Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Phạm Trần Phát
Xem chi tiết
Xem chi tiết
Trần Việt Khoa
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
26 tháng 12 2020 lúc 20:12

a. ĐKXĐ: \(-1\le x\le1\)

Đặt \(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}=t>0\)

\(\Rightarrow t^2=2+2\sqrt{1-t^2}\)

Pt trở thành:

\(t.t^2=8\Leftrightarrow t^3=8\Leftrightarrow t=2\)

\(\Rightarrow\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}=2\)

\(\Leftrightarrow2+2\sqrt{1-x^2}=2\)

\(\Leftrightarrow1-x^2=0\Rightarrow x=\pm1\)

b.

ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

Đặt \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{x+1}=t>0\)

\(\Rightarrow t^2=3x+4+2\sqrt{2x^2+5x+3}\)

Pt trở thành:

\(t=t^2-4-16\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Thị Bích Thuỳ
Xem chi tiết
Minh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
11 tháng 8 2021 lúc 18:28

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{x^2+3x+1}=a\\\sqrt[3]{5x+1}=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a+a^3-b^3=b\)

\(\Leftrightarrow a-b+\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a=b\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{x^2+3x+1}=\sqrt[3]{5x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+1=5x+1\)

\(\Leftrightarrow...\)

callme_lee06
Xem chi tiết
Tường Nguyễn Thế
Xem chi tiết
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
20 tháng 8 2021 lúc 21:23

a.

ĐKXĐ: \(x^2+2x-1\ge0\)

\(x^2+2x-1+2\left(x-1\right)\sqrt{x^2+2x-1}-4x=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2+2x-1}=t\ge0\)

\(\Rightarrow t^2+2\left(x-1\right)t-4x=0\)

\(\Delta'=\left(x-1\right)^2+4x=\left(x+1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1-x+x+1=2\\t=1-x-x-1=-2x\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+2x-1}=2\\\sqrt{x^2+2x-1}=-2x\left(x\le0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x-5=0\\3x^2-2x+1=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=-1\pm\sqrt{6}\)

Nguyễn Việt Lâm
20 tháng 8 2021 lúc 21:26

b.

ĐKXĐ: \(x\ge\dfrac{1}{5}\)

\(2x^2+x-3+2x-\sqrt{5x-1}+2-\sqrt[3]{9-x}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3\right)+\dfrac{\left(x-1\right)\left(4x-1\right)}{2x+\sqrt[]{5x-1}}+\dfrac{x-1}{4+2\sqrt[3]{9-x}+\sqrt[3]{\left(9-x\right)^2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3+\dfrac{4x-1}{2x+\sqrt[]{5x-1}}+\dfrac{1}{4+2\sqrt[3]{9-x}+\sqrt[3]{\left(9-x\right)^2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\) (ngoặc đằng sau luôn dương)

Trương Tuệ Nga
Xem chi tiết