Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Đinh Đức Hùng
Xem chi tiết
Hà Chí Dương
14 tháng 3 2017 lúc 12:12

Này cậu ơi!

Nguyễn Thiều Công Thành
19 tháng 7 2017 lúc 20:18

áp dụng bất đẳng thức cô si ta có:

\(a^2+b^2\ge2ab\Leftrightarrow2\left(a^2-ab+b^2\right)\ge a^2+b^2\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^3+b^3\right)\ge\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^3+b^3}{2}\ge\frac{a+b}{2}.\frac{a^2+b^2}{2}\)

Phạm Vân Anh
Xem chi tiết
tth_new
7 tháng 4 2020 lúc 19:37

BĐT bên trái hiển nhiên là Nesbitt.

BĐT bên phải: 

Sau khi quy đồng, phân tích thành nhân tử các kiểu gì đó thì cần chứng minh:

${a}^{6}b+{a}^{6}c-{a}^{5}{b}^{2}-{a}^{5}{c}^{2}-{a}^{2}{b}^{5}-{a}^{2}
{c}^{5}+a{b}^{6}+a{c}^{6}+{b}^{6}c-{b}^{5}{c}^{2}-{b}^{2}{c}^{5}+b{c}^
{6} \geqq 0$

Giả sử $c=\min\{a,b,c\}$. Ta cần chứng minh:

Đặt $a=c+x,b=c+y,c=c$ thì $x,y \geqq 0$.

Cần chứng minh: 

$\left( 8\,{x}^{2}-8\,xy+8\,{y}^{2} \right) {c}^{5}+10\, \left( x+y
 \right)  \left( 2\,{x}^{2}-3\,xy+2\,{y}^{2} \right) {c}^{4}+ \left( 
20\,{x}^{4}-20\,{x}^{2}{y}^{2}+20\,{y}^{4} \right) {c}^{3}+5\, \left( 
x+y \right)  \left( xy \left( 7\,{x}^{2}-13\,xy+7\,{y}^{2} \right) +2
\, \left( x-y \right) ^{4} \right) {c}^{2}+ \left( xy \left( xy
 \left( 29\,{x}^{2}-56\,xy+29\,{y}^{2} \right) +16\, \left( x-y
 \right) ^{4} \right) +2\, \left( x-y \right) ^{6} \right) c+xy
 \left( x+y \right)  \left( {x}^{2}+{y}^{2} \right)  \left( x-y
 \right) ^{2} \geqq 0$

P/s: Bài này SOS bằng tay đẹp lắm mà thôi tạm thời làm biếng nên không SOS, dùng BW cho nhanh:P

Khách vãng lai đã xóa
zZz Cool Kid_new zZz
14 tháng 4 2020 lúc 15:51

SOS của tth_new ghê vãi,đề nghị tth_new check fb giúp t,nói mãi -_-

KMTTQ giả sử \(a\ge b\ge c\)

\(\frac{a^2}{b^2+c^2}+\frac{b^2}{c^2+a^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2}\ge\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{a^2}{b^2+c^2}-\frac{a}{b+c}\right)+\left(\frac{b^2}{c^2+a^2}-\frac{b}{c+a}\right)+\left(\frac{c^2}{a^2+b^2}-\frac{c}{a+b}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow a\left(\frac{a}{b^2+c^2}-\frac{a}{b+c}\right)+b\left(\frac{b}{c^2+a^2}-\frac{b}{c+a}\right)+c\left(\frac{c}{a^2+b^2}-\frac{c}{a+b}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow a\left[\frac{ab+ac-b^2-c^2}{\left(b+c\right)\left(b^2+c^2\right)}\right]+b\left[\frac{bc+ba-c^2-a^2}{\left(c+a\right)\left(c^2+a^2\right)}\right]+c\left[\frac{ca+cb-a^2-b^2}{\left(a^2+b^2\right)\left(a+b\right)}\right]\ge0\)

\(\Leftrightarrow a\left[\frac{b\left(a-b\right)+c\left(a-c\right)}{\left(b+c\right)\left(b^2+c^2\right)}\right]+b\left[\frac{c\left(b-c\right)+a\left(b-a\right)}{\left(c^2+a^2\right)\left(c+a\right)}\right]+c\left[\frac{a\left(c-a\right)+b\left(c-b\right)}{\left(a^2+b^2\right)\left(a+b\right)}\right]\ge0\)

\(\Leftrightarrow\Sigma\left[\frac{ab\left(a-b\right)}{\left(b^2+c^2\right)\left(b+c\right)}-\frac{ab\left(a-b\right)}{\left(c^2+a^2\right)\left(c+a\right)}\right]\ge0\)

\(\Leftrightarrow\Sigma ab\left(a-b\right)\left[\frac{1}{\left(b^2+c^2\right)\left(b+c\right)}-\frac{1}{\left(c^2+a^2\right)\left(c+a\right)}\right]\ge0\) ( đúng )

Vậy ta có ĐPCM

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
14 tháng 4 2020 lúc 16:16

zZz Cool Kid_new zZz đoạn cuối quy đồng lên đê, khỏi giả sử.

Xem thêm tại: https://h o c 2 4 .vn/hoi-dap/question/826398.html

Khách vãng lai đã xóa
Phan Thanh Tịnh
Xem chi tiết
Cô Hoàng Huyền
7 tháng 3 2018 lúc 8:37

Tịnh tách các bài ra nhé.

chử mai
Xem chi tiết
Võ Thị Quỳnh Giang
30 tháng 10 2017 lúc 21:38

ta có: \(a^2+b^2=1\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2\le1\\b^2\le1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}0\le a\le1\\0\le b\le1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a^3\le a^2\\b^3\le b^2\end{cases}}.}\)

\(\Rightarrow a^3+b^3\le a^2+b^2=1\)

\(\Rightarrow a^3+b^3\le1\)   (*)

Mặt khác ta có:  \(\left(a+b\right)^2\le2\left(a^2+b^2\right)\) (BĐT bu-nhi-a)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\le2\) ( vì a^2 +b^2 =1)

\(\Leftrightarrow a+b\le\sqrt{2}\)  (1)

mà \(\left(a^2+b^2\right)^2\le\left(a+b\right)\left(a^3+b^3\right)\) (BĐT bu-nhi-a)

\(\Leftrightarrow1\le\left(a+b\right)\left(a^3+b^3\right)\)   (2)

Thay (1) vào(2) ta đc: \(1\le\sqrt{2}\left(a^3+b^3\right)\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3\ge\frac{1}{\sqrt{2}}\)   (**)

Từ (*);(**)=> đpcm

Le Trang Nhung
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
1 tháng 3 2017 lúc 13:11

mấy bài cơ bản nên cũng dễ, mk có thể giải hết cho bn vs 1 đk : bn đăng từng câu 1 thôi nhé !

Hoàng Phúc
1 tháng 3 2017 lúc 21:04

bài 3 có thể lên gg tìm kỹ thuật AM-GM (cosi) ngược dấu

bài 8 c/m bđt phụ 5b3-a3/ab+3b2 </ 2b-a ( biến đổi tương đương)

những câu còn lại 1 nửa dùng bđt AM-GM , 1 nửa phân tích nhân tử ròi dựa vào điều kiện

huỳnh minh quí
2 tháng 3 2017 lúc 21:20

Bài 3 

\(VT=a-\frac{ab\left(a+b\right)}{a^2+ab+b^2}+b-\frac{bc\left(b+c\right)}{b^2+bc+c^2}+c-\frac{ca\left(c+a\right)}{c^2+ca+a^2}\)

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 3 bộ số thực không âm

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a^2+ab+b^2\ge3ab\\b^2+bc+c^2\ge3bc\\c^2+ca+a^2\ge3ca\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{ab\left(a+b\right)}{a^2+ab+b^2}\le\frac{a+b}{3}\\\frac{bc\left(b+c\right)}{b^2+bc+c^2}\le\frac{b+c}{3}\\\frac{ca\left(c+a\right)}{c^2+ca+a^2}\le\frac{c+a}{3}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-\frac{ab\left(a+b\right)}{a^2+ab+b^2}\ge a-\frac{a+b}{3}\\b-\frac{bc\left(b+c\right)}{b^2+bc+c^2}\ge b-\frac{b+c}{3}\\c-\frac{ca\left(c+a\right)}{c^2+ca+a^2}\ge c-\frac{c+a}{3}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow VT\ge a+b+c-\frac{2\left(a+b+c\right)}{3}\)

\(\Rightarrow VT\ge\frac{a+b+c}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2}\ge\frac{a+b+c}{3}\)( đpcm )

TXT Channel Funfun
Xem chi tiết
Sakura Kinomoto
Xem chi tiết
Sakura Kinomoto
1 tháng 5 2017 lúc 16:59

Thêm điều kiện là a,b cùng dấu nha! mình đánh thiếu

TXT Channel Funfun
Xem chi tiết
Thơ Mai
Xem chi tiết
Trần Thanh Phương
20 tháng 3 2020 lúc 14:43

\(\frac{a+b}{2}\le\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{2}\le\frac{\sqrt{2\left(a^2+b^2\right)}}{2}\)

\(\Leftrightarrow a+b\le\sqrt{2\left(a^2+b^2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\le2\left(a^2+b^2\right)\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2-a^2-2ab-b^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)

Khách vãng lai đã xóa