).(x+1).(x^2+x-6) = (2x-1).(x-1).[(x^2-2x)+(3x-6)]

= (2x-1).(x+1).(x-2).(x+3)

k mk nha

\(2x^4+3x^3-12x^2-7x+6\)

\(=\left(2x^4+2x^3\right)+\left(x^3+x^2\right)-\left(13x^2+13x\right)+\left(6x+6\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(2x^3+x^2-13x+6\right)\)

Zi Heo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 1 2022 lúc 18:22

a: \(=3\left(x^2-y^2-x+y\right)\)

\(=3\left[\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\right]\)

=3(x-y)(x+y-1)

b: =(x-4)(x+1)

c: =x(x-1)

Thaoperdant
Xem chi tiết
Huỳnh Thị Ngọc My
Xem chi tiết
Thuy Hoang
21 tháng 8 2015 lúc 16:06

[(4x+1)(3x+2)][(12x-1)(x+1)]=4

=>(12x^2+11x+2)(12x^2+11x-1)=4

dat 12x^2+11x-1=ythi y(y+3)=4

=>Y^2+3y-4=0

=>y^2+4y-y-4=0

=>y(y+4)-(y+4)=0=>9y-1)(y-4)=0

ban tu giai tiep nha

Văn Hoang Tran
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
24 tháng 8 2020 lúc 21:56

x4 - 9x3 + 28x2 - 36x + 16

Thử với x = 4 ta có :

44 - 9.43 + 28.42 - 36.4 + 16 = 0

Vậy 4 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x - 4

Thực hiện phép chia đa thức cho x - 4 ta được x3 - 5x2 + 8x - 4

Vậy ta phân tích được ( x - 4 )( x3 - 5x2 + 8x - 4 )

Tiếp tục : Thử x = 2 với x3 - 5x2 + 8x - 4

Ta có : 23 - 5.22 + 8.2 - 4 = 0 

Vậy 2 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì x3 - 5x2 + 8x - 4 chia hết cho x - 2

Thực hiện phép chia  x3 - 5x2 + 8x - 4 cho x - 2 ta được x2 - 3x + 2

Vậy ta phân tích được ( x - 4 )( x - 2 )( x2 - 3x + 2 )

x2 - 3x + 2 = x2 - x - 2x + 2 

                  = x( x - 1 ) - 2( x - 1 )

                  = ( x - 2 )( x - 1 )

Vậy : x4 - 9x3 + 28x2 - 36x + 16 = ( x - 4 )( x - 2 )( x - 2 )( x - 1 ) = ( x - 4 )( x - 2 )2( x - 1 )

Khách vãng lai đã xóa
Khánh Ngọc
24 tháng 8 2020 lúc 21:43

a. \(x^4-9x^3+28x^2-36x+16\)

\(=x^4-8x^3+20x^2-16x-x^3+8x^2-20x+16\)

\(=x\left(x^3-8x^2+20x-16\right)-\left(x^3-8x^2+20x-16\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3-8x^2+20x-16\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3-6x^2+8x-2x^2+12x-16\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x^2-6x+8\right)-2\left(x^2-6x+8\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-6x+8\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2-2x-4x+8\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\left(x-4\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Trần Nam Khánh
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
19 tháng 8 2021 lúc 20:53

a) \(x^3+3x^2+3x=0\Rightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\Rightarrow x\left[\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\right]=0\Rightarrow x=0\)

(do \(\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\))

b) \(x^3+6x^2+12x=0\Rightarrow x\left(x^2+6x+12\right)=0\Rightarrow x\left[\left(x+3\right)^2+4\right]=0\Rightarrow x=0\)

(do (x+3)2+4≥4>0)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 8 2021 lúc 20:46

a: Ta có: \(x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)

hay x=0

b: Ta có: \(x^3+6x^2+12x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+12\right)=0\)

hay x=0

Hoàng Huy
Xem chi tiết
Trên con đường thành côn...
18 tháng 7 2021 lúc 14:08

undefined

Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 7 2021 lúc 0:03

a) \(27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)

b) \(-x^3-3x^2-3x-1=-\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=-\left(x+1\right)^3\)

c) \(-8+12x-6x^2+x^3=\left(x-2\right)^3\)

Huỳnh Thị Ngọc My
Xem chi tiết
Trần Thị Diễm Quỳnh
21 tháng 8 2015 lúc 12:35

(4x + 1)(12x - 1)(3x + 2)(x+1) = 4

[(4x+1)(3x+2)][(12x-1)(x+1)]=4

(12x2+11x+2)(12x2+11x-1)=4

dat a=12x2+11x+2

khi do phuong trinh tro thanh:

a(a-3)=4

a2-3a-4=0

a2+a-4a-4=0

a(a+1)-4(a+1)=0

(a+1)(a-4)=0

=>a+1=0 hoac a-4=0

=>a=-1 hoac a=4

=>12x2+11x+2=-1 hoac 12x2+11x+2=4

+)12x2+11x+2=-1

=>12x2+11x+3=0

=>36x2+33x+12=0

=>36x2+33x+121/16+71/16=0

=>(6x+11/4)2=-71/16(vo li)

+)12x2+11x+2=4

=>12x2+11x-2=0

=>36x2+33x-6=0

=>36x2+33x+121/4-145/4=0

=>(6x+11/4)2=145/4

=>6x+11/4=(can 145)/2

...(tu lam tiep nha)