Tìm x nguyên để biểu thức Q= 3x-5/2x+1 nguyên
Tìm x nguyên để biểu thức Q= 3x-5/2x+1 nguyên
Tìm x nguyên để giá trị của biểu thức nguyên:
\(Q=\frac{2x^2+3x+3}{2x+1}\)
Ta có
\(\frac{2x^2+3x+3}{2x+1}=x+1+\frac{2}{2x+1}\)
Để \(Q\in z\Rightarrow2⋮2x+1\)
\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1,\pm2\right\}\)
Vì 2x+1 là số lẻ nên \(2x+1=\pm1\)
\(\orbr{\begin{cases}2x+1=1\\2x+1=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy....
ta có:
(2x2 + 3x + 3) : (2x + 1) = x + 1 (dư 2)
=> 2x + 1 \(\in\)Ư (2) = \(\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
=> 2x + 1 = 1 <=> x = 0
2x + 1 = -1 <=> x = -1
2x + 1 = 2 <=> x = \(\frac{1}{2}\)
2x + 1 = -2 <=> x = \(\frac{-3}{2}\)
Để Q có giá trị nguyên thì:
\(2x^2+3x+3\)\(⋮\) \(2x+1\)
\(2x^2+x+2x+1+2\)\(⋮\) \(2x+1\)
\(x\left(2x+1\right)+2x+1+2\)\(⋮\)\(2x+1\)
Mà \(x\left(2x+1\right)+2x+1\)\(⋮\) \(2x+1\) nên:
\(2\) \(⋮\) \(2x+1\)
\(2x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{1,2,-1,-2\right\}\)
Mà\(2x+1⋮̸̸\)\(2\) nên \(2x+1\in\left\{1,-1\right\}\)
\(2x\in\left\{0,-2\right\}\)
\(x\in\left\{0,-1\right\}\)
Vậy để giá trị \(Q\)nguyên thì \(x\in\left\{0,-1\right\}\)
Bài 1: Giải phương trình sau:
\(2x^2+5+2\sqrt{x^2+x-2}=5\sqrt{x-1}+5\sqrt{x+2}\)
Bài 2: Cho biểu thức
\(P=\left(\frac{6x+4}{3\sqrt{3x^2}-8}-\frac{\sqrt{3x}}{3x+2\sqrt{3x}+4}\right).\left(\frac{1+3\sqrt{3x^2}}{1+\sqrt{3x}}-\sqrt{3x}\right)\)
a) Tìm ĐKXĐ và rút gọn biểu thức P
b) Tìm tất cả các giá trị nguyên của x để biểu thức P có giá trị nguyên
Bài 3: Cho biểu thức
\(A=\frac{\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}}{\sqrt{1-\frac{8}{x}+\frac{16}{x^2}}}\)
a) Tìm ĐKXĐ và rút gọn biểu thức A
b) Tìm tất cả các giá trị nguyên của x để biểu thức A có giá trị nguyên
tìm giá trị nguyên của x để biểu thức P = \(\frac{2x^2+3x+3}{2x-1}\)có giá trị nguyên
Để P nguyên => 2x^2 + 3x+3 chia hết cho 2x-1
2x^2+3x+3 = x(2x-1)+4x+3. Vì x(2x-1)chia hết cho 2x-1 => 4x+3 chia hết cho 2x-1
=> 2(2x-1)+5. Do 2(2x-1) chia hết cho 2x-1 nên 5 chia hết cho 2x-1=> 2x-1 thuộc Ư(5)={+-1;+-5}.ta có bảng sau:
2x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | 1 | 0 | 3 | -2 |
Vậy x thuộc{1;0;3;-2} thì P nguyên
Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức \(P=\frac{2x^2+3x+3}{2x-1}\)có giá trị nguyên
\(P=\frac{2x^2-x+4x+3}{2x-1}=\frac{x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)+5}{2x-1}\)
\(=x+2+\frac{5}{2x-1}\).Do x nguyên nên x + 2 nguyên.
Để P nguyên thì 2x - 1 thuộc Ư(5).
Đến đây dễ rồi nhé.
Bài giải
Ta có : \(P=\frac{2x^2+3x+3}{2x-1}=\frac{x\left(2x-1\right)+x+3x+3}{2x-1}=\frac{x\left(2x-1\right)+4x+3}{2x-1}\)
\(=\frac{x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)+2+3}{2x-1}=\frac{\left(x+2\right)\left(2x-1\right)+5}{2x-1}=x+2+\frac{5}{2x-1}\)
Để \(P=\frac{2x^2+3x+3}{2x-1}\)nguyên \(\Rightarrow\text{ }\frac{5}{2x-1}\) nguyên \(\Rightarrow\text{ }5\text{ }⋮\text{ }2x-1\)
\(\Leftrightarrow\text{ }2x-1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1\text{ ; }\pm5\right\}\)
Ta có bảng : ( Vi không có dấu hoặc 4 cái nên mình lập bảng )
\(2x-1\) | \(-1\) | \(1\) | \(-5\) | \(5\) |
\(x\) | \(0\) | \(1\) | \(-2\) | \(3\) |
Vậy \(P\) có giá trị nguyên khi \(x\in\left\{0\text{ ; }1\text{ ; }-2\text{ ; }3\right\}\)
Tìm x là số nguyên để biểu thức sau có giá trị nguyên
A = \(\frac{3x-4}{2+x}\)
B = \(\frac{2x-5}{3x-9}\)
C = \(\frac{x^2-x+1}{x-2}\)
=> 6x-15 chia hết 3x-9
=> 6x-18+18-15 chia hết 3x-9
=> 2.[3x-9]+3 chia hết 3x-9
=> 3 chia hết cho 3x-9
=> \(3x-9\inƯ\left[3\right]=\left\{-1;1;3;-3\right\}\)
=> \(x\in\left\{4;2\right\}\)
=> 3x-4 chia hết x+2
=> 3x+6-6-4 chia hết x+2
=> 3.[x+2] -6-2 chia hết x+2
=> -8 chia hết x+2
=> \(x+2\inƯ\left[-8\right]=\left\{-1;1;2;-2;4;-4;-8;8\right\}\)
=> \(x\in\left\{-3;-1;0;-4;2;-6;-10;6\right\}\)
=> \(x^2-2x+2x-x+1\) chia hết cho x-2
=> \(x.\left[x-2\right]+3\)chia hết cho x-2
=> 3 chia hết cho x-2
=> x-2 E Ư[3]={-1;1;-3;3]
=> x E {1;3;-1;5}
Tìm các giá trị nguyên của x để các biểu thức sau có giá trị nguyên:
M=\(\frac{2x+5}{x+1}\)
N=\(\frac{7-3x}{x+2}\)
P=\(\frac{5x+7}{2x+1}\)
a) Ta có: \(M=\frac{2x+5}{x+1}=\frac{2\left(x+1\right)+3}{x+1}=\frac{2x+2+3}{x+1}\)
Vì \(2x+2⋮\left(x+1\right)\Rightarrow3⋮\left(x+1\right)\)
Nên \(x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
b) Tương tự
Cho biểu thức A= [2x/2x(x-1)+3-3x - 5/2x-3 ] : 5-3x/1-x
a) tìm x để biểu thức A có nghĩa và rút gọn A
b) Chứng minh rằng với mọi x để A có nghĩa thì biểu thức M= 2/x2+2 - 1/3-2x + A chỉ nhận đúng 1 giá trị nguyên
Bài 17.Cho phân thức: A=2x-1/x^2-x
a. Tìm điều kiện để giá trị của phân thức được xác định.
x^2 - x # 0
<=> x ( x - 1 ) # 0
<=> x # 0
<=> x -1 # 0 => x # 1
b. Tính giá trị của phân thức khi x = 0 và khi x = 3.
Nếu x = 0 thì phân thức ko xác định
Nếu x = 3 thì
2.3 - 1 / 3^2 - 3
= 5/6
Cho biểu thức :
A = 15 x - 11 x + 2 x - 3 + 3 x - 2 1 - x - 3 x + 3 x ≥ 0 ; x ≠ 1
b) Tìm x nguyên để A nguyên.
b) Tìm x nguyên để A nguyên
⇔ x + 3 ∈ Ư(11) ⇔ x + 3 ∈ {-11; -1; 1; 11}
Do x + 3 ≥ 3 nên x + 3 = 11 ⇔ x = 8 ⇔ x = 64
Vậy với x = 64 thì A nguyên