Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lưu Gia Lợi
Xem chi tiết
Lysr
19 tháng 5 2022 lúc 14:57

tách đi bạn

Lysr
19 tháng 5 2022 lúc 15:11

a) (2x - 3)(6 - 2x) = 0

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

b) \(5\dfrac{4}{7}:x=13=>\dfrac{39}{7}:x=13=>x=\dfrac{39}{7}:13=>x=\dfrac{3}{7}\)

c) \(2x-\dfrac{3}{7}=6\dfrac{2}{7}=>2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{44}{7}=>2x=\dfrac{47}{7}=>x=\dfrac{47}{14}\)

d) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}=>x.10=5=>x=\dfrac{1}{2}\)

e) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}=>\left(x+3\right).3=15=>x+3=5=>x=2\)

 

f)\(\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{1}{2}=\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{2}{4}\)

\(x-12=2\)

   \(x=2+12\)

  x = 14

g)2\(\dfrac{1}{4}.\left(x-7\dfrac{1}{3}\right)=1,5\)

\(\dfrac{9}{4}.\left(x-\dfrac{22}{3}\right)=1,5\) 

      \(\left(x-\dfrac{22}{3}\right)=\dfrac{3}{2}:\dfrac{9}{4}\)

       \(x-\dfrac{22}{3}=\dfrac{2}{3}\)

       \(x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{22}{3}\) 

      \(x=8\)

Lưu huỳnh ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
11 tháng 8 2021 lúc 16:43

\(1,\dfrac{4x-4}{3}=\dfrac{7-x}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(4x-4\right)=3\left(7-x\right)\\ \Leftrightarrow20x-20=21-3x\\ \Leftrightarrow17x=41\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{17}\)

\(2,\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\\ \Leftrightarrow6x-18=15-5x\\ \Leftrightarrow11x=33\\ \Leftrightarrow x=3\)

\(3,\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{3-x}{3}=1\\ \Leftrightarrow\dfrac{6x-3-15+5x}{15}=1\\ \Leftrightarrow11x-18=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{11}\)

\(4,\dfrac{x-5}{3}+\dfrac{3x+4}{2}=\dfrac{5x+2}{6}\\ \Leftrightarrow2x-10+9x+12=5x+2\\ \Leftrightarrow6x=0\Leftrightarrow x=0\)

\(5,\dfrac{x-3}{2}+\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{2x+5}{10}\\ \Leftrightarrow5x-15+4x+6=2x+5\\ \Leftrightarrow7x=14\\ \Leftrightarrow x=2\)

Tick nha

Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 8 2021 lúc 23:15

2: Ta có: \(\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\)

\(\Leftrightarrow6x-18=15-5x\)

\(\Leftrightarrow11x=33\)

hay x=3

Nguyễn Công
Xem chi tiết
Kamato Heiji
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 3 2021 lúc 21:44

a) Ta có: \(\dfrac{2x+1}{6}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{3-2x}{3}-x\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+1\right)}{12}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{12}=\dfrac{4\left(3-2x\right)}{12}-\dfrac{12x}{12}\)

\(\Leftrightarrow4x+2-3x+6=12-8x-12x\)

\(\Leftrightarrow x+8-12+20x=0\)

\(\Leftrightarrow21x-4=0\)

\(\Leftrightarrow21x=4\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)

Vậy: \(S=\left\{\dfrac{4}{21}\right\}\)

Akai Haruma
5 tháng 3 2021 lúc 22:00

Hình như em viết công thức bị lỗi rồi. Em cần chỉnh sửa lại để được hỗ trợ tốt hơn!

Akai Haruma
5 tháng 3 2021 lúc 23:03

a) 

PT \(\Leftrightarrow \frac{4x+2}{12}-\frac{3x-6}{12}=\frac{12-8x}{12}-\frac{12x}{12}\)

\(\Leftrightarrow 4x+2-3x+6=12-8x-12x\)

\(\Leftrightarrow 21x=4\Leftrightarrow x=\frac{4}{21}\)

b) 

PT \(\Leftrightarrow \frac{30x+15}{20}-\frac{100}{20}-\frac{6x+4}{20}=\frac{24x-12}{20}\)

\(\Leftrightarrow 30x+15-100-6x-4=24x-12\Leftrightarrow -89=-12\) (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm.

Tuyet Anh Lai
Xem chi tiết
YangSu
17 tháng 1 2023 lúc 19:50

\(1,\left(dk:x\ne0,-1,4\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{9}{x+1}+\dfrac{2}{x-4}-\dfrac{11}{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{9x\left(x-4\right)+2x\left(x+1\right)-11\left(x+1\right)\left(x-4\right)}{x\left(x+1\right)\left(x-4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-36x+2x^2+2x-11x^2+44x-11x+44=0\)

\(\Leftrightarrow-x=-44\)

\(\Leftrightarrow x=44\left(tm\right)\)

\(2,\left(đk:x\ne4\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{2+x}{x-4}-\dfrac{3}{2\left(x-4\right)}+\dfrac{5}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{14.2-6\left(2+x\right)-3.3+5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow28-12-6x-9+5x-20=0\)

\(\Leftrightarrow-x=13\)

\(\Leftrightarrow x=-13\left(tm\right)\)

원회으Won Hoe Eu
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Thảo
Xem chi tiết
Ngô Tấn Đạt
28 tháng 12 2017 lúc 10:26

4.

\(\dfrac{x+1}{99}+\dfrac{x+3}{97}+\dfrac{x+5}{95}=\dfrac{x+7}{93}+\dfrac{x+9}{91}+\dfrac{x+11}{89}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{x+1}{99}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{97}+1\right)+\left(\dfrac{x+5}{95}+1\right)=\left(\dfrac{x+7}{93}+1\right)+\left(\dfrac{x+9}{91}+1\right)+\left(\dfrac{x+11}{89}+1\right)\\ \Rightarrow\dfrac{x+100}{99}+\dfrac{x+100}{97}++\dfrac{x+100}{95}=\dfrac{x+100}{93}+\dfrac{x+100}{91}+\dfrac{x+100}{89}\\ \Rightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{97}+\dfrac{1}{95}-\dfrac{1}{93}-\dfrac{1}{91}-\dfrac{1}{89}\right)=0\\ \Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)

Trần Quốc Lộc
29 tháng 12 2017 lúc 20:26

\(\text{1) }\dfrac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}=\dfrac{\left(x-4\right)^2}{6}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}\cdot24=\left[\dfrac{\left(x-4\right)^2}{6}+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{3}\right]24\\ \Leftrightarrow3\left(4x^2-9\right)=4\left(x^2-8x+16\right)+8\left(x^2-4x+4\right)\\ \Leftrightarrow12x^2-27=4x^2-32x+64+8x^2-32x+32\\ \Leftrightarrow12x^2-27=12x^2-64x+96\\ \Leftrightarrow12x^2-12x^2+64x=96+27\\ \Leftrightarrow64x=123\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{123}{64}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{123}{64}\right\}\\ \)

\(\text{2) }x+2-\dfrac{2x-\dfrac{2x-5}{6}}{15}=\dfrac{7x-\dfrac{x-3}{2}}{5}\\ \Leftrightarrow\left(x+2-\dfrac{2x-\dfrac{2x-5}{6}}{15}\right)15=\dfrac{7x-\dfrac{x-3}{2}}{5}\cdot15\\ \Leftrightarrow15x+30-2x-\dfrac{2x-5}{6}=21x-\dfrac{3x-9}{2}\\ \Leftrightarrow15x-2x-\dfrac{2x-5}{6}-21x+\dfrac{3x-9}{2}=-30\\ \Leftrightarrow-8x-\dfrac{2x-5}{6}+\dfrac{3x-9}{2}=-30\\ \Leftrightarrow\left(-8x-\dfrac{2x-5}{6}+\dfrac{3x-9}{2}\right)6=-30\cdot6\\ \Leftrightarrow-48x-2x+5+9x-27=-180\\ \Leftrightarrow-41x==-158\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{158}{41}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{158}{41}\right\}\)

\(\text{3) }1-\dfrac{x-\dfrac{1+x}{3}}{3}=\dfrac{x}{2}-\dfrac{2x-\dfrac{10-7}{3}}{2}\\ \Leftrightarrow\left(1-\dfrac{x-1-x}{3}\right)6=\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{2x-1}{2}\right)6\\ \Leftrightarrow6+2=-3x+3\\ \Leftrightarrow-3x=8-3\\ \Leftrightarrow-3x=5\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\\ \\ \text{Vậy }S=\left\{-\dfrac{5}{3}\right\}\)

Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Nguyen Thuy Hoa
4 tháng 7 2017 lúc 8:35

Phương trình đưa được về dạng ax + b = 0

sói nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
25 tháng 1 2022 lúc 20:34

4, \(\Leftrightarrow4x+4+9\left(2x+1\right)=4x+6\left(x+1\right)+7+12x\)

\(\Leftrightarrow22x+13=22x+13\)vậy pt có vô số nghiệm 

5, \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=4-\dfrac{x}{3}\Rightarrow4x+2x-1=24-2x\)

\(\Leftrightarrow8x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{8}\)

6, \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\Rightarrow6x-6+3x-3=12-8\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow9x-9=20-8x\Leftrightarrow17x=29\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)

Lưu huỳnh ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 8 2021 lúc 21:38

1: Ta có: \(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)

\(\Leftrightarrow2x-8+12x=4x-2\)

\(\Leftrightarrow10x=6\)

hay \(x=\dfrac{3}{5}\)

2: Ta có: \(\dfrac{5x-2}{5}-2=\dfrac{1-2x}{3}\)

\(\Leftrightarrow15x-6-30=10-20x\)

\(\Leftrightarrow35x=46\)

hay \(x=\dfrac{46}{35}\)

3: Ta có: \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{2}{3}=x-1\)

\(\Leftrightarrow3x-6-4=6x-6\)

\(\Leftrightarrow-3x=4\)

hay \(x=-\dfrac{4}{3}\)

linh phạm
11 tháng 8 2021 lúc 21:39

1)\(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right).2}{3.2}+\dfrac{2x.6}{6}=\dfrac{4x-2}{6}\)

\(\Rightarrow2x-8+12x=4x-2\\ \Leftrightarrow10x=6\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{5}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
11 tháng 8 2021 lúc 21:40

4: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{3}+\dfrac{3x-2}{4}=\dfrac{4x-3}{5}\)

\(\Leftrightarrow40x-20+45x-30=48x-36\)

\(\Leftrightarrow37x=14\)

hay \(x=\dfrac{14}{37}\)

5: Ta có: \(\dfrac{x-3}{9}-\dfrac{x+2}{6}=\dfrac{x+4}{18}-\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow2x-6-3x-6=x+4-9\)

\(\Leftrightarrow-x-x=-5-12=-17\)

hay \(x=\dfrac{17}{2}\)