Rút gọn: M = \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{4-9x^2}\)
1a. rút gọn biểu thức sau A = \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{4-9x^2}\)
b. biến đổi biểu thức sau thành phân thức đại số B = \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{x}{1-\dfrac{x}{x+2}}\)
\(a,A=\dfrac{3x+2-3x+2+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{3x-2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{1}{3x+2}\\ b,B=\dfrac{1}{2}+\dfrac{x}{\dfrac{x+2-x}{x+2}}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{x}{\dfrac{2}{x+2}}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{x\left(x+2\right)}{2}\\ B=\dfrac{1+x^2+2x}{2}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{2}\)
Hãy rút gọn biểu thức
C= \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{1}{4-9x^2}\)
\(C=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{1}{4-9x^2}=\dfrac{3x+2-3x+2+1}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{5}{9x^2-4}\)
Cho biểu thức: \(M=\left(\dfrac{1+2x}{4+2x}-\dfrac{x}{3x-6}+\dfrac{2x^2}{12-3x^2}\right).\dfrac{24+12x}{6+13x}\). Rút gọn M
giải phương trình 1)\(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)2) \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2+3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)3) \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)4) \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{2x^2+2}\)5) \(\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{3x+1}{x+1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
giúp mình với ạ câu nào cũng được
BÀI 6 :rút gọn phân thức
\(\dfrac{x^3+3x^3+3x+1}{x^2+x}\)
b)\(\dfrac{x^3-3x^2+3x-1}{2x-2}\)
c)\(\dfrac{x^2+4x+4}{2x+4}\)
d)\(\dfrac{(x-1)(-x-2)}{x+2}\)
e)\(\dfrac{x^2-y^2}{x+y}\)
f)\(\dfrac{3x^2+4xy^2}{6x+8y}\)
g)\(\dfrac{-3x^2-6x}{4-x^2}\)
BÀI 7 :quy đồng mẫu thức các phân thức
\(\dfrac{2}{5x^3y^2}và \dfrac{3}{4xy}\)
b)\(\dfrac{x}{x^2-2xy+y^2} và \dfrac{x}{x^2-xy}\)
c)\(\dfrac{1}{x+2};\dfrac{2}{2x+4}và \dfrac{3}{3x+6}\)
d)\(\dfrac{1}{x+3};\dfrac{2}{2x-6}và \dfrac{3}{3x-9}\)
6:
a: ĐKXĐ: x<>0
\(\dfrac{x^3+3x^2+3x+1}{x^2+x}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^3}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x}\)
b: ĐKXĐ: x<>1
\(\dfrac{x^3-3x^2+3x-1}{2x-2}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^3}{2\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
c: ĐKXĐ: x<>-2
\(\dfrac{x^2+4x+4}{2x+4}\)
\(=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+2}{2}\)
d: ĐKXĐ: x<>-2
\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(-x-2\right)}{x+2}\)
\(=\dfrac{\left(-x+1\right)\left(x+2\right)}{x+2}=-x+1\)
e: ĐKXĐ: x<>-y
\(\dfrac{x^2-y^2}{x+y}=\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x+y}=x-y\)
g: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
\(\dfrac{-3x^2-6x}{4-x^2}=\dfrac{3x^2+6x}{x^2-4}\)
\(=\dfrac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\cdot\left(x-2\right)}=\dfrac{3x}{x-2}\)
7:
a: \(\dfrac{2}{5x^3y^2}=\dfrac{2\cdot4}{20x^3y^2}=\dfrac{8}{20x^3y^2}\)
\(\dfrac{3}{4xy}=\dfrac{3\cdot5\cdot x^2y}{20x^3y^2}=\dfrac{15x^2y}{20x^3y^2}\)
b: \(\dfrac{x}{x^2-2xy+y^2}=\dfrac{x}{\left(x-y\right)^2}\)
\(\dfrac{x}{x^2-xy}=\dfrac{x}{x\left(x-y\right)}=\dfrac{1}{x-y}=\dfrac{\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)
c: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{6}{6\left(x+2\right)}\)
\(\dfrac{2}{2x+4}=\dfrac{2}{2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{6}{6\left(x+2\right)}\)
\(\dfrac{3}{3x+6}=\dfrac{3}{3\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{6\left(x+2\right)}\)
d:
\(\dfrac{2}{2x-6}=\dfrac{2}{2\left(x-3\right)}=\dfrac{1}{x-3};\dfrac{3}{3x-9}=\dfrac{3}{3\left(x-3\right)}=\dfrac{1}{x-3}\)
\(\dfrac{2}{2x-6}=\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{3}{3x-9}=\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{x-3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
Rút gọn M và A sau đây :
M= \(\left(\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{x^2+3x+9}{x^2-9}\right)\)
A= \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}-\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{1-6x+9x^2}\)
Giải phương trình
1, \(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
2, \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2-3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)3, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2x-1}{2x^2+2}\)4, \(\dfrac{2}{x+1}+\dfrac{3x+1}{x+1}=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)5, \(\dfrac{x+5}{3x-6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2x-3}{2x-4}\)
1) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{1-6x}{x-2}+\dfrac{9x+4}{x+2}=\dfrac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(1-6x\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(9x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3x^2-2x+1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(\left(1-6x\right)\left(x+2\right)+\left(9x+4\right)\left(x-2\right)=3x^2-2x+1\)
\(\Leftrightarrow x+2-6x^2-12x+9x^2-18x+4x-8-3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-23x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{23}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{23}\right\}\)
2) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{2}{3};-\dfrac{2}{3}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2-3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+2}{3x-2}+\dfrac{6}{3x-2}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+8}{3x-2}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+8\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
Suy ra: \(9x^2+6x+24x+16=9x^2\)
\(\Leftrightarrow30x+16=0\)
\(\Leftrightarrow30x=-16\)
hay \(x=-\dfrac{8}{15}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{8}{15}\right\}\)
bài 11.rút gọn biểu thức:
\(a,\dfrac{9x^2}{11y^2}:\dfrac{3x}{2y}:\dfrac{6x}{11y}\) \(b,\dfrac{3x+15y}{x^3-y^3}:\dfrac{x+5y}{x-y}\)
\(c,\dfrac{x^2-1}{x^2-4x+4}:\dfrac{x+1}{2-x}\) \(d,\dfrac{5x+10}{x+2}:\dfrac{5y}{x}\)
\(e,\dfrac{2x}{3x-3y}:\dfrac{x^2}{x-y}\) \(f,\dfrac{5x-3}{4x^2y}-\dfrac{x-3}{4x^2y}\)
\(g,\dfrac{3x+10}{x+3}-\dfrac{x+4}{x+3}\) \(h,\dfrac{4}{x-1}+\dfrac{2}{1-x}+\dfrac{x}{x-1}\)
\(i,\dfrac{2x^2-x}{x-1}+\dfrac{x+1}{1-x}+\dfrac{2-x^2}{x-1}\) \(j,\dfrac{x-2}{x-6}-\dfrac{x-18}{6-x}+\dfrac{x+2}{x-6}\)
\(k,\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\) \(m,\dfrac{3}{2x+6}-\dfrac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(n,\dfrac{3}{x+3}-\dfrac{x-6}{x^2+3x}\) \(p,\dfrac{x+3}{x}-\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9}{x^2-3x}\)
f: \(=\dfrac{5x-3-x+3}{4x^2y}=\dfrac{4x}{4x^2y}=\dfrac{1}{xy}\)
g: \(=\dfrac{3x+10-x-4}{x+3}=\dfrac{2x+6}{x+3}=2\)
h: \(=\dfrac{4-2+x}{x-1}=\dfrac{x+2}{x-1}\)
n: \(=\dfrac{3x-x+6}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x}\)
p: \(=\dfrac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=0\)
k: \(=\dfrac{x-2x-4+x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-6}{x^2-4}\)
m: \(=\dfrac{3x-x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a,\(\dfrac{9x^2-6x+1}{9x^2+1}\) tại x =-3
b, \(\dfrac{x^2-6x+9}{-9x+3x^2}\) tại x=-\(\dfrac{1}{3}\)
c, \(\dfrac{x^2-4x+4}{2x^2-4x}\) tại x=-\(\dfrac{1}{2}\)
a) \(\dfrac{9x^2-6x+1}{9x^2-1}\)
\(=\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\)
\(=\dfrac{3x-1}{3x+1}\)
\(=\dfrac{3\cdot\left(-3\right)-1}{3\cdot\left(-3\right)+1}=\dfrac{-9-1}{-9+1}=\dfrac{-10}{-8}=\dfrac{5}{4}\)
b) Ta có: \(\dfrac{x^2-6x+9}{3x^2-9x}\)
\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{3x\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-3}{3x}\)
\(=\dfrac{-\dfrac{1}{3}-3}{3\cdot\dfrac{-1}{3}}=\dfrac{-\dfrac{10}{3}}{-1}=\dfrac{10}{3}\)
c) Ta có: \(\dfrac{x^2-4x+4}{2x^2-4x}\)
\(=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{2x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x-2}{2x}\)
\(=\dfrac{\dfrac{-1}{2}-2}{2\cdot\dfrac{-1}{2}}=\dfrac{-\dfrac{5}{2}}{-1}=\dfrac{5}{2}\)