tìm x:
1/2 + 1/3 < x < 3 - 1/3
. Tìm x biết rằng:
a)(x + 1)3 – (x + 2)(x – 1)2 – 3(x – 3)(x + 3) = 5
b)(x + 1)3 + (x – 1)3 = (x + 2)3 + (x – 2)3
c) (x + 1)3 - (x - 1)3 - 6(x - 1)2 = -10
a: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2-3\left(x-3\right)\left(x+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-2x^2+x+2x^2-4x+2\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x-2-3x^2+9=5\)
\(\Leftrightarrow6x=-3\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow2x^3+6x=2x^3+24x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-1=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{12}\)
Tìm x Toán đại 8 Hằng đẳng thức đáng nhớ?
Tìm x:
1. (x-1)^3+3.(x-3)^2-(x+2).(x^2-2x+4) = (x+2)^3-(x-3).(x^2+9)-6x^2+5
2.(3+2x)^3-(6x-1).(6x+1) = (2x-1)^3+(x+4)^2-x^3+(x+1).(x^2+x+1)
1. (x - 1)^3 + 3.(x - 3)^2 - (x + 2).(x^2 - 2x + 4) = (x + 2)^3 - (x - 3).(x^2 + 9) - 6x^2 + 5
<=> x^3 - 3x^2 + 3x - 1 + 3(x^2 - 6x + 9) - (x^3 + 2^3)
= x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - (x^3 - 3x^2 + 9x -27) - 6x^2 + 5
<=> x^3 - 3x^2 + 3x - 1 + 3x^2 - 18x + 27 - x^3 - 8
= x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - x^3 + 3x^2 - 9x + 27 - 6x^2 + 5
<=> 3x - 18x -12x - 3x^2 + 9x = 27 + 5 + 8 + 8 + 1 - 27
<=> - 3x^2 - 18x - 22 = 0
<=> 3x^2 + 18x + 22 = 0
Nửa chu vi mảnh đất là:
120 : 2 = 60 (m)
Chiều dài hơn chiều rộng là:
5 + 5 = 10 (m)
Chiều rộng là:
( 60 - 10 ) : 2 = 25 (m)
Chiều dài là:
25 + 10 = 35 (m)
Diện tích là:
25 35 = 875 ( )
Bài 1: Tìm x, biết 4 – 2(x + 1) = 2
Bài 2. Tìm x biết: |2x – 3| - 1 = 2
Bài 3. Tìm x, biết: 3 1 3 x + 16 3 4 = - 13,25
Bài 4: Tìm x biết: 60% x + 2 3 x = - 76
Bài 5: Tìm x, biết: a) 11 - (-53 + x) = 97 b) -(x + 84) + 213 = -16
thanks
Bài 1:
Ta có: \(4-2\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow x+1=1\)
hay x=0
Bài 2:
Ta có: \(\left|2x-3\right|-1=2\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
tìm x
b) (x + 3)2 - (x - 4)( x + 8) = 1;
c) 3(x + 2)2 + (2x - 1)2 - 7(x + 3)(x - 3) = 36;
d)(x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1;
e) (x + 1)3 - (x - 1)3 - 6(x - 1)2 = -19.
hihi
b)(x+3)2-(x-4)(x+8)=1
\(\Rightarrow\)x2+6x+9-(x2+8x-4x-32)=1
⇒x2+6x+9-x2-8x+4x+32=1
⇒2x+41=1
\(\Rightarrow\)2x+41-1=0
\(\Rightarrow\)2x+40=0
⇒2x=-40
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-40}{2}\)
⇒x=-20
Bài 1: Tìm x thuộc N, biết
a) x=x mũ 5
b)x mũ 4= x mũ 2
c)(x-1)mũ 3 = x-1
Bài 2: Tìm x
(2x -1) mũ 3= 1 mũ 3+ 2 mũ 3+3 mũ 3+ 4 mũ 3+ 5 mũ 3
Bài 1
a) \(x=x^5\)
\(x^5-x=0\)
\(x\left(x^4-1\right)=0\)
\(x=0\) hoặc \(x^4-1=0\)
* \(x^4-1=0\)
\(x^4=1\)
\(x=1\)
Vậy x = 0; x = 1
b) \(x^4=x^2\)
\(x^4-x^2=0\)
\(x^2\left(x^2-1\right)=0\)
\(x^2=0\) hoặc \(x^2-1=0\)
*) \(x^2=0\)
\(x=0\)
*) \(x^2-1=0\)
\(x^2=1\)
\(x=1\)
Vậy \(x=0\); \(x=1\)
c) \(\left(x-1\right)^3=x-1\)
\(\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(x-1=0\) hoặc \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
*) \(x-1=0\)
\(x=1\)
*) \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
\(\left(x-1\right)^2=1\)
\(x-1=1\) hoặc \(x-1=-1\)
**) \(x-1=1\)
\(x=2\)
**) \(x-1=-1\)
\(x=0\)
Vậy \(x=0\); \(x=1\); \(x=2\)
a,Tìm x biết: ||3x-3|+2x+(-1)2016 |=3x+20170 b,Cho B= 1+ 1/2*(1+2)+1/3*(1+2+3)+1/4*(1+2+3+4)+...+1/x*(1+2+3+...+x) Tìm số nguyên dương x để B= 115
Bn ế r, 2018 đến h mà ko cs ai tl
nhưng mà câu hỏi đc cập nhật 4 phút trước mà !
Tìm x :
a) x (3x + 1) + (x -1)2 - (2x + 1)(2x -1) = 0
b) (x + 1)3 + (2 - x)3 - 9(x - 3)(x+3) = 0
c) (x - 1)3 - (x + 3)(x2 - 3x + 9) + 3x2 = 25
d) (x + 2)3 - ( x +1)(x2 - x + 1) - 6(x - 1)2 = 23
e) (x + 3)(x2 - 3x + 9) - x(x - 2)(x+2) + 11 = 0
f) x(x - 3) - x + 3 = 0
Lời giải:
a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$
$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$
$\Leftrightarrow -x+2=0$
$\Leftrightarrow x=2$
b.
$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$
$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$
c.
$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$
$\Leftrightarrow 3x-28=25$
$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$
d.
$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$
$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$
$\Leftrgihtarrow 24x=22$
$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$
e.
$(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)+11=0$
$\Leftrightarrow x^3+3^3-x(x^2-4)+11=0$
$\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x+11=0$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+4x+(27+11)=0$
$\Leftrightarrow 4x+38=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-19}{2}$
f.
$x(x-3)-x+3=0$
$\Leftrightarrow x(x-3)-(x-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x-1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x-1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=1$
Tìm x, biết:
a.1/4+3/4.x=3/2-x
b.3/5.x-1/4=1/10.x-1/2
c.3x-3/5=x-1/4
d.3/2.x-2/5=1/3.x-1/4
`@` ` \text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
`1/4+3/4*x=3/2-x`
`=> 1/4 + 3/4x - 3/2 + x = 0`
`=> (1/4 - 3/2) + (3/4x + x) = 0`
`=> -5/4 + 7/4x = 0`
`=> 7/4x = 5/4`
`=> x = 5/4 \div 7/4`
`=> x = 5/7`
Vậy, `x=5/7`
`b,`
`3/5*x-1/4=1/10*x-1/2`
`=> 3/5x - 1/4 - 1/10x + 1/2 = 0`
`=> (3/5x - 1/10x) + (-1/4 + 1/2)=0`
`=> 1/2x + 1/4 = 0`
`=> 1/2x = -1/4`
`=> x = -1/4 \div 1/2`
`=> x = -1/2`
Vậy, `x=-1/2`
`c,`
`3x-3/5=x-1/4`
`=> 3x - 3/5 - x + 1/4 = 0`
`=> (3x - x) - (3/5 - 1/4) = 0`
`=> 2x - 7/20 = 0`
`=> 2x = 0,35`
`=> x = 0,35 \div 2`
`=> x = 7/40`
Vậy, `x=7/40`
`d,`
`3/2*x-2/5=1/3*x-1/4`
`=> 3/2x - 2/5 - 1/3x + 1/4 = 0`
`=> (3/2x - 1/3x) - (2/5 - 1/4) = 0`
`=> 7/6x - 3/20 = 0`
`=> 7/6x = 3/20`
`=> x = 3/20 \div 7/6`
`=> x = 9/70`
Vậy, `x=9/70`
`@` `\text {Kaizuu lv uuu}`
Tìm x: 6(x+2)(x-3) - 3(x-2)^2 - 3(x-1)(x+1)=1
\(\Leftrightarrow6\left(x^2-x-6\right)-3\left(x^2-4x+4\right)-3\left(x^2-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x-36-3x^2+12x-12-3x^2+3=1\)
\(\Leftrightarrow6x=46\)
hay x=23/3
1.tìm x,y biết
a, x.(y-3)≥0
b, (2.x-1).(y-1)≤0
c,(x-1).(2.k+1)≥0
2. tìm x,y ϵ Z biết
a, x(x+3)=0
b,(x-2).(5-x)=0
c,(x-1).(x^2+1)=0
d, x.y+3.x-7.y=21
e,x.y+3.x-2y=11
Bài 2:
a: =>x=0 hoặc x+3=0
=>x=0 hoặc x=-3
b: =>x-2=0 hoặc 5-x=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1