Tính :
11/7 + 7/21 = 11 x ..... / 7 x ..... + 7/21 = ...../21 + 7/21 = ..../21
Tính giá trị biểu thức : a) A = (-13) + (-27) + (-65); b) B = (-9) + (-14) + 27; c) C = |-7 + 11| + |-11 + 7| = 11 + (-7)|; d) D - [(-21)+(-34)]+[(-21)+34]+[-34 + 21].
Tính:
10/21 - 1.251 +11/21 + 2.251
tìm x:
c) (3x-1)^2 :7= 7
d) (7-2x)^3 =(1/2)^2 nhân (-1/2)
CẦN GẤP LẮM Ạ!
Tính:
\(\dfrac{10}{21}-1\cdot251+\dfrac{11}{21}+2\cdot251\\ 251\cdot\left(\dfrac{10}{21}+\dfrac{11}{21}\right)+\left(2-1\right)\\ 251\cdot1+1=252\)
Tìm x
c,\(\left(3x-1\right)^2:7=7\\ \left(3x-1\right)^2=7\cdot7=14\\ \left(3x-1\right)^2=\left(\pm7\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=7\\3x-1=-7\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=7+1=8\\3x=-7+1=-6\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-\dfrac{6}{3}=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy x={8/3;-2}
d; \(\left(7-2x\right)^3=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)\\ \left(7-2x\right)^3=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\\ 7-2x=-\dfrac{1}{2}\\ 2x=7--\dfrac{1}{2}=\dfrac{15}{2}\\ x=\dfrac{15}{2}:2=\dfrac{15}{4}\)
A = \(\dfrac{10}{21}\) - 1.251 + \(\dfrac{11}{21}\) + 2.251
A = (\(\dfrac{10}{21}\) + \(\dfrac{11}{21}\)) - 1.251 + 2.251
A = \(\dfrac{21}{21}\) + 251
A = 1 + 251
A = 252
C, (3\(x\) - 1)2: 7 = 7
(3\(x\) -1)2 = 7 x 7
(3\(x\) -1)2 = 49
\(\left[{}\begin{matrix}3x-1=7\\3x-1=-7\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x=8\\3x=-6\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\) \(\in\){-2;\(\dfrac{8}{3}\)}
d, (7 - 2\(x\))3 = (\(\dfrac{1}{2}\))2 \(\times\) (- \(\dfrac{1}{2}\))
(7- 2\(x\))3 = (- \(\dfrac{1}{2}\))3
7 - 2\(x\) = - \(\dfrac{1}{2}\)
2\(x\) = 7 + \(\dfrac{1}{2}\)
2\(x\) = \(\dfrac{15}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{15}{2}\): 2
\(x\) = \(\dfrac{15}{4}\)
Tính nhanh :
A. 1/21 + 2/21 + 3/21 + 4/21...+ 19/21 + 20/21
B. 3/7 + 4/19 + 7/11 + 15/11 + 15/19 + 4/7
A. Dãy số có số số hạng là
( 20/21 - 1/21) :1/21 + 1 = 20
Tổng dãy trên là
( 1/21 + 20/21) x 20 : 2 = 10
B. 3/7 + 4/19 + 7/11 + 15/11 + 15/19 + 4/7
= 4
Bài 3 : Tính
a) 11/7 + 3/5 , 4 + 1/9 b) 21/5 - 5/8 , 2 - 11/15
c) 3/19 x 38/9 , 21/5 x 2 c) 7/3 : 4/9 , 12/7 : 3
a) = 76/35 ; 37/9
b) 143/40 ; 19/15
c) 2/3 ; 42/5
d) 21/4 ; 4/7
a, 11/7 + 3/5
= \(\dfrac{11x5}{7x5}+\dfrac{3x7}{5x7}=\dfrac{55}{35}+\dfrac{21}{35}=\dfrac{76}{35}\)
4 + 1/9
= \(\dfrac{4}{1}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{4x9}{1x9}+\dfrac{1x1}{9x1}=\dfrac{36}{9}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{37}{9}\)
b, 21/5 - 5/8
= \(\dfrac{21x8}{5x8}-\dfrac{5x5}{8x5}=\dfrac{168}{40}-\dfrac{25}{40}=\dfrac{143}{40}\)
2 - 11/15
=\(\dfrac{2}{1}-\dfrac{11}{15}=\dfrac{30}{15}-\dfrac{11}{15}=\dfrac{19}{15}\)
MIK LÀM ĐC NGẦN ĐẤY THUI BẸN THÔNG CẢM
1,x/7 x 4/9 x 5 = 3x4x5/7x9
2, tích của 2 phân số tối giản có tử số khác 1 = 6/35 . Tìm tổng của 2 phân số ?
3, tính = cách thuận tiện nhất
a, 6/7 x 16/15 x 7/6 x 21/32 =.....................................
b, 21/17 x 13/14 x 56 x 3/42 =.................................
c, 7/4 x 11/21 + 11/21 x 5/4 =...........................
d, 23/14 x 6/13 - 9/14 x 6/13 =.............................
Tính Nhanh:
a) 3 x 7 x 9 / 7 x 5 x 3
b)6 x 8 x 11/ 16 x 24
c) 15 x 12 x 7/ 14 x 25 x 18
d) 118 x 13 - 13 x 18/ 79 + 21
e) 111 + 111 x 63 - 14 x 111
f) 126 - 27 + 74 - 73/ 21 x 11 + 39 x 21
G)146 x 21 + 146 - 46 x 22/ 88 x 25
|
x |
|
x |
|
|||||||
= |
|
Tính bằng cách thuận tiện:
a, 7/9 x 13/25 x 9/7
b, 5/9 x 21/25 + 21/25 x 4/9
c, 19/5 x 11/16 - 9/5 x 11/16
a) \(\dfrac{7}{9}\times\dfrac{13}{25}\times\dfrac{9}{7}=\left(\dfrac{7}{9}\times\dfrac{9}{7}\right)\times\dfrac{13}{25}=1\times\dfrac{13}{25}=\dfrac{13}{25}\)
b) \(\dfrac{5}{9}\times\dfrac{21}{25}+\dfrac{21}{25}\times\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{21}{25}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)\)
\(=\dfrac{21}{25}\times1=\dfrac{21}{25}\)
c) \(\dfrac{19}{5}\times\dfrac{11}{16}-\dfrac{9}{5}\times\dfrac{11}{16}\)
\(=\dfrac{11}{16}\times\left(\dfrac{19}{5}-\dfrac{9}{5}\right)\)
\(=\dfrac{11}{16}\times2=\dfrac{22}{16}=\dfrac{11}{8}\)
Tính hợp lý: \(\frac{21^{11}.5-7^{11}.3^{12}}{7^{10}.3^9+21^{10}}\)
\(\frac{21^{11}.5-7^{11}.3^{12}}{7^{10}.3^9+21^{10}}=\frac{7^{11}.3^{11}.5-7^{11}.3^{12}}{7^{10}.3^9+7^{10}.3^{10}}=\frac{7^{11}.3^{11}.\left(5-3\right)}{7^{10}.3^9.\left(1+3\right)}\)
\(=\frac{7^{11}.3^{11}.2}{7^{10}.3^9.4}=\frac{7.3^2}{2}=\frac{7.9}{2}=\frac{63}{2}\)
nhân hết thì lm dc còn có cộng trừ thì hơi khó