CMR giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến;
a) (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)-(18x-12)
CMR giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến : ( x-5) (2x+3) - 2x ( x-3) + x + 7
dat bieu thuc tren =A
ta co A=2x^2+3x-10x-15-2x^2+6x+x+7
A=-8
voi moi gia tri cua x ta luon co A=-8
do đó gtri cua bt ko phu thuoc vao gtri cua bien
CMR giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến :
( x-5) (2x+3) - 2x ( x-3) + x + 7
(2x-1)^2-4(x-1)(x+1)+4(x+3) CMR giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến
Chứng minh giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến x:
CM các giá trị biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến
Bạn chỉ cần tính ra như bình thường. Nếu như kết quả cuối cùng là số không có biến như x, y, z thì bạn đúng!
\(a,=5x^2-2x^2+3x+2-3x^2-3x+7=9\\ b,=5x^2+3x-2-5x^2+14x+3-17x+34=35\\ c,=y^2+3y-40-y^2-3y+4=-36\)
CMR giá trị của biểu thức sau k phụ thuộc vào giá trị của biến: (x^2+27)(x+9)-(x+3)^3
( x2 + 27 )( x + 9 ) - ( x + 3 )3
= x3 + 9x2 + 27x + 243 - ( x3 + 9x2 + 27x + 27 )
= x3 + 9x2 + 27x + 243 - x3 - 9x2 - 27x - 27 = 216
=> đpcm
Ta có:
\(\left(x^2+27\right)\left(x+9\right)-\left(x+3\right)^3\)
\(=x^3+9x^2+27x+243-\left(x+3\right)^3\)
\(=\left(x+3\right)^3+216-\left(x+3\right)^3\)
\(=216\)
Do giá trị của biểu thức là số nguyên(216) nên ko phụ thuộc vào biến
(x+3)3−(x+9)(x2+27)
= x^3+9x^2+27x+27−x^3−27x−9x^2−243
=−216
⇒Giá trị biểu thức không phụ thuộc vào x
⇒đpcm
Hok tốt
CMR giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến
A =2x(3-x)-(2x+3)(5-x)+x+4
2x( 3-x) - ( 2x+3)( 5-x) +x+4
= 6x-2x^2-10x-15+2x^2+3x+x+4
= -11
vậy A không phụ thuộc vào biến
=>A=6x- 2x2- 10x+ 2x2- 15+ 3x+ x+4
=>A=(6x-10x+3x+x)-2x2-15+4
=>A=0-0-11=-11
Vậy A=11 hay a ko phụ thuộc vào biến x
CMR giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến :
A = x ( 5x - 3 ) - x^2 ( x - 1 ) + x ( x^2 - 6x )
\(A=x.\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)\)
\(Á=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2\)
\(A=\left(5x^2+x^2-6x^2\right)-\left(x^3-x^3\right)-3x\)
\(A=-3x\)
Sai đề hay sao ý bạn
2 rút gọn giá trị biểu thức ( dạng 2 : chứng tỏ biểu thức ko phụ thuộc vào giá trị của biến )
a, P = ( 2x + 1 ) ( 4x^2 - 2x + 1 ) tại x = 1/2
b, Q = ( X + 3y ) ( x^2 - 3xy + 9y^2 ) tại x = 1 và y = 1/3
3 chứng minh giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến ( dạng 3 : tìm x biết x thỏa mãn điều kiện cho trc )
4 tìm x ( dạng 4 : chứng minh đẳng thức )
( 8x + 2 ) ( 1 - 3x ) + ( 6x - 1) ( 4x - 10 ) = -50
2) \(P=\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=8x^3+1=8.\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+1=8.\dfrac{1}{8}+1=2\)
\(Q=\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)=x^3+27y^3=1^3+27.\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=1+27.\dfrac{1}{27}=2\)
3) \(\left(8x+2\right)\left(1-3x\right)+\left(6x-1\right)\left(4x-10\right)=-50\)
\(\Leftrightarrow-24x^2+2x+2+24x^2-64x+10=-50\)
\(\Leftrightarrow-62x=-62\Leftrightarrow x=1\)