a)(4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)=4
b)(x+2)(x+5)(x-6)(x-9)=280
1.Giải các phương trình sau:
A. 1+14/(x-4)^2=-9/x-4
B.1+8x/1+2x-2x/2x-1+12x^2-9/1-4x^2=0
C.1/2x-6-3x-5/x^2-4x+3=1/2
1: \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2+14=-9\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16+14+9x-36=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)
2: \(\Leftrightarrow\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)-2x\left(2x+1\right)-12x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+2x-1-4x^2-2x-12x^2+9=0\)
=>-8x+8=0
hay x=1(nhận)
c: \(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{3x-5}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-1-2\left(3x-5\right)=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=x-1-6x+10=-5x+9\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>x=-3(nhận) hoặc x=2(nhận)
phân tích đa thức thành nhân tử
1)ab(a+b)-2bc(b-2c)-2ca(a-2c)-4abc
2)a^2b+2ab^2+4b^2c+4bc^2+2c^2a+ca^2+4abc
3)(x^2-6x+5)(x^2-10x+21)-20
4)4(x^2+x+1)^2+5x(x^2+x+1)+x^2
5)x^4+5x^3-12x^2+5x+1
6)(x+1)(x-4)(x+2)(x-8)+4x^2
7)4x^3+5x^2+10x-12
8)(x+3)^2(3x+8)(3x+10)-8
9)(4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4
Chủ đề 1: Thực hiện phép tính
1) (2x+3).(2x-3)-4x.(x+5)
2) 6/x2 - 9 + 5/x-3 + 1/x+3
3)5x.(x-3)+(x-2)2
4) 4x/x+2 - 3x/x-2 + 12x/ x2 - 4
5) x(x+2) - ( x-3)(x+3)
6) 1/3x-2 + -4/3+2 + 6-3x/9x2 - 4
7)2x.(3x-1)+(x+2)2
8) 6/x+3 - 6/x-3 + 9x+9/x2 - 9
9) (2x - 5)2 - x(4x-13)
10) x-1/x + 4/x+8 + 8/x2 + 8x
11) (2x+1)2 + (x-5)(x+5)-x(5x+7)
12) 6/x2-9 + 5/x-3 + 1/x+3
13) 6x(5x-2)+(2x+3)2
14) x/x-2 + -2/x-3 + x(1-x)/x2-9
15) (x-2)2-x(x+5)
16) 2/x+3 + 3/x-3 + -6/x2-9
17) 3x(x-3) + (3x-1)2
\(\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)-4x\left(x+5\right)=4x^2-9-4x^2-20x=-20x-9\)
\(5x\left(x-3\right)+\left(x-2\right)^2=5x^2-15x+x^2-4x+4=6x^2-19x+4\)
\(x\left(x+2\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=x^2+2x-\left(x^2-9\right)=x^2+2x-x^2+9=2x+9\)
1) tìm x :
a) (x-3)(x+3)-(x+5)(x-1)=6
b)(3x-2)^2-(2x+1)^2-(5x-1)(x+1)=20
c)(2x+1)(4x^2-2x+1)+(3-2x)(9+6x+4x^2)+12x=4
Giài giúp mình bài này với : (phân tích nhân tử)
1) x(x+1)(x+2)(x+3)+1
2)(4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4
3)(x^2+6x+5)(x^2+10x+21)+15
4)(x^2-a)^2-6x^2+4x+2a
5)3x(1-x)-(y+1)(y^2-y+1)+x^3
6)a^2-b^2-c^2+2bc-2a+1
7) 4a^2-4b^2+16bc-16c^2
8)(ma+nb)^2+(xb-ya)^2+(mb-na)^2+(ax+by)^2
`Answer:`
1) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\)
\(=[x\left(x+3\right)][\left(x+1\right)\left(x+2\right)]+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)^2+2.\left(x^2+3x\right)+1\)
\(=\left(x^2+3x+1\right)^2\)
2) \(\left(4x+1\right)\left(12x-1\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-4\)
\(=[\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)][\left(12x-1\right)\left(x+1\right)]-4\)
\(=\left(12x^2+8x+3x+2\right)\left(12x^2+12x-x-1\right)-4\)
\(=[\left(12x^2+11x+0,5\right)+1,5][\left(12x^2+11x+0,5\right)-1,5]-4\)
\(=\left(12x^2+11x+0,5\right)^2-\left(1,5\right)^2-4\)
\(=\left(12x^2+11x+0,5\right)^2-\left(2,5\right)^2\)
\(=\left(12x^2+11x+0,5-2,5\right)\left(12x^2+11x+0,5+2,5\right)\)
\(=\left(12x^2+11x-2\right)\left(12x^2+11x+3\right)\)
3) \(\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+10x+21\right)+15\)
\(=\left(x^2+x+5x+5\right)\left(x^2+3x+7x+21\right)+15\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+7\right)+15\)
\(=[\left(x+1\right)\left(x+7\right)][\left(x+5\right)\left(x+3\right)]+15\)
\(=\left(x^2+x+7x+7\right)\left(x^2+3x+5x+15\right)+15\)
\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)
Đặt \(v=x^2+=8x+11\)
Đa thức có dạng sau: \(\left(v-4\right)\left(v+4\right)+15\)
\(=v^2-4^2+15\)
\(=v^2-1\)
\(=\left(v+1\right)\left(v-1\right)\)
\(=\left(x^2+8x+11+1\right)\left(x^2+8x+11-1\right)\)
\(=\left(x^2+8x+12\right)\left(x^2+8x+10\right)\)
4) \(\left(x^2-a\right)^2-6x^2+4x+2a\)
\(=\left(x^2-a\right)\left(x^2-a\right)-6x^2+4x+2a\)
\(=\left(x^2-a\right).x^2-a\left(x^2-a\right)-6x^2+4x+2a\)
\(=x^4-ax^2-a.\left(x^2-a\right)-6x^2+4x+2a\)
\(=x^4-ax^2-\left(ax^2-aa\right)-6x^2+4x+2a\)
\(=x^4-2ax^2+a^2-6x^2+2a+4x\)
6) \(a^2-b^2-c^2+2bc-2a+1\)
\(=\left(a^2-2a+1\right)-\left(b^2-2bc+c^2\right)\)
\(=\left(a-1\right)^2-\left(b-c\right)^2\)
\(=\left(a-b+c-1\right)\left(a+b-c-1\right)\)
7) \(4a^2-4b^2+16bc-16c^2\)
\(=4a^2-\left(4b^2-16bc+16c^2\right)\)
\(=\left(2a\right)^2-\left(2b-4c\right)^2\)
\(=\left(2a-2b+4c\right)\left(2a+2b-4c\right)\)
\(=2.\left(a-b-2c\right).2\left(a+b-2c\right)\)
\(=4\left(a-b-2c\right)\left(a+b-2c\right)\)
a, (3x-2) (x+6) (x^2 +5) = 0
b, (2x+5)^2 = (3x-1)^2
c, 4x^2 (x-1) - x+1 = 0
d, 9 (2x+1) = 4(x-5)^2
e, x^3 - 4x^2 - 12x +27 = 0
f, x^3 + 3x^2 -6x -8 =0
đề là gì
a)\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-2=0\\x+6=0\\x^2+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=2\\x=-6\\x^2=-5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-6\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
vậy x=2/3 hoặc x=-6
a, (3x-2) (x+6) (x^2 +5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc x + 6 = 0 hoặc x2 + 5 = 0 (loại vì x2 \(\ge\)0 => x2 + 5 > 0)
<=> x = 2/3 hoặc x = -6
b, (2x+5)^2 = (3x-1)^2
<=> (2x + 5)2 - (3x - 1)2 = 0
<=> (2x + 5 - 3x + 1)(2x + 5 + 3x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x+6=0\\2x+3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-6\\5x=4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}}\)
c, 4x2 (x-1) - x+1 = 0
<=> 4x2(x - 1) - (x - 1) = 0
<=> (x - 1)(4x2 - 1) = 0
<=> (x - 1)(2x - 1)(2x + 1) = 0
vậy x - 1 = 0 hoặc 2x - 1 = 0 hoặc 2x + 1 = 0
hay x = 1 hoặc x = 1/2 hoặc x = -1/2
Phân tích đa thức thành nhân tử (đặt ẩn phụ)
a) (6x+7)^2(3x+4)(x+1)-6
b) (x-2)^2(2x-5)(2x-3)-5
c) (2x-1)(x-1)(x-3)(2x+3)+9
d) (4x+1)(12x-1)(3x+2)(x+1)-4
1) x(x-3)-2x(x-3)=0
2) x(3x-1)-5(1-3x)=0
3) 5(x+3)-2x(3x+3)=0
4) 4x(x+3)-x-3=0
5) x3+15x2+75x+125=0
6) 4x2-12x+9=0
7) x2-16x+60=0
8) x3+48x=12x2+64
1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)
2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)
3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)
4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)
5: =>(x+5)^3=0
=>x+5=0
=>x=-5
6: =>(2x-3)^2=0
=>2x-3=0
=>x=3/2
7: =>(x-6)(x-10)=0
=>x=10 hoặc x=6
8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)
=>(x-4)^3=0
=>x-4=0
=>x=4
Giải các phương trình:
a) \(\sqrt{x^2-3x+2}=\sqrt{x-1}\)
b) \(\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{4x^2-12x+9}\)
c) \(\sqrt{x^2-5x+6}=\sqrt{x-2}\)
d) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{x^2-6x+9}\)
a. ĐKXĐ: $x\geq 2$ hoặc $x=1$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)(x-2)}=\sqrt{x-1}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-1}(\sqrt{x-2}-1)=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \sqrt{x-1}=0\\ \sqrt{x-2}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=3\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn)
b.
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}=\sqrt{(2x-3)^2}$
$\Leftrightarrow |x-2|=|2x-3|$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-2=2x-3\\ x-2=3-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
c. ĐKXĐ: $x=2$ hoặc $x\geq 3$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)(x-3)}=\sqrt{x-2}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}(\sqrt{x-3}-1)=0$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \sqrt{x-2}=0\\ \sqrt{x-3}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=4\end{matrix}\right.\) (đều tm)
d.
PT $\Leftrightarrow \sqrt{(2x-1)^2}=\sqrt{(x-3)^2}$
$\Leftrightarrow |2x-1|=|x-3|$
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=x-3\\ 2x-1=3-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-2\\ x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
a: Ta có: \(\sqrt{x^2-3x+2}=\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(nhận\right)\\x=3\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{4x^2-12x+9}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=\left|2x-3\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=x-2\\2x-3=-x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(\sqrt{x^2-5x+6}=\sqrt{x-2}\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)