Chứng minh rằng - ( a - b ) = = -a+ b với mọi a , b thuộc Z
Chứng minh rằng:
|a+b|=<|a|+|b| với mọi a, b thuộc Z
Giá trị tuyệt đối của một tổng hai số nguyên nhỏ hơn hoặc bằng tổng các giá trị tuyệt đối của chúng
l a + b l \(\le\)l a l + l b l
Dấu '' = '' xảy ra khi a \(\ge\)b \(\ge\)0 hoặc a \(\le\)b \(\le\)0
Ví dụ l - 2 + 5 l < l - 2 l + l 5 l
l 8 + 9 l = l 8 l + l 9 l
l - 2 + ( - 5 ) l = l - 2 l + l - 5 l
Chứng minh rằng: a<b thì -b<-a; với mọi a;b thuộc Z
Ta có: a < b
=> a - b < 0
=> a - b - a < 0 - a
=> - b < - a.
Vậy.....
chứng minh rằng với mọi a,b thuộc Z thì |a|+|b| luôn lớn hơn hoặc bằng |a+b|
Chứng minh rằng
a) a3-a chia hết cho 6 với mọi a thuộc Z
b) ab.(a2-b2) chia hết cho 6 với mọi a,b thuộc Z
a) \(a^3-a=a\left(a^2-1\right)=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
Vì \(n;n+1;n-1\)là 3 số nguyên liên tiếp chia hết cho 6.
\(\Rightarrow a\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)chia hết cho 6
Hay \(a^3-a\)chia hết cho 6 (với mọi \(a\in Z\))
b) \(ab.\left(a^2-b^2\right)\)
Nếu a hoặc b chia hết cho 6 \(\Rightarrow ab.\left(a^2-b^2\right)\)chia hết cho 6
Nếu a và b không chia hết cho 6 mà \(a^2\)chia 6 dư 1(2;3;4;5....) và \(b^2\)chia 6 dư 1(2;3;4;5...)
\(\Rightarrow a^2-b^2\)chia 6 dư 1 (2;3;4;5...) - 1 (2;3;4;5...) = 0
thì \(ab.\left(a^2-b^2\right)\)chia hết cho 6.
Chứng minh rằng
a) a3 - a chia hết cho 6 với mọi a thuộc Z
b) ab( a2 - b2 ) chia hết cho 6 với mọi a,b thuộc Z
a: \(a^3-a=a\left(a^2-1\right)=a\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
Vì a;a-1;a+1 là ba số nguyên liên tiếp
nên \(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)⋮3!\)
hay \(a^3-a⋮6\)
b: \(ab\left(a^2-b^2\right)=a^3b-ab^3\)
\(=a^3b-ab+ab-ab^3\)
\(=b\left(a^3-a\right)+a\left(b-b^3\right)\)
Vì \(a^3-a⋮6\)
và \(b-b^3=-\left(b^3-b\right)⋮6\)
nên \(ab\left(a^2-b^2\right)⋮6\)
a) Chứng minh rằng: a3- a chia hết cho 6 với mọi giá trị a thuộc Z
b)Cho a,b,c thuộc Z thỏa mãn: a+b+c= 450 mũ 2023. Chứng minh rằng: a2+b2+c2 chia hết cho 6
a: a^3-a=a(a^2-1)
=a(a-1)(a+1)
Vì a;a-1;a+1 là ba số liên tiếp
nên a(a-1)(a+1) chia hết cho 3!=6
=>a^3-a chia hết cho 6
Trên Z xá định phép toán hai ngôi * như sau: với mọi a,b thuộc Z , a*b - a + b - 2. Chứng minh rằng Z cùng với phép toán * như trên lập thành một nhóm giao hoán
Chứng minh rằng
|a+b|_< |a|+ |b| với mọi a b thuộc z
|a+b|=|a|+|b| khi a.b >0
|a+b+c|_<|a| + | b|+|c| với mọi a b c thuộc z
|a-b|>_ |a|-|b|
các anh chị và các bạn nhanh nhanh giúp em với ạ. E cảm ơn
chứng minh rằng : a3b - ab3 chia hết cho 6 với mọi a, b thuộc Z
Ta có: \(a^3b-ab^3=a^3b-ab-ab^3+ab=ab\left(a^2-1\right)-ab\left(b^2-1\right)\)
\(=b\left(a-1\right)a\left(a+1\right)-a\left(b-1\right)b\left(1+1\right)\)
Do tích của 3 số tự nhiên liên tiếp thì chia hết cho 6
=> \(b\left(a-1\right)a\left(a+1\right);a\left(b-1\right)b\left(b+1\right)⋮6\Rightarrow a^3b-ab^3⋮6\)