b) (-5).13 + 22
Bài 1: Tính
a. 5 × -7/10
b. 4/5 × -3/22
c. 4/9 + 4/3 × 16/4
d. 11/22 - 3/9 × 14/21
Bài 2: Tính hợp lý
A = 6/13 × 5/7 + 6/13 × 2/7 + 17/13
B = 11/15 × 4/11 + 11/15 × 5/11 + 11/15 × 2/11
C = ( 19/64 - 33/22 + 24/51 ) × ( 1/5 - 1/15 - 2/15 )
D = 8/13 × 7/12 + 8/13 × 5/12 - 1/12
BÀI 1
a, \(5\times\frac{-7}{10}=\frac{-35}{10}=\frac{-7}{2}\)
b, \(\frac{4}{5}\times\frac{-7}{10}=\frac{-28}{50}=\frac{-14}{25}\)
c, \(\frac{4}{9}+\frac{4}{3}\times\frac{16}{4}=\frac{4}{9}+\frac{16}{3}=\frac{52}{9}\)
d, \(\frac{11}{22}-\frac{3}{9}\times\frac{14}{21}=\frac{11}{22}-\frac{2}{9}=\frac{55}{198}=\frac{5}{18}\)
BÀI 2
\(A=\frac{6}{13}\times\frac{5}{7}+\frac{6}{13}\times\frac{2}{7}+\frac{17}{13}\)
\(A=\frac{30}{91}+\frac{12}{91}+\frac{17}{13}\)
\(A=\frac{30}{91}+\frac{12}{91}+\frac{119}{91}\)
\(A=\frac{161}{91}=\frac{23}{13}\)
\(B=\frac{11}{15}\times\frac{4}{11}+\frac{11}{15}\times\frac{5}{11}+\frac{11}{15}\times\frac{2}{11}\)
\(B=\frac{4}{15}+\frac{1}{3}+\frac{2}{15}\)
\(B=\frac{11}{15}\)
\(C=\left(\frac{19}{64}-\frac{33}{22}+\frac{24}{51}\right)\times\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{15}-\frac{2}{15}\right)\)
\(C=\frac{-797}{1088}\times0\)
\(C=0\)
\(D=\frac{8}{13}\times\frac{7}{12}+\frac{8}{13}\times\frac{5}{12}-\frac{1}{12}\)
\(D=\frac{14}{39}+\frac{10}{39}-\frac{1}{12}\)
\(D=\frac{83}{156}\)
bạn biết câu náy không (24 + 11) . {546 - [14 . (64 - 2^{3}3) : 2]} =
-5/7 - 9/22 + 5/17 - 13/22
\(\dfrac{-5}{7}-\dfrac{9}{22}+\dfrac{5}{17}-\dfrac{13}{22}\\ =-\dfrac{5}{7}+\dfrac{5}{17}+\left(-\dfrac{9}{22}-\dfrac{13}{22}\right)\\ =-\dfrac{5}{7}+\dfrac{5}{17}-\dfrac{22}{22}\\ =-\dfrac{5}{7}+\dfrac{5}{17}-1\\ =\dfrac{-5\times17+5\times7-119}{119}\\ =\dfrac{-85+35-119}{119}=\dfrac{-169}{119}\)
Bài 1 : Tính bằng cách thuận tiện
A = 3/13 x 5/7 2/13 x 3/7
B = 21/22 x 17/8 + 21/8 x 7/22
Bài 1 : Tính bằng cách thuận tiện
A = 3/13 x 5/7 + 2/13 x 3/7
= 2/13 + 1/13 x 5/7 + 2/13 x 3/7
= 2/13 x 72/91 + 2/13 x 3/7
= 2/13 x ( 72/91 + 3/7 )
= 2/13 x 37/24
= 37/156.
B = 21/22 x 17/8 + 21/8 x 7/22
= 21/22 x 17/8 + 17/8 + 4/8 x 7/22
= 21/22 x 17/8 + 17/8 x 7/44
= ( 21/22 + 7/44 ) x 21/22
= 31/44 x 21/22
= 651/968.
Chúc bạn học tốt!!!
So sánh:
A= 5*(11*13-22*26)/22*26-44*52 và B= 138^2-690/137^2-584
Tính bằng cách thuận tiện.
a) \(\dfrac{2}{13}\times\dfrac{22}{5}\times\dfrac{13}{2}\) b) \(\dfrac{3}{5}\times\dfrac{6}{7}+\dfrac{6}{7}\times\dfrac{3}{5}\)
\(a,\dfrac{2}{13}\times\dfrac{22}{5}\times\dfrac{13}{2}\\ =\left(\dfrac{2}{13}\times\dfrac{13}{2}\right)\times\dfrac{22}{5}\\ =1\times\dfrac{22}{5}=\dfrac{22}{5}\\ b,\dfrac{3}{5}\times\dfrac{6}{7}+\dfrac{6}{7}\times\dfrac{3}{5}\\ =\dfrac{3}{5}\times\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{6}{7}\right)\\ =\dfrac{3}{5}\times\dfrac{12}{7}=\dfrac{36}{35}\)
\(a,=\left(\dfrac{2}{13}\times\dfrac{13}{2}\right)\times\dfrac{22}{5}=\dfrac{22}{5}\\ b,=\dfrac{3}{5}\times\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{6}{7}\right)\\ =\dfrac{3}{5}\times\dfrac{12}{7}\\ =\dfrac{36}{35}\)
B=\(\frac{\frac{5}{22}+\frac{3}{13}-\frac{1}{2}}{\frac{4}{13}-\frac{2}{11}+\frac{3}{2}}\)
B=522+313−12413−211+32
Đặt \(S=\frac{5}{22}+\frac{3}{13}-\frac{1}{2}\)
=> S= \(\frac{-6}{143}\)
Đặt \(H=\frac{4}{13}-\frac{2}{11}+\frac{3}{2}\)
=> H = \(\frac{465}{286}\)
Khi đó B = \(\frac{\frac{-6}{143}}{\frac{465}{286}}\)=\(\frac{-4}{155}\)
Cho
A=3/(4.19)+5/(6.19)+13/(6.37)+13/(13.37) +23/13.75
B=5/(7.6)+8/(7.29)+10/(13.29)+14/(13.53)+22/25.53
Tính A/B
tính:
a) \(\dfrac{-5}{13}\)+\(\dfrac{8}{13}\) b) \(\dfrac{5}{31}\)+\(\dfrac{-22}{31}\) c) \(\dfrac{-13}{43}\)+\(\dfrac{-40}{43}\)
d) \(\dfrac{-3}{29}\)-\(\dfrac{16}{58}\) e) \(\dfrac{8}{40}\)-\(\dfrac{-36}{45}\) f) \(\dfrac{-8}{18}\)-\(\dfrac{-15}{27}\) g)(-2)+\(\dfrac{-5}{8}\)
ai có thể chỉ giúp tôi được ko vì tôi cần rất gấp
\(a,\dfrac{-5}{13}+\dfrac{8}{13}=\dfrac{3}{13}\\ b,\dfrac{5}{31}+\dfrac{-22}{31}=\dfrac{-17}{31}\\ c,\dfrac{-13}{43}+\dfrac{-40}{43}=\dfrac{-53}{43}\\ d,\dfrac{-3}{29}-\dfrac{16}{58}=\dfrac{-11}{29}\\ e,\dfrac{8}{40}-\dfrac{-36}{45}=1\\ f,\dfrac{-8}{18}-\dfrac{-15}{27}=\dfrac{1}{9}\\ g,\left(-2\right)+\dfrac{-5}{8}=\dfrac{-21}{8}\)
42×13-22×5+42×7-15×22
42 x 13 - 22 x 5 + 42 x 7 - 15 x 22
= (42 x 13 + 42 x 7) - (22 x 5 + 15 x 22)
= [42 x (13 + 7)] - [22 x (5 + 15)]
= 42 x 20 - 22 x 20
= 20 x (42 - 22)
= 20 x 20
= 400
\(42\cdot13-22\cdot5+42\cdot7-15\cdot22\)
\(=42\cdot\left(13+7\right)-22\cdot\left(5+15\right)\)
\(=42\cdot20-22\cdot20\)
\(=20\cdot\left(42-22\right)\)
\(=20\cdot20\)
\(=400\)
\(42\cdot13-22\cdot5+42\cdot7-15\cdot22\)
\(=42\cdot\left(13+7\right)-22\cdot\left(15+5\right)\)
\(=42\cdot20-22\cdot20\)
\(=20\cdot\left(42-22\right)\)
\(=20\cdot20\)
\(=400\)