giải pt:
x^3+2x^2-4x=-8/3
\(3x^3+6x^2-12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x^3=x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow4x^3=\left(x-2\right)^3\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{4}.x=x-2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{1-\sqrt[3]{4}}\)
giải phương trình \(4\sqrt{2x+8}+3\sqrt[3]{4x-8}\left(x-1\right)=2x^2+12x-14\)
Giải pt:x4-2x3+3x2-4x+3=0
(x+2)5-27x3=4(2x+1)(x2+x)
4x4+2x3+12x+4=47x2
\(x^4-2x^3+3x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+6x^2-4x+1+2x^3-6x^2+6x-2+3x^2-6x+3+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^4+2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+3\left(x^2-2x+1\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^4+2\left(x-1\right)^3+3\left(x-1\right)^2+1=0\)
Dê thấy: \(\left(x-1\right)^4+2\left(x-1\right)^3+3\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^4+2\left(x-1\right)^3+3\left(x-1\right)^2+1>0\) (
Hay pt vô nghiệm
giải ptvt:
căn (x^2-4x+5)+căn( x^2-4x+8)+căn (x^2-4x+9)= 3+căn 5
căn (2-x^2+2x)+căn(-x^2-6x-8)=1+căn 3
căn (9x^2-6x+2)+căn(45x^2-30x+9)=căn(6x-9x^2+8)
giải ptvt:
căn (x^2-4x+5)+căn( x^2-4x+8)+căn (x^2-4x+9)= 3+căn 5
căn (2-x^2+2x)+căn(-x^2-6x-8)=1+căn 3
căn (9x^2-6x+2)+căn(45x^2-30x+9)=căn(6x-9x^2+8)
giải pt:X^4 -4X^3-8X^2+12X+15=0
\(x^4-4x^3-5x^2-3x^2+12x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x-5\right)-3\left(x^2-4x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2-4x-5\right)=0\)
\(x^4-4x^3-8x^2+12x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-5x^3-5x^2-3x^2-3x+15x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)-5x^2\left(x+1\right)-3x\left(x+1\right)+15\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-5x^2-3x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x^2\left(x-5\right)-3\left(x-5\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-5\right)\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-5=0\\x^2=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=5\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
Phân tích thành nhân tử ta được:
\(\left(x+1\right)\left(x-5\right)\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=5\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
giải hộ mk cái phương trình nha, thanks!:
a) {4x+3/5} - {6x-2/7} = {5x+4/3}+3
b) {(x-2)^2/3} - {(2x-3)(2x+3)/8} + {(x-4)^2/6}=0
(dấu / là phân số)
Giải phương trình: \(4X^2+\left(2X-5\right)\sqrt{2+4X}+17=4X+\left(2X+3\right)\sqrt{6-4X}\)
\(ĐK:\frac{2}{3}\ge x\ge\frac{5}{2}\)
\(PT\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)+\left(2x-5\right)\sqrt{2+4x}-\left(2x+3\right)\sqrt{6-4x}+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\sqrt{2+4x}-\left(2x+3\right)\sqrt{6-4x}+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\left(\sqrt{2+4x}-2\right)-\left(2x+3\right)\left(\sqrt{6-4x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\frac{2+4x-4}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{6-4x-4}{\sqrt{6-4x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\frac{2\left(2x-1\right)}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{-2\left(2x-1\right)}{\sqrt{6-4x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1+\left(2x-5\right)\frac{2}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{-2}{\sqrt{6-4x}+2}\right)=0\)
Theo ĐK ta chứng minh đc \(\left(2x-1+\left(2x-5\right)\frac{2}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{-2}{\sqrt{6-4x}+2}\right)>0\)
Do đó \(2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\left(TMĐKXĐ\right)\)
giải phương trình:x^2+4x+5=2nhân căn (2x+3)