a) 32/20.23+ 32/ 23.26+...+32/77.80
b) -3/x-1
c) -4/2x-1
d) 13/x-5
A=1+2+3+....+20
B=1+3+5+.....21
(2x-1) • 2 = 13
32•(x-10)=32
Tìm x
a)
Dãy trên có số số hạng là:
( 20 - 1 ) : 1 + 1 = 20 ( số hạng )
Tổng của dãy trên là:
( 20 + 1 ) x 20 : 2 = 210
Đáp số: 210
b)
Dãy trên có số số hạng là:
( 21 - 1 ) : 2 + 1 = 11 ( số hạng )
Tổng của dãy trên là:
( 21 + 1 ) x 11 : 2 = 121
Đáp số: 121
c) ( 2x - 1 ) x 2 = 13
2x - 1 = \(\dfrac{13}{2}\)
2x = \(\dfrac{15}{2}\)
\(x=\dfrac{15}{4}\)
32 x ( x - 10 ) = 32
( x - 10 ) = 1
x = 11
\(A=1+2+3+...+20\)
Số hạng:
\(\left(20-1\right):1+1=20\) (số hạng)
Tổng: \(\left(20+1\right)\cdot20:2=210\)
\(B=1+3+5+...+21\)
Số hạng:
\(\left(21-1\right):2+1=11\) (số hạng)
Tổng: \(\left(21+1\right)\cdot11:2=121\)
\(\left(2x-1\right)\cdot2=13\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{13}{2}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{15}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{15}{4}\)
\(32\cdot\left(x-10\right)=32\)
\(\Rightarrow x-10=1\)
\(\Rightarrow x=11\)
`a,` Khoảng cách là : `1`
Số số hạng là : \(\dfrac{20-1}{1}+1=20\)
Tổng là : \(\dfrac{20+1\times20}{2}=\)`210`
`b,` Khoảng cách là : `2`
Số số hạng là : \(\dfrac{21-1}{2}+1=11\)
Tổng là : \(\dfrac{21+1\times11}{2}=121\)
\(c,\left(2x-1\right).2=13\\ \Rightarrow2x-1=\dfrac{13}{2}\\ \Rightarrow2x=\dfrac{13}{2}+1\\ \Rightarrow2x=\dfrac{15}{2}\\ \Rightarrow x=\dfrac{15}{2}:2\\ \Rightarrow x=\dfrac{15}{4}\)
\(32.\left(x-10\right)=32\\ \Rightarrow x-10=32:32\\ \Rightarrow x-10=1\\ \Rightarrow x=1+10\\ \Rightarrow x=11\)
Giải các phương trình sau:
a) 2 x − 1 3 + 6 3 x − 1 2 = 2 x + 1 3 + 6 x + 2 3 ;
b) x − 2 2 + 3 − 2 x 2 − 4 x − 4 x − 5 = x + 3 2 ;
c) x − 3 + 2 x − 3 − 1 3 = 3 − x 4 ;
d) x + 4 3 − 1 7 = 2 − x 7 + x 3 + x + 1 .
tính nhanh
4/5-2/3/+1/5-1/3
2/5 x 7/4 - 2/5x3/7
13/4 x 2/3 x 4/13 x 3/12
75/100 + 18/21 + 19/32 +1/4 + 3/21 + 13/32
2/5 + 6/9+3/4+3/5+1/3+1/4
Bài giải
a, \(\frac{4}{5}-\frac{2}{3}+\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)
\(=\left(\frac{4}{5}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)=1-1=0\)
b, \(\frac{2}{5}\text{ x }\frac{7}{4}-\frac{2}{5}\text{ x }\frac{3}{7}\)
\(=\frac{2}{5}\text{ x }\left(\frac{7}{4}-\frac{3}{7}\right)=\frac{2}{5}\text{ x }\frac{37}{28}=\frac{37}{70}\)
c, \(\frac{13}{4}\text{ x }\frac{2}{3}\text{ x }\frac{4}{13}\text{ x }\frac{3}{12}=\frac{13\text{ x }2\text{ x }4\text{ x }3}{4\text{ x }3\text{ x }13\text{ x }12}=\frac{1}{6}\)
d, \(\frac{75}{100}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\frac{3}{4}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{18}{21}+\frac{3}{21}\right)+\left(\frac{19}{32}+\frac{13}{32}\right)\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
e, \(\frac{2}{5}+\frac{6}{9}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{2}{5}+\frac{2}{3}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{1}{5}\left(2+3\right)+\frac{1}{3}\left(2+1\right)+\frac{1}{4}\left(3+1\right)\)
\(=\frac{1}{5}\cdot5+\frac{1}{3}\cdot3+\frac{1}{4}\cdot4\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
a, \(\frac{4}{5}-\frac{2}{3}+\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)
\(=\left(\frac{4}{5}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)=1-1=0\)
b, \(\frac{2}{5}\text{ x }\frac{7}{4}-\frac{2}{5}\text{ x }\frac{3}{7}\)
\(=\frac{2}{5}\text{ x }\left(\frac{7}{4}-\frac{3}{7}\right)=\frac{2}{5}\text{ x }\frac{37}{28}=\frac{37}{70}\)
c, \(\frac{13}{4}\text{ x }\frac{2}{3}\text{ x }\frac{4}{13}\text{ x }\frac{3}{12}=\frac{13\text{ x }2\text{ x }4\text{ x }3}{4\text{ x }3\text{ x }13\text{ x }12}=\frac{1}{6}\)
d, \(\frac{75}{100}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\frac{3}{4}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{13}{32}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{18}{21}+\frac{3}{21}\right)+\left(\frac{19}{32}+\frac{13}{32}\right)\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
e, \(\frac{2}{5}+\frac{6}{9}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{2}{5}+\frac{2}{3}+\frac{3}{4}+\frac{3}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{1}{5}\left(2+3\right)+\frac{1}{3}\left(2+1\right)+\frac{1}{4}\left(3+1\right)\)
\(=\frac{1}{5}\cdot5+\frac{1}{3}\cdot3+\frac{1}{4}\cdot4\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
a , =(4/5+1/5)-(2/3+1/3)=1-1=0
b , =2/5 x (7/4-3/7) =2/5 x 37/28 =74/140=37/70
c, =13/4 x 2/3 x 13/4 x 2/3=26/12 x 26/12= 13/6 x 13/6 =13 x 13/6 x 6(gạch 13 trên tử thì tử còn 1 x 13,mẫu hết.) =1 x 13/1=13
d, =3/4+6/7+19/32 +1/4+1/7 +13/32=(3/4+1/4 )+(6/7+1/7)+(19/32+13/32)=1+1+1=3
e, =(2/5+3/5)+(2/3+1/3)+(3/4+1/4) [6/9 rút gọn thành 2/3] =1+1+1=3
Bài 3 : Tìm x Z biết.
a) x(x + 2) = 0 e) 7x – 13 = 3 2 .4
b) 5 – 2x = -7 f) 155 – 5(x + 3) = 80
c) (x + 3)(x – 4) = 0 g) 119 + 3 3 .x = 2 3 . 5 2
d) – 32 – 4(x – 5) = 0 h) 3(2x + 1) – 19 = 14
x(x+2)=0
suy ra x=0 hoặc x+2=0
5-2x=-7
2x=-7+5
2x=-(7-5)
2x=-2
x=-2:2
x=-1
Vậy x=-1
NHỚ TÍCH MK NHA
Tự học giúp bạn có được một gia tài
Jim Rohn – Triết lý cuộc đời
a)5-(13-3x)=109-(32+109)
b)/3x-6/+(x-2^2)=0
c)/7-2x/=-13-5.(-8)
a)5-(13-3x)=109-(32+109)
5-(13-3x)=-32
13-3x =37
3x =-24
3x =-6
a)5-(13-3x)=109-(32+109)
5-13+3x =109-32-109
-8+3x=-32
3x=-32-(-8)
3x=-24
x=-24:3
x=-8
b)|3x-6|+(x-22)=0
(3x-6)+(x-22)=0
3x-6+x-22=0
3x+x=0+6+22
4x=10
x=\(\dfrac{5}{2}\)
c)/7-2x/=-13-5.(-8)
|7-2x|=27
⇒7-2x=27 hoặc 7-2x=-27
x=-10 hoặc x=-17
1) –45 + 5.(–2x) = 95
2) x.(12 + x).(71 – x) = 0
3) (x – 11).(x + 12).(–x – 13) = 0
4) |2.x – 15| = 7
5) –2.|x + 32| = –112
Tìm x biet:
a,5/2x+x=32/15
b,x-7/2x=-32/15
c,-7/3x-7/4x+11/3=18/5
d,-5/6-3x=2/3
e,2x-5/9=-2/3
f,1/2-2/3x=7/12
g,7-|2x-3|=4
h,(19x+2.5^2):14=(13-8)^2-4^2
i,3/4x-2/3=2/7.1/6+5/7.1/6
k,(x+1/2).(2/3-2x)=0
l,x/2013-1/10-1/15-1/21-........-1/120=5/8
Tìm x biết:
a, 2 3 x + 5 2 x = 2 5 2 + 2 3 - 33
b, 260 : x + 4 = 5 2 3 + 5 - 3 3 2 + 2 2
c, 720 : [ 41 - 2 x - 5 ] = 2 3 . 5
d, 3 2 - 2 x - 12 + 35 = 5 2 + 279 : 3 2
a, 2 3 x + 5 2 x = 2 5 2 + 2 3 - 33
8x+25x = 33
33x = 33
x = 1
b, 260 : x + 4 = 5 2 3 + 5 - 3 3 2 + 2 2
260:(x+4) = 5.13–3.13
x+4 = 260:26
x+4 = 10
x = 6
c, 720 : [ 41 - 2 x - 5 ] = 2 3 . 5
41–(2x–5) = 720:40
2x–5 = 41–18
2x = 28
x = 14
d, 3 2 - 2 x - 12 + 35 = 5 2 + 279 : 3 2
7(x–12)+35 = 56
7(x–12) = 21
x–12 = 3
x = 15
BÀI 4 . TÌM x
1 . X + 5 . 2 - { 32 + 16 . 3 : 6 } = 0
2 . { X -1 }^ 5 = 32
3 . { 2X - 3 }^ 2 = 25