1/(x+1)^2+1/(1+y)^2> bằng 1/1+xy
giúp mình với ah
Tính bằng cách thuận tiện:
1/2 x 45/33 x 1/9 x 11/6 =....................
giúp mình với, trả lời mình tick cho ah
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{15}{11}\cdot\dfrac{1}{9}\cdot\dfrac{11}{6}=\dfrac{11}{11}\cdot\dfrac{15}{6}\cdot\dfrac{1}{18}=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{1}{18}=\dfrac{5}{36}\)
Chứng minh rằng
x^2-2xy+y^2+1>0 với mọi số thực x và y
x-x^2-1<0 với mọi số thực x
giúp mình với ah
\(x^2-2xy+y^2+1\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+1\)
\(=\left(x-y\right)^2+1\)
vì \(\left(x-y\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-y\right)^2+1>0\forall x,y\)
vậy ................
1. Viết phương trình đường thẳng (d) song song với đường thẳng (∆) y=x+2 và cắt (P) y=x² tại điểm có hoành độ bằng -1 2. Viết phương trình đường thẳng (d) vuông góc với đường thẳng (∆) y=x+1 và cắt (P) y=x² tại điểm có tung độ bằng 9 Giúp mình với làm ơn :
1. ta có pt đường thẳng (d) có dạng y=ax+b
vì phương trình đường thẳng (d) song song với đường thẳng (∆) y=x+2
=>\(\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b\ne2\end{matrix}\right.\)
vì phương trình đường thẳng (d) cắt (P) y=x² tại điểm có hoành độ bằng -12( cái kia bạn viết là -12 à?)
=>x=-12
thay x=-12 vào pt (P) ta được: y=(-12)^2=144
thay x=-12,y=144, a=1 vòa pt (d) ta có:
144=-12+b=>b=156
=>pt (d) dạng y=x+156
2. pt (d) có dạng y=ax+b
vì phương trình đường thẳng (d) vuông góc với đường thẳng (∆) y=x+1
=> a.a'=-1<=>a.1=-1=>a=-1
vì phương trình đường thẳng (d) cắt (P) y=x² tại điểm có tung độ bằng 9
=>y=9=>x=+-3
với x=3,y=9,a=-1 thay vào pt(d) ta được:
9=-3+b=>b=12=>pt(d): y=-x+12
với x=-3,y=9,a=-1 thay vào pt (d)
=>9=3+b=>b=6=>pt(d) dạng: y=x+6
Cho hàm số y=ax+b a. Tìm a, b biết đường thẳng (d) đi qua A(2; -2) và song song với đường thẳng (d’) có phương trình y = 1 /2 x+1 b. Vẽ đồ thị hàm số với a, b tìm được. Vẽ giúp mình với ah
Giúp mình với ạ
Tính gt biểu thức bằng cách vận dụng hằng đẳng thức:
a, \(\dfrac{x^3}{27}-\dfrac{x^2}{3}+6x-1\)với x= 303
b, B= 2.( x^3+y^3) - 3.( x^2 + y^2) với x+y= 1
c, C= x^3+y^3+3xy với x+y= 1
Lời giải:
a.
$27A=x^3-9x^2+162x-27=(x-3)^3+135x$
$=(303-3)^3+135.303=27040905$
$A=1001515$
b.
$B=2[(x+y)^3-3xy(x+y)]-3[(x+y)^2-2xy]$
$=2(1-3xy)-3(1-2xy)=2-6xy-3+6xy=-1$
c.
$C=x^3+y^3+3xy(x+y)=(x+y)^3=1^3=1$
1. với x, y lớn hơn 0. cm: x/y + y/z lớn hơn hoặc bằng 2
2. với x, y lớn hơn 0. cm: (x+y+z)(1/x + 1/y + 1/z) lớn hơn hoặc bằng 9
3.tính
A= 1/1-x + 1/1+x + 2/1+x^2 + 4/1+x^4 + 8/1+x^8
B=1/x(x+1) + 1/(x+1)(x+2) + ....... + 1/(x+19)(x+20)
1 Cho x,y dương . Chứng minh bất đẳng thức
( x + y ) . ( 1/x + 1/y ) lớn hơn hoặc bằng 4
2 Với a khác 0 .Chứng minh a + 1/a lớn hơn hoặc bằng 2
MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHA !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
\(\left(x+y\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=1+\frac{x}{y}+1+\frac{y}{x}=2+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\)
Áp dụng BĐT cô si ,ta có:
\(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\sqrt{\frac{x\cdot y}{y\cdot x}}=2\)
Vậy ta được đpcm
ta có:
\(a+\frac{1}{a}-2=\left(\sqrt{a}\right)^2+\left(\frac{1}{\sqrt{a}}\right)^2-2\sqrt{a\cdot\frac{1}{a}}=\left(\sqrt{a}+\frac{1}{\sqrt{a}}\right)^2\ge0\Rightarrow a+\frac{1}{a}\ge2\)
Vì a và 1/a cùng dấu nên 2 căn (a*1/a) lớn hơn 0 nha
Quy đồng phân thức (mình gấp lắm ạ)
b) x-1 và 1/x+1
c)1/3x-3y và 1/x^2-2xy7^2
d)x/x+3 và 1/3-x và 1/x^2-9
e) 1/x^2 và 1/xy-y^2 và 2/x^2-y^2
g)x^2-4/x^2-4x+4 và 2x/x^2-4
h) 1/x^3+1 và 2/x+1 và 3/x^2-x+1
i)1/x^3-1 và 1/x^2+x+1 và 1/1-x
giúp mình với mình gấp lắm ạ
d: \(\dfrac{x}{x+3}=\dfrac{x^2-3x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\dfrac{1}{3-x}=\dfrac{-1}{x-3}=\dfrac{-x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{1}{x^2-9}=\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
a,(5x-1)(y+1)=4
b,xy-7y+5x=0(với x lớn hơn hoặc bằng 3)
c,xy-x-3y=8
d,(2x-1)(4y+2)=-30
e,(x-7)(xy+1)=7
giúp mình với!!!
** Bổ sung điều kiện $x,y$ là số nguyên.
a/
$(5x-1)(y+1)=4$
Với $x,y$ nguyên thì $5x-1, y+1$ nguyên. Mà tích của chúng bằng 4 nên ta có các trường hợp sau:
TH1: $5x-1=1, y+1=4\Rightarrow x=\frac{2}{5}$ (loại)
TH2: $5x-1=-1, y+1=-4\Rightarrow x=0; y=-5$
TH3: $5x-1=2, y+1=2\Rightarrow x=\frac{3}{5}$ (loại)
TH4: $5x-1=-2, y+1=-2\Rightarrow x=\frac{-1}{5}$ (loại)
TH5: $5x-1=4, y+1=1\Rightarrow x=1; y=0$
TH6: $5x-1=-4; y+1=-1\Rightarrow x=\frac{-3}{5}$ (loại)
Vậy......
b/
$xy-7y+5x=0$
$y(x-7)+5(x-7)=-35$
$(x-7)(y+5)=-35$
Vì $x,y$ nguyên nên $x-7, y+5$ nguyên. $(x-7)(y+5)=-35\Rightarrow x-7$ là ước của $-35$.
Mà $x\geq 3\Rightarrow x-7\geq -4$
$\Rightarrow x-7\in \left\{-1; 1; 5; 7; 35\right\}$
Nếu $x-7=-1\Rightarrow y+5=35$
$\Rightarrow x=6; y=30$
Nếu $x-7=1\Rightarrow y+5=-35$
$\Rightarrow x=8; y=-40$
Nếu $x-7=5\Rightarrow y+5=-7$
$\Rightarrow x=12; y=-12$
Nếu $x-7=7\Rightarrow y+5=-5$
$\Rightarrow x=14; y=-10$
Nếu $x-7=35; y+5=-1$
$\Rightarrow x=42; y=-6$
c/
$xy-x-3y=8$
$\Rightarrow (xy-x)-3y=8$
$\Rightarrow x(y-1)-3(y-1)=11$
$\Rightarrow (y-1)(x-3)=11$
Do $x,y$ nguyên nên $x-3, y-1$ cũng là số nguyên. Mà $(x-3)(y-1)=11$ nên ta có các TH sau:
TH1: $x-3=1, y-1=11\Rightarrow x=4; y=12$
TH2: $x-3=-1, y-1=-11\Rightarrow x=2; y=-10$
TH3: $x-3=11, y-1=1\Rightarrow x=14; y=2$
TH4: $x-3=-11, y-1=-1\Rightarrow x=-8; y=0$