tính bằng cách thuận tiện:
( 1 - 1/2 ) * ( 1 - 1/3 ) * ( 1 - 1/4 ) * ( 1 - 1/5 ) * ( 1 - 1/6 )
tính bằng cách thuận tiện
1/2*1/3+1/3*1/4+1/4*1/5+1/5*1/6
\(\frac{1}{2}\times\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\times\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\times\frac{1}{5}+\frac{1}{5}\times\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{2x3}+\frac{1}{3x4}+\frac{1}{4x5}+\frac{1}{5x6}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{6}=\frac{2}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{1}{2}.\frac{1}{3}+\frac{1}{3}.\frac{1}{4}+\frac{1}{4}.\frac{1}{5}+\frac{1}{5}.\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{3}\)
\(\frac{1}{2}×\frac{1}{3}+\frac{1}{3}×\frac{1}{4}+\frac{1}{4}×\frac{1}{5}+\frac{1}{5}×\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{2×3}+\frac{1}{3×4}+\frac{1}{4×5}+\frac{1}{5×6}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\)
\(=\frac{3}{6}-\frac{1}{6}\)
\(=\frac{1}{3}\)
(1\2- 1\3+ 1\4- 1\5):(1\4- 1\6)
Tính bằng cách thuận tiện:
\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}\right):\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{4.5}\right):\frac{2}{4.6}\)
\(=\left(\frac{1}{6}+\frac{1}{20}\right).2.6\)
\(=\frac{13}{60}.2.6=\frac{13}{5}\)
tính bằng cách thuận tiện [1-1/2]-[1-1/3]-[1-1/4]-[1-1/5]-[1-1/6]
chị ơi ! hình như chị sai đề rồi thì phải .
Tính bằng cách thuận tiện nhất :
(1 - 1/2 ) * (1- 1/3 ) * (1- 1/4 ) * ( 1- 1/5 ) * (1- 1/6 )
\(\left(1-\frac{1}{2}\right).\left(1-\frac{1}{3}\right).\left(1-\frac{1}{4}\right).\left(1-\frac{1}{5}\right).\left(1-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}.\frac{4}{5}.\frac{5}{6}\)
\(=\frac{1.2.3.4.5}{2.3.4.5.6}\)
\(=\frac{1}{6}\)
\(\left(1-\frac{1}{2}\right)\times\left(1-\frac{1}{3}\right)\times\left(1-\frac{1}{4}\right)\times\left(1-\frac{1}{5}\right)\times\left(1-\frac{1}{6}\right)\).
\(=\left(\frac{2}{2}-\frac{1}{2}\right)\times\left(\frac{3}{3}-\frac{1}{3}\right)\times\left(\frac{4}{4}-\frac{1}{4}\right)\times\left(\frac{5}{5}-\frac{1}{5}\right)\times\left(\frac{6}{6}-\frac{1}{6}\right)\).
\(=\frac{1}{2}\times\frac{2}{3}\times\frac{3}{4}\times\frac{4}{5}\times\frac{5}{6}\).
\(=\frac{1\times2\times3\times4\times5}{2\times3\times4\times5\times6}=\frac{1}{6}\).
Tính bằng cách thuận tiện nhất:
5 3/4 : 3 + 2 1/4 x 1/3 - 1/8
3/5 : 5/6 : 6/7 : 7/8 + 2/5 + 23/35
\(5\dfrac{3}{4}:3+2\dfrac{1}{4}\times\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{8}=\left(5\dfrac{3}{4}+2\dfrac{1}{4}\right)\times\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{8}\\ =8\times\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{8}{3}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{61}{24}\\ ----\\ \dfrac{3}{5}:\dfrac{5}{6}:\dfrac{6}{7}:\dfrac{7}{8}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{23}{35}\\ =\dfrac{3}{5}\times\dfrac{6}{5}\times\dfrac{7}{6}\times\dfrac{8}{7}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{23}{35}=\dfrac{18}{25}\times\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{23}{35}=\dfrac{353}{175}\)
tính bằng cách thuận tiện:
(1/2 +1/4+ 1/6 .... 1/2022)x(2+ 1/2-5/2)
=A*(4/2+1/2-5/2)
=A*(5/2-5/2)=0
Tính bằng cách thuận tiện nhất: (1-1/2)x(1-1/3)x(1-1/4)x(1-1/5)x(1-1/6).
Đặt A = 1 - 1/2 + 1 - 1/6 + 1 - 1/12 + 1 - 1/20 + 1 - 1/30 + 1 - 1/42 + 1 - 1/56 + 1 - 1/72 + 1 - 1/89
= (1 + 1 + 1 + .... 1 + 1) + (1/2 + 1/6 + 1/12 + 1/20 + 1/30 + 1/42 + 1/56 + 1/72 + 1/90)
= 9 - (1/1x2 + 1/2x3 + 1/3x4 + 1/4x5 + 1/5x6 + 1/6x7 + 1/7x8 + 1/8x9 + 1/9x10)
Mỗi phân số thành phần trong biểu thức () ta tách được như sau:
1/1 x 2 = 1- 1/2
1/2 x 3 = 1/2 - 1/3
1/3 x 4 = 1/3 - 1/4
........
1/9 x 10 = 1/9 - 1/10
Như vậy:
A = 9 - (1-1/2 + 1/2-1/3 + 1/3-1/4 + 1/4-1/5 + 1/5-1/6 + 1/6-1/7 + 1/7-1/8 + 1/8-1/9 + 1/9-1/10)
= 9 - (1 - 1/10)
= 9 - 9/10
= 81/10
Đáp số: 81/10
\(\left(1-\frac{1}{2}\right)x\left(1-\frac{1}{3}\right)x\left(1-\frac{1}{4}\right)x\left(1-\frac{1}{5}\right)x\)\(\left(1-\frac{1}{6}\right)\)
=\(\frac{1}{2}x\frac{2}{3}x\frac{3}{4}x\frac{4}{5}x\frac{5}{6}\)
=\(\frac{1x2x3x4x5}{2x3x4x5x6}\)
=\(\frac{1}{6}\)
Tính bằng cách thuận tiện nhất
(1-1/2)*(1-1/3)*(1-1/4)*(1-1/5)*(1-1/6)
(1-1/2)x(1-1/3)x(1-1/4)x(1-1/5)x(1-1/6)
=1/2x2/3x3/4x4/5x5/6
=1/6
\(\left(1-\frac{1}{2}\right)\times\left(1-\frac{1}{3}\right)\times\left(1-\frac{1}{4}\right)\times\left(1-\frac{1}{5}\right)\times\left(1-\frac{1}{6}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\times\frac{2}{3}\times\frac{3}{4}\times\frac{4}{5}\times\frac{5}{6}\)
\(=\frac{1\times2\times3\times4\times5}{2\times3\times4\times5\times6}=\frac{1}{6}\)
=\(\frac{1}{2}\times\frac{2}{3}\times\frac{3}{4}\times\frac{4}{5}\times\frac{5}{6}\)
=1\(\times\frac{1}{6}\)
=\(\frac{1}{6}\)
tiTính bằng cách thuận tiện nhất 1 1 2 x 1 1 3 x 1 1 4 x 1 1 5 x 1 1 6 .
theo mình nghĩ là
( 112 x 115 ) x ( 113 x 114 ) x 116
sai thì cho xin lỗi nha bn