Giúp mình bài này với .
a) Cho đa thức : f(x) = a.x + b ( a # 0 )
Biết f(0) = 0. CMR : f(x) = -f(-x) với mọi x
b) Cho đa thức f(x) = ax2 + bx + c ( a # 0 )
Biết f(1) = f(-1) . CMR : f(x) = f(-x) với mọi x
Bài 1 : Cho đa thức: f(x)= x2-a.x-3 và g(x)= (x3-x2-x-a-1)2015
a, Tìm a biết -1 là 1 nghiệm của f(x)
b, Với a tìm được ở câu a, Tìm nghiệm còn lại của f(x) và tính g(2).
Mọi người giúp mình với ạ. Mình cảm ơn mọi người nhiều.
Cho đa thức f(x)= a.x^2+b.x+c ; có 2 a, a+b và c là các số nguyên. Chứng minh f(x) nhận giá trị với mọi số nguyên x Giúp mình với mình cần gấp!
Lời giải:
Đặt $2a=m, a+b=n$ với $m,n$ là số nguyên. Khi đó:
$a=\frac{m}{2}; b=n-\frac{m}{2}$.
Khi đó:
$f(x)=\frac{m}{2}x^2+(n-\frac{m}{2})x+c$ với $m,n,c$ là số nguyên.
$f(x)=\frac{m}{2}(x^2-x)+nx+c=\frac{m}{2}x(x-1)+nx+c$
Với $x$ nguyên thì $x(x-1)$ là tích 2 số nguyên liên tiếp nên:
$x(x-1)\vdots 2$
$\Rightarrow \frac{m}{2}x(x-1)\in\mathbb{Z}$
Mà: $nx\in\mathbb{Z}, c\in\mathbb{Z}$ với $x,m,n,c\in\mathbb{Z}$
$\Rightarrow f(x)\in\mathbb{Z}$
Ta có đpcm.
Cho đa thức f(x)=x3-a.x2-9.x+b
a) Tìm a và b để đa thức f(x) có nghiệm là 1 và 3.
b) Tìm tập hợp nghiệm của đa thức f(x) với a và b vừa tìm được ở trên.
a) Để đa thức f(x) có nghiệm là 1 và 3 thì \(1^3-a.1^2-9.1+b=3^3-a.3^2-9.3+b=0\)
=> \(1-a-9+b=27-9a-27+b\)
=> \(-a+9a+b-b=8\Rightarrow8a=8\Rightarrow a=1\)
Từ đó tính được b = 9.
b) Thay kết quả câu a vào f(x) ta được f(x) = \(x^3-x^2-9x+9\)
Đa thức f(x) có nghiệm khi:
\(x^3-x^2-9x+9=x^2\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=0\\x-1=0\end{cases}}\)
Từ đó tìm được tập nghiệm của f(x) là {-3;1;3}.
Bài 13: Cho đa thức f(x)= ax+b. Tìm a, b biết f(0)= 3, f(-1)= 1.
Giúp mình với nha! cảm ơn
\(f\left(0\right)=b=3;f\left(-1\right)=-a+b=1\)
\(\left\{{}\begin{matrix}b=3\\-a+b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=3\\a=2\end{matrix}\right.\)
f(0)=3
a.0+b=3
0+b=3
=>b=3
biết b=3
f(-1)=1
a.-1+3=1
-a=1-3
-a=-2
=>a=2
vậy a=2;b=3
Tìm các hệ số a và b của đa thức f(x) = a.x + b biết f(1) = 1; f(2) = 4
CÁC BẠN GIẢI CHO MÌNH NHA, MÌNH CẦN GẤP! -_-
bây h giải còn kịp ko bạn. mk làm nhé
ta có f(x)= a.x+b
=> f(1)= a+b=1 => a=1-b; b=1-a (1)
f(2)= a.2+b = 4 (2)
Từ 1 và 2 : thay a=1-b
=> (1-b).2+b=4
=>2-2b+b=4
=>2-b.(-1)=4
=>-b=-2
=>b=2
Lại cũng từ 1 và 2 thay b=1-a
=> 2a+1-a=4
=>a+1=4
=>a=3
vậy a=3,b=2
Cho đa thức f(x) = a.x2 + 6.x + c với a + b + c = 0
a)Chứng minh x = 1;x = \(\frac{c}{a}\)là nghiệm của f(x)
b)Vận dụng .Tìm nghiệm của các đa thức tại b1:2.x+5.x-7;b2:x2 -4.x+3
ai giải cho mình nhanh và đúng mình tick cho!
Làm giúp mình bài này với
Cho đa thức: f(x) = x4 + 2x3 – 2x2- 6x – 5 Trong các số sau: 1, -1, 5,-5 số nào là nghiệm của đa thức f(x)
Bạn thay từng số 1,-1,5,-5 vào đa thức f(x)
Nếu số nào thay vào mà f(x)=0 thì số đó là nghiệm của đa thức
cho đa thức : f(x)=a.x b . Xác định a và b biết f(1)=-1 và f(2)=2
Theo đề, ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=-1\\2a+b=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-4\end{matrix}\right.\)
Cho đa thức f( x)= ax2 + bx+ c
Chứng tỏ rằng nếu a-b= -c thì x=-1 là 1 nghiệm của đa thức đó. Áp dụng để tìm nghiệm của các đa thức sau:
f(x)= 8x2+ 11x+ 3
Mong mọi người hướng dẫn giúp mình bài này!
Ta thay nghiệm x=-1 vào phương trình tổng quát được:
a(-1)2+b(-1) +c=0
=> a-b+c=0 hay a-b=-c (đpcm)
Áp dụng: ta thấy: a=8 b=11 c=3, a-b+c= 8-11+3=0
=> phương trình có một nghiệm là x=-1
<Mở rộng hơn nữa là phương trình dạng như trên có một nghiệm là -1 và nghiệm còn lại có dạng là -c/a>