-45 : 2\(\dfrac{4}{7}\) - 50% + 1,25
tính:
a) \(25\%-\dfrac{5}{4}+1\dfrac{5}{6}\)
b) \(75\%:2\dfrac{1}{5}-\left(0,5\right)^2.\left(-7\right)+2,5\left(7\dfrac{2}{3}-5\dfrac{2}{3}\right)\)
c) \(45:2\dfrac{4}{7}+50\%-1,25\)
d) \(350\%:\dfrac{105}{24}+4\dfrac{5}{6}:2-\left(0,5\right)^2.30\%\)
e) \(4\dfrac{2}{5}.0,5-1\dfrac{3}{7}.14\%+\left(-0,8\right)\)
1. Thực hiện phép tính
a. \(25\%-\dfrac{5}{4}+1\dfrac{5}{6}\)
b. \(75\%:2\dfrac{1}{5}-\left(0,5\right)^2.\left(-7\right)+2.5\left(7\dfrac{2}{3}-5\dfrac{2}{3}\right)\)
c. \(45:2\dfrac{4}{7}+50\%-1,25\)
d. \(350\%:\dfrac{105}{24}+4\dfrac{5}{6}:2-\left(0,5\right)^2.30\%\)
e. \(4\dfrac{2}{5}.0.5-1\dfrac{3}{7}.14\%+\left(-0,8\right)\)
f. \(2\dfrac{3}{4}.\left(-0,4\right)-1\dfrac{3}{5}.2,75+\left(-1,2\right);\dfrac{4}{11}\)
a) 6,5% của 320m
b) \(\dfrac{2}{7}\) của 21km
c) 1,25 của 84 tấn
d) \(1\dfrac{3}{4}\) của 1,25 giờ
e) \(1\dfrac{1}{4}\) của 2 giờ
g) \(\dfrac{2}{11}\) của 22%
a) 6,5% của 320m là 20,8 m
b) \(\dfrac{2}{7}\)của 21km là 6 km
c) 1,25 của 84 tấn là 105 tấn
d) \(1\dfrac{3}{4}\) của 1,25 giờ là 2,1875 giờ
e) \(1\dfrac{1}{4}\) của 2 giờ là 2,5 giờ
g) \(\dfrac{2}{11}\) của 22% là 4%
a) 6,5% của 320m=20,8m
b) \(\dfrac{2}{7}\) của 21km là 6km
c) 1,25 của 84 tấn là 105 tấn
d) \(1\dfrac{3}{4}\) của 1,25 giờ là 131,25 phút
e) \(1\dfrac{1}{4}\) của 2 giờ là 2,5 giờ
g) \(\dfrac{2}{11}\) của 22% là 0,04
\(\left|-1,25:\dfrac{7}{4}\right|\)+\(\left|\dfrac{-2}{7}\right|\)
\(\left|-1,25:\dfrac{7}{4}\right|+\left|-\dfrac{2}{7}\right|=\left|-\dfrac{5}{4}.\dfrac{4}{7}\right|+\dfrac{2}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}=1\)
\(\left|-1.25:\dfrac{7}{4}\right|+\left|\dfrac{-2}{7}\right|\)
\(=\left|\dfrac{-5}{4}\cdot\dfrac{4}{7}\right|+\left|\dfrac{-2}{7}\right|\)
\(=\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}=1\)
a)25%-5/4+11/6
b)75%:11/5-(0,5)².(-7)+2,5(23/3-17/3
c)45:18/7+50% -1,25
Giải:
a) \(25\%-\dfrac{5}{4}+\dfrac{11}{6}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{4}+\dfrac{11}{6}\)
\(=-1+\dfrac{11}{6}\)
\(=\dfrac{5}{6}\)
Vậy ...
b) \(75\%:\dfrac{11}{5}-\left(0,5\right)^2.\left(-7\right)+2,5\left(\dfrac{23}{3}-\dfrac{17}{3}\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}:\dfrac{11}{5}-\dfrac{1}{4}.\left(-7\right)+2,5.2\)
\(=\dfrac{15}{44} +\dfrac{7}{4}+5\)
\(=\dfrac{23}{11}+5\)
\(=\dfrac{78}{11}\)
Vậy ...
c) \(45:\dfrac{18}{7}+50\%-1,25\)
\(=45:\dfrac{18}{7}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{35}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{4}\)
\(=18-\dfrac{5}{4}\)
\(=\dfrac{67}{4}\)
Vậy ...
A,\(\dfrac{1}{6}\)+\(\dfrac{7}{3}\)-\(\dfrac{1}{2}\) B, (-1\(\dfrac{5}{8}\))+1,25:(1-\(\dfrac{9}{4}\))
\(a,\dfrac{1}{6}+\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{1}{6}+\dfrac{14}{6}-\dfrac{3}{6}\\ =\dfrac{12}{6}\\ =2\\ b,\left(-1\dfrac{5}{8}\right)+1,25:\left(1-\dfrac{9}{4}\right)\\ =\dfrac{-13}{8}+\dfrac{5}{4}:\dfrac{5}{4}\\ =\dfrac{-13}{8}+1\\ =\dfrac{-13}{8}+\dfrac{8}{8}\\ =\dfrac{5}{8}\)
A) \(\dfrac{1}{6}+\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)
Quy đồng:
\(\dfrac{7}{3}=\dfrac{14}{6}\)
\(\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{6}\)
\(\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{6}\)
\(\dfrac{1}{6}+\dfrac{14}{6}-\dfrac{3}{6}=\dfrac{12}{6}\)
Rút gọn: \(\dfrac{12}{6}=\dfrac{12\div6}{6\div6}=2\)
Bài 4: tìm x:
a) \(\dfrac{4}{3}\) + (1,25 - x) = 2,25
b) \(\dfrac{17}{6}\) - (x - \(\dfrac{7}{6}\) ) = \(\dfrac{7}{4}\)
c) 4 - (2x + 1) = 3 - \(\dfrac{1}{3}\)
bài 15:
a) (\(\dfrac{-2}{3}\))9 : x = (\(\dfrac{-2}{3}\))
b) x : (\(\dfrac{4}{9}\))5 = (\(\dfrac{4}{9}\))4
c) (x + 4)3 = -125
d) (10 - 5x)3 = 64
e) (4x + 5)2 = 81
Bài 16:
a) 4 - \(1\dfrac{2}{5}\) - \(\dfrac{8}{3}\)
b) -0,6 - \(\dfrac{-4}{9}\) - \(\dfrac{16}{15}\)
c) \(-\dfrac{15}{4}\) . (\(\dfrac{-7}{15}\)) . (\(-2\dfrac{2}{5}\)
Gi ải gấp giúp mình ạ, mình rất cần gấp
Bài 4:
a) \(\dfrac{4}{3}+\left(1,25-x\right)=2,25\)
\(1,25-x=2,25-\dfrac{4}{3}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{3}\)
\(1,25-x=\dfrac{11}{12}\)
\(x=1,25-\dfrac{11}{12}=\dfrac{5}{4}-\dfrac{11}{12}\)
\(x=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\dfrac{17}{6}-\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{17}{6}-\dfrac{7}{4}=\dfrac{34}{12}-\dfrac{21}{12}\)
\(x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{13}{12}\)
\(x=\dfrac{13}{12}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{13}{12}+\dfrac{14}{12}\)
\(x=\dfrac{27}{12}=\dfrac{9}{4}\)
c) \(4-\left(2x+1\right)=3-\dfrac{1}{3}=\dfrac{9}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(4-\left(2x+1\right)=\dfrac{8}{3}\)
\(2x+1=\dfrac{8}{3}+4=\dfrac{8}{3}+\dfrac{12}{3}\)
\(2x+1=\dfrac{20}{3}\)
\(2x=\dfrac{20}{3}-1=\dfrac{20}{3}-\dfrac{3}{3}\)
\(2x=\dfrac{17}{3}\)
\(x=\dfrac{17}{3}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{17}{6}\)
Bài 15:
a) \(\left(\dfrac{-2}{3}\right)^9:x=\dfrac{-2}{3}\)
\(x=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^9:\dfrac{-2}{3}=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^{9-1}\)
\(=>x=\left(\dfrac{-2}{3}\right)^8\)
b) \(x:\left(\dfrac{4}{9}\right)^5=\left(\dfrac{4}{9}\right)^4\)
\(x=\left(\dfrac{4}{9}\right)^4.\left(\dfrac{4}{9}\right)^5=\left(\dfrac{4}{9}\right)^{4+5}\)
\(=>x=\left(\dfrac{4}{9}\right)^9\)
c) \(\left(x+4\right)^3=-125\)
\(\left(x+4\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(=>x+4=-5\)
\(x=-5-4\)
\(=>x=-9\)
d) \(\left(10-5x\right)^3=64\)
\(\left(10-5x\right)^3=4^3\)
\(=>10-5x=4\)
\(5x=10-4\)
\(5x=6\)
\(=>x=\dfrac{6}{5}\)
e) \(\left(4x+5\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(4x+5\right)^2=\left(-9\right)^2\\\left(4x+5\right)^2=9^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+5=-9\\4x+5=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-14\\4x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-14}{4}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bài 16:
a) \(4-1\dfrac{2}{5}-\dfrac{8}{3}\)
\(=4-\dfrac{7}{5}-\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{60-21-40}{15}=\dfrac{-1}{15}\)
b) \(-0,6-\dfrac{-4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{-3}{5}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{16}{15}\)
\(=\dfrac{\left(-27\right)+20-48}{45}=\dfrac{-55}{45}=\dfrac{-11}{9}\)
c) \(-\dfrac{15}{4}.\left(\dfrac{-7}{15}\right).\left(-2\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=\dfrac{7}{4}.\dfrac{-12}{5}\)
\(=\dfrac{-21}{5}\)
\(#Wendy.Dang\)
Cho A = [ 0,8 . 7 + (0,8)\(^2\) ] . ( 1,25 . 7 ) -\(\dfrac{4}{5}\).1,25 ) + 31,64
B = \(\dfrac{\text{(1,09 - 0,29 ) . }\dfrac{5}{4}}{\left(18,9-16,65\right).\dfrac{8}{9}}\)
Tính \(\dfrac{A}{B}\)
a) 3/4- 1,25+ 150%: 5/12
b) \(\dfrac{-7}{13}\cdot\dfrac{5}{9}+\)\(\dfrac{-7}{13}\cdot\dfrac{4}{9}+8\dfrac{7}{13}\)
a: =3/4-5/4+3/2x12/5=-1/2+36/10=-5/10+36/10=31/10
b: \(=\dfrac{-7}{13}\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)+\dfrac{7}{13}+8=8\)