rút gọn phân số:
\(\frac{\left(-30\right).\left(-5\right).3}{6.25.8}\)
giúp em với ạ, em cảm ơn
Q = \(\left(1-\dfrac{\sqrt{a}-4a}{1-4a}\right)\) : \(\left[1-\dfrac{1+2a-2\sqrt{a}\left(2\sqrt{a}+1\right)}{1-4a}\right]\) với a > 0, a ≠ \(\dfrac{1}{4}\)
Rút gọn
Giúp em với ạ ! Em cảm ơn !
Q = (1 - \(\dfrac{\sqrt{a}-4a}{1-4a}\)) : \(\left[1-\dfrac{1+2a-2\sqrt{a}\left(2\sqrt{a}+1\right)}{1-4a}\right]\)
= \(\left(\dfrac{1-4a-\sqrt{a}+4a}{1-4a}\right):\left[\dfrac{1-4a-1-2a+4a+2\sqrt{a}}{1-4a}\right]\)
= \(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-4a}:\left(\dfrac{-2a+2\sqrt{a}}{1-4a}\right)\)
= \(\dfrac{1-\sqrt{a}}{1-4a}.\dfrac{1-4a}{2\sqrt{a}\left(1-\sqrt{a}\right)}\)
= \(\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\) = \(\dfrac{\sqrt{a}}{2a}\)
Rút gọn biểu thức
a) \(5\sqrt{\dfrac{1}{5}}+\dfrac{1}{3}\sqrt{45}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}\)
b) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
giúp em với ạ, em cảm ơn!
a) \(5\sqrt{\dfrac{1}{5}}+\dfrac{1}{3}\sqrt{45}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}=\sqrt{5}+\sqrt{5}+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}}=\sqrt{5}+\sqrt{5}+\sqrt{5}-1=-1+3\sqrt{5}\)
b) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+1+\sqrt{3}=2-\sqrt{3}+1+\sqrt{3}=3\)
a: \(5\sqrt{\dfrac{1}{5}}+\dfrac{1}{3}\sqrt{45}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{5}+\sqrt{5}-1\)
\(=3\sqrt{5}-1\)
b: \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+\sqrt{3}+1\)
=3
rút gọn pt
1. A= \(\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x+3}{x^2-3x}-\frac{x}{x^2-9}\right)\)
2. B= \(\left[\frac{x^2}{x^2-1}-\frac{x^2}{x^2+1}\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x^2+x}\right)\right]:\frac{1}{x-1}\)
Giải cụ thể giúp em với ạ, em cảm ơn
Rút gọn pt
1. A= \(\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x+3}{x^2-3x}-\frac{x}{x^2-9}\right)\)
2. B= \(\left[\frac{x^2}{x^2-1}-\frac{x^2}{x^2+1}\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x^2+x}\right)\right]:\frac{1}{x-1}\)
Giải cụ thể giúp em với ạ, em cảm ơn
Rút gọn phương trình
1. A= \(\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x+3}{x^2-3x}-\frac{x}{x^2-9}\right)\)
2. B= \(\left[\frac{x^2}{x^2-1}-\frac{x^2}{x^2+1}\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x^2+x}\right)\right]:\frac{1}{x-1}\)
Giải cụ thể giúp em với ạ, em cảm ơn
Rút gọn pt
1. A= \(\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x+3}{x^2-3x}-\frac{x}{x^2-9}\right)\)
2. B= \(\left[\frac{x^2}{x^2-1}-\frac{x^2}{x^2+1}\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x^2+x}\right)\right]:\frac{1}{x-1}\)
Giải cụ thể giúp em với ạ, em cảm ơn
Ta có : \(\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x+3}{x^2-3x}-\frac{x}{x^2-9}\right)\)
\(=\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x+3}{x\left(x-3\right)}-\frac{x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{\left(x+3\right)^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)x}\right)\)
\(=\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{\left(x+3\right)^2-x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{x^2+6x+9-x^2}{x\left(x^2-3\right)}\right)\)
\(=\frac{x}{x-3}-\frac{x^2+3x}{2x+3}\left(\frac{3\left(2x+3\right)}{x\left(x^2-3\right)}\right)\)
\(=\frac{x}{x-3}-\frac{3x^2+9x}{x\left(x^2-3\right)}\)(mk sợ mk làm sai lắm nếu làm sai thì sory nhá)
Rút gọn biểu thức
\(\left(a+b-\frac{2a\sqrt{b}-2b\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\right):\left(a-b\right)+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
Moinj người giúp em sớm nhất có thể với ạ ? Em cảm ơn :)
\(\left(a+b-\frac{2a\sqrt{b}-2b\sqrt{a}}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\right):\left(a-b\right)+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(=\left(a+b-\frac{2\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\right):\left(a-b\right)+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(=\left(a+b-2\sqrt{ab}\right):\left(a-b\right)+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{a-b}+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}+\frac{2\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
\(=\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=1\)
Cho biểu thức:
\(A=\left[\left(\sqrt{\frac{a}{b}}-1\right).\left(\sqrt{\frac{a}{b}}+1\right)\right]:\left(\frac{a}{b}-\frac{b}{a}\right)\)
a) Rút gọn A
b) Cho b = 1 tìm a để A = 2
Làm ơn giúp mình với
Ai làm đúng mình sẽ kick cho 3 kick
Cảm ơn nhiều.....
ĐK: a,b>0 , a khác b
\(A=\left[\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{b}}.\frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{b}}\right]:\left(\frac{a^2-b^2}{ab}\right)\)
\(=\frac{a-b}{b}:\frac{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{ab}=\frac{a-b}{b}.\frac{ab}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}=\frac{a}{a+b}\)
Với b=1, A=2 ta có:
\(\frac{a}{a+1}=2\Leftrightarrow a=2a+2\Leftrightarrow a=-2\) loại
vậy không tồn tại a để A=2 b=1
\(A=\left[\left(\sqrt{\frac{a}{b}}-1\right).\left(\sqrt{\frac{a}{b}}+1\right)\right]:\left(\frac{a}{b}-\frac{b}{a}\right)\)
\(A=\left[\left(\sqrt{\frac{a}{b}}\right)^2-1\right]:\left(\frac{a^2}{ab}-\frac{b^2}{ab}\right)\)
\(A=\left(\frac{a}{b}-1\right):\left[\frac{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{ab}\right]\)
\(A=\left(\frac{a-b}{b}\right).\left[\frac{ab}{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}\right]\)
\(A=\frac{a}{a+b}\)
mk quên ko để ý câu b)
Đk: a,b >0
Tại b = 1 , A = 2 ta có:
\(\frac{a}{a+b}=\frac{a}{a+1}=2\)
\(\Rightarrow a=2\left(a+1\right)\)
\(\Rightarrow a=2a+2\)
\(\Rightarrow a-2a=2\)
\(\Rightarrow-a=2\Rightarrow a=-2\left(L\right)\)
Vậy a ko tồn tại .
1/ Rút gọn:
a) \(A=3\sqrt{\frac{12\left(a-2\right)^2}{27}}\)
b) \(B=\left(a-b\right)\sqrt{\frac{ab}{\left(a-b\right)^2}}\)
Làm ơn giúp mình với
Ai làm đúng mình kick cho 3 kick
Cảm ơn nhiều.......