Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần Kiều Oanh
Xem chi tiết
Thanh Phạm
Xem chi tiết
Minh Triều
19 tháng 6 2015 lúc 19:26

a) x^2+2xy+y^2-16

=(x+y)2-16

=(x+y-4)(x+y+4)

b) 3x^2+5x-3xy-5y

=(3x2-3xy)+(5x-5y)

=3x(x-y)+5(x-y)

=(x-y)(3x+5)

c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x

ko bik hoặc sai đề

d) x^2-4-2xy+y^2

=(x-y)2-4

=(x-y+2)(x-y-2)

e) x^3-4x^2-12x+27

=sai đề

g) 3x^2-18x+27

=3(x2-6x+9)

=3(x-3)2

h) x^2-y^2-z^2-2yz

=x2-(y2+z2+2yx)

=x2-(y+z)2

=(x-y-z)(x+y+z)

k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)

=4x2(x-6)-9y2(x-6)

=(x-6)(4x2-9y2)

=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)

l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2

=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)

=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)

=5(x-y)-3(x-y)2

=(x-y)(5-3(x-y))

=(x-y)(5-3x+3y)

Họ Và Tên
Xem chi tiết
Lê Trần Ngọc Hân
Xem chi tiết
Nhã Phương
Xem chi tiết
Toru
22 tháng 12 2023 lúc 20:41

Ta có:

\(x^2+5y^2-4x-4xy+6y+5=0\\\Rightarrow[(x^2-4xy+4y^2)-(4x-8y)+4]+(y^2-2y+1)=0\\\Rightarrow[(x-2y)^2-4(x-2y)+4]+(y-1)^2=0\\\Rightarrow(x-2y-2)^2+(y-1)^2=0\)

Ta thấy: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2y-2\right)^2\ge0\forall x,y\\\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x,y\)

Mà: \(\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)

nên: \(\left\{{}\begin{matrix}x-2y-2=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2y+2\\y=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\cdot1+2=4\\y=1\end{matrix}\right.\)

Thay \(x=4;y=1\) vào \(P\), ta được:

\(P=\left(4-3\right)^{2023}+\left(1-2\right)^{2023}+\left(4+1-5\right)^{2023}\)

\(=1^{2023}+\left(-1\right)^{2023}+0^{2023}\)

\(=1-1=0\)

Vậy \(P=0\) khi \(x=4;y=1\).

Wolf galss
Xem chi tiết
Sad boy
26 tháng 6 2021 lúc 9:44

VV

Khánh Quỳnh Lê
Xem chi tiết
Nguyễn Trọng Lễ
Xem chi tiết
Huỳnh Ngọc Nhiên
Xem chi tiết
Minh Triều
22 tháng 6 2015 lúc 18:21

9x2 + y2 + 2z2 - 18x + 4z - 6y + 20 = 0

<=>9x2-18x+9+y2-6y+9+2z2+4z+2=0

<=>(3x-3)2+(y-3)2+2(z2+2z+1)=0

<=>(3x-3)2+(y-3)2+2(z+1)2=0

=>3x-3=0 và y-3=0 và z+1=0

<=>x=1 và y=3 và z=-1

 

 

_Guiltykamikk_
21 tháng 3 2018 lúc 21:16

\(9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(9x^2-18x+9\right)+\left(y^2-6y+9\right)+2\left(z^2+2z+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2=0\)

Suy ra hoặc \(3x-3=0\Leftrightarrow x=1\)

            hoặc \(y-3=0\Leftrightarrow y=3\)

            hoặc \(z+1=0\Leftrightarrow z=-1\)