cho a là số nguyên
tìm a
biêt 2a - 7 chia hết cho a - 1
tìm a , b thuộc Z để 5/2a=1/6+b/3 là số nguyên
tìm hộ mik nhé
\(\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{b}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{2a}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{b}{3}=0\)
msc : 18a
\(\Leftrightarrow\dfrac{45}{18a}-\dfrac{3a}{18a}-\dfrac{6ab}{18a}=0\)
\(\Leftrightarrow45-3a-6ab=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{15}{1+2b}\\b=\dfrac{15}{2a}-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{5}{2a}\) hay \(\dfrac{5}{2}a\) vậy bạn?
\(\dfrac{5}{2a}=\dfrac{1}{6}+\dfrac{b}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{15}{6a}=\dfrac{a}{6a}+\dfrac{2ab}{6a}\)
\(\Rightarrow a+2ab=15\)
\(\Rightarrow a\left(1+2b\right)=15\)
\(\Rightarrow a=\dfrac{15}{2b+1}\).
-Vì \(a,b\) nguyên nên để \(\dfrac{15}{2b+1}\) là số nguyên thì: \(15⋮\left(2b+1\right)\)
\(\Rightarrow2b+1\inƯ\left(15\right)\)
\(\Rightarrow2b+1\in\left\{1;3;5;15;-1;-3;-5;-15\right\}\)
\(\Rightarrow b\in\left\{0;1;2;7;-1;-2;-3;-8\right\}\)
*Với \(b=0\) thì \(a=\dfrac{15}{2.0+1}=15\)
*Với \(b=1\) thì \(a=\dfrac{15}{2.1+1}=5\)
*Với \(b=2\) thì \(a=\dfrac{15}{2.2+1}=3\)
*Với \(b=7\) thì \(a=\dfrac{15}{2.7+1}=1\)
*Với \(b=-1\) thì \(a=\dfrac{15}{2.\left(-1\right)+1}=-15\)
*Với \(b=-2\) thì \(a=\dfrac{15}{2.\left(-2\right)+1}=-5\)
*Với \(b=-3\) thì \(a=\dfrac{15}{2.\left(-3\right)+1}=-3\)
*Với \(b=-8\) thì \(a=\dfrac{15}{2.\left(-8\right)+1}=-1\)
cho a là số nguyên tìm a biết 2a-7 chia hết cho a-1
ϕ2a-7/a-1=4a-14/2a-2
=4a-4-10/2a-2
=2(2a-2)-10/2a-2
Vì 2(2a-2) chia hết cho 2a-2 nên để 2a-7 chia hết cho a-1 hay 4a-14 chia hết cho 2a-2 thì 10 phải chia hết cho 2a-2-->2a thuộc ước của 10={1,2,5,10}
+)2a-2=1-->a=3/2( loại)
+)2a-2=2-->a=2
+)2a-2=5-->a=7/2( loại)
+)2a-2=10-->a=6
Vậy a=2 hoặc a=6
Có: a+5b chia hết cho 7
=> 2.(a+5b)\(⋮\) 7
\(\Leftrightarrow2a+10b⋮7\)
\(\Rightarrow2a+10-7b\) chia hết cho 7 ( do 7b chia hết cho 7 )
\(\Leftrightarrow2a+3b\) chia hết cho 7
=> điều phải chứng minh
Chứng minh:1.a^2(a+1)+2a(a+1) chia hết cho 6 với a là số nguyên
2.a(2a-3)-2a(a+1) chia hết cho 5 với a là số nguyên
1) a2(a+1)+2a(a+1)
=(a+1)(a2+2a)
=(a+1)(a2+2a+1-1)
=(a+1)[(a+1)2-12]
=(a+1)(a+1-1)(a+1+1)
=a(a+1)(a+2)
Trong 3 số nguyên liên tiếp luôn có một số chia hết cho 2, một số chia hết cho 3.
=> a(a+1)(a+2)\(⋮\)2.3=6
=> a2(a+1)+2a(a+1)\(⋮\)6 (a thuộc Z)
Tìm số nguyên a:
a)2a+1 là bội của 2a-1
b)a+7chia hết cho a
c)(a+7)^2-6(a+7)+14 chia hết cho a+7
Giúp mình với. Đang cần gấp
a) để 2a+1 là bội của 2a-1 thì
\(2a+1⋮2a-1\Rightarrow2a+1-\left(2a-1\right)⋮2a-1\Rightarrow2⋮2a-1\)
\(\Rightarrow2a-1\inƯ\left(2\right)=\left\{-1;1;-2;2\right\}\)
\(\Rightarrow2a\in\left\{0;2;-1;3\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{0;1;-\frac{1}{2};\frac{3}{2}\right\}\)
Mà a nguyên nên \(a\in\left\{0;1\right\}\)
vậy ...
câu b dễ hơn câu a, tự ik nha
câu c nếu lâu quá ko ai giải cho bn thì mik giải
a)Ta có : 2a+1\(\in\)B(2a-1)
\(\Leftrightarrow\)2a+1 \(⋮\)2a-1
\(\Leftrightarrow\)2a-1+2 \(⋮\)2a-1
\(\Leftrightarrow\)2 \(⋮\)2a-1
\(\Leftrightarrow\)2a-1 \(\in\)Ư(2)={1;2;-1;-2}
\(\Leftrightarrow\)2a \(\in\){2;3;0;-1}
\(\Leftrightarrow\)a \(\in\){1;0}
tìm số tự nhiên a biết :
a) a-4 chia hết cho a-1
b) 2a chia hết cho a+1
c) 6a + 7 chia hết cho 3a +2
d) 12a +5 chia hết cho 3a +2
Chứng minh nếu a là số nguyên thì:
a) M= a.(a + 2) -a.(a - 5) - 7 chia hết cho 7.
b) N=a.(2a + 4) - 2a. (a + 1) là số chẵn.
Cho a,b là số nguyên
CMR 2a + 3b chia hết cho 7 (=) 8a + 5b chia hết cho 7
Làm nhanh hộ mik vs
Ta có 2a+3b chia hết cho 7
=> 4.(2a+3b) chia hết cho 7
=> 8a+12b chia hết cho 7 (1)
Vì 7 chia hết cho 7 nên 7b cũng chia hết cho 7 (2)
Từ (1) và (2) => (8a+12b) - 7b chia hết cho 7
=> 8a+5b chia hết cho 7 (đpcm)
Cho 2a+5b chia hết cho 7. Chứng minh 3a+4b chia hết cho 7 với a và B là các số nguyên.?
2a+5b chia hết cho 7
=>6a+15b chia hết cho 7 (1)
ta có : nếu giả sử 3a+4b chia hết cho 7
=>6a+8b chia hết cho 7 (2)
Trừ (1) cho (2) ta được (6a+15b)-(6a+8b)=7b chia hết cho 7
Suy ra 3a+4b chia hết cho 7
Ta có:
( 9 a + 12 b ) - ( 2a + 5b ) = 7a + 7b = 7 (a + b ) chia hết cho 7
mà ( 2a + 5b ) chia hết cho 7
=> 9a + 12 b chia hết cho 7
=> 3 ( 3a + 4b ) chia hết cho 7
=> ( 3a + 4b ) chia hết cho 7
Xét hiệu : 3(2a+5b)-2(3a+4b)=6a+15b-6a-8b=7b
Ta có 7 chia hết cho 7 suy ra 7b chia hết cho 7
Suy ra 3(2a+5b)-2(3a+4b) chia hết cho 7. (1)
Lại có (2a+5b) chia hết cho 7 (bài cho)
suy ra 3(2a+5b) chia hết cho 7 (2)
Từ (1) và (2) suy ra 2(3a+4b) chia hết cho 7.
Mà (2,7)=1 suy ra 3a+4b chia hết cho 7
Vậy 2a+5b chia hết cho 7 thì 3a+4b chia hết cho 7 (a,b thuộc Z)