bài 2:tìm số tự nhiên x biết:
a.(2x-8).2=24
b.3.(2^x-26)=18
Tìm số tự nhiên X , biết:
a) 2448 : [119 - (X - 6)] = 24
b) 2016 - 100 x (X + 11) = 128 : 8
\(a,2448:\left[119-\left(x-6\right)\right]=24\)
\(119-\left(x-6\right)=2448:24\)
\(119-\left(x-6\right)=102\)
\(x-6=119-102\)
\(x-6=17\)
\(x=17+6\)
\(\Rightarrow x=23\)
\(b,2016-100\times\left(x+11\right)=128:8\)
\(2016-100\times\left(x+11\right)=16\)
\(100\times\left(x+11\right)=2016-16\)
\(100\times\left(x+11\right)=2000\)
\(x+11=2000:100\)
\(x+11=20\)
\(x=20-11\)
\(\Rightarrow x=9\)
\(a,2448:\left[119-\left(x-6\right)\right]=24\\ 119-\left(x-6\right)=2448:24\\ 119-\left(x-6\right)=102\\ x-6=119-102\\ x-6=17\\ x=17+6\\ x=23\\ b,2016-100\times\left(x+11\right)=128:8\\ 2016-100\times\left(x+11\right)=16\\ 100\times\left(x+11\right)=2016-16\\ 100\times\left(x+11\right)=2000\\ x+11=2000:100\\ x+11=20\\ x=20-11\\ x=9\)
Bài 10: Tìm các số nguyên \(x\) biết:
a) \(2x-3\) là bội của \(x+1\)
b) \(x-2\) là ước của \(3x-2\)
Bài 14: Tìm số tự nhiên \(n\) sao cho:
a) \(4n-5\) ⋮ \(2n-1\)
b) \(n^2+3n+1\) ⋮ \(n+1\)
Bài 16: Tìm cặp số tự nhiên \(x\),\(y\) biết:
a) \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
c) \(xy+2x+3y=0\)
d) \(xy+x+y=30\)
Bài 10:
a: 2x-3 là bội của x+1
=>\(2x-3⋮x+1\)
=>\(2x+2-5⋮x+1\)
=>\(-5⋮x+1\)
=>\(x+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
b: x-2 là ước của 3x-2
=>\(3x-2⋮x-2\)
=>\(3x-6+4⋮x-2\)
=>\(4⋮x-2\)
=>\(x-2\inƯ\left(4\right)\)
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
Bài 14:
a: \(4n-5⋮2n-1\)
=>\(4n-2-3⋮2n-1\)
=>\(-3⋮2n-1\)
=>\(2n-1\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
b: \(n^2+3n+1⋮n+1\)
=>\(n^2+n+2n+2-1⋮n+1\)
=>\(n\left(n+1\right)+2\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
=>\(-1⋮n+1\)
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
Bài 16:
a: \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
=>\(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=1\cdot15=15\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-15\right)=\left(-15\right)\cdot\left(-1\right)=3\cdot5=5\cdot3=\left(-3\right)\cdot\left(-5\right)=\left(-5\right)\cdot\left(-3\right)\)
=>\(\left(x+5;y-3\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-15;-1\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-4;18\right);\left(10;4\right);\left(-6;-12\right);\left(-20;2\right);\left(-2;8\right);\left(0;6\right);\left(-8;-2\right);\left(-10;0\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(10;4\right);\left(0;6\right)\right\}\)
b: x là số tự nhiên
=>2x-1 lẻ và 2x-1>=-1
\(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
mà 2x-1>=-1 và 2x-1 lẻ
nên \(\left(2x-1\right)\cdot\left(y+2\right)=\left(-1\right)\cdot\left(-24\right)=1\cdot24=3\cdot8\)
=>\(\left(2x-1;y+2\right)\in\left\{\left(-1;-24\right);\left(1;24\right);\left(3;8\right)\right\}\)
=>\(\left(2x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(2;22\right);\left(4;6\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
c:
x,y là các số tự nhiên
=>x+3>=3 và y+2>=2
xy+2x+3y=0
=>\(xy+2x+3y+6=6\)
=>\(x\left(y+2\right)+3\left(y+2\right)=6\)
=>\(\left(x+3\right)\left(y+2\right)=6\)
mà x+3>=3 và y+2>=2
nên \(\left(x+3\right)\cdot\left(y+2\right)=3\cdot2\)
=>x=0 và y=0
d: xy+x+y=30
=>\(xy+x+y+1=31\)
=>\(x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=31\)
=>\(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=31\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(y+1\right)=1\cdot31=31\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-31\right)=\left(-31\right)\cdot\left(-1\right)\)
=>\(\left(x+1;y+1\right)\in\left\{\left(1;31\right);\left(31;1\right);\left(-1;-31\right);\left(-31;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right);\left(-2;-32\right);\left(-32;-2\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right)\right\}\)
Tìm số tự nhiên x, biết:
a) 18-(2x+5)=9
b) 23x-4 = 32
c) (3x+2)2 =64
d) x(2x - 12) = 0
a) \(18-\left(2x+5\right)=9\)
\(2x+5=18-9\)
\(2x+5=9\)
\(2x=9-5\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
a) \(18-\left(2x+5\right)=9\)
\(\Rightarrow2x+5=18-9=9\)
\(\Rightarrow2x=9-5=4\Rightarrow x=4:2=2\)
b) \(23x-4=32\Rightarrow23x=32+4=36\Rightarrow x=\dfrac{36}{23}\)
c) \(\left(3x+2\right)^2=64\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=8\\3x+2=-8\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)
d) \(x\left(2x-12\right)=0\Rightarrow6x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
2x+5=18-9
2x+5=9
2x=9-5
2x=4
x=4:2
x=2
c)3x+2=64:2
3x+2=32
3x=32-2
3x=30
x=30:3
x=10
Bài 1: Tìm BCNN của:
a) 10 và 12 b) 24 và 10 c) 4; 14 và 26 d) 6, 8 và 10.
Bài 2: Tìm các số tự nhiên x, biết:
a) x ⋮ 10; x ⋮ 15 và x < 100.
b) x ⋮ 14; x ⋮ 15; x ⋮ 20 và 400 <x ≤ 1200.
Bài 1:
a: BCNN(10;12)=60
b: BCNN(24;10)=120
c: BCNN(4;14;26)=364
d: BCNN(6;8;10)=120
Bài 1: Lập các cặp phân số bằng nhau từ đẳng thức
a) 2 . 36 = 8 . 9
b) ( - 2 ) . ( - 18 ) = 4 . 9
Bài 2: Tìm x, y, z thuộc Z biết:
a) x/3 = - 12/ 9
b) - 4/8 = x/-10 = -7/9 = z/-24
c) - 26/13 ≤ x ≤ - 21/7
Giúp em với ạa
Bài 2 : a, x = -36/9 = -4
b, đề sai
c, <=> -2 =< x =< -3 => x = -1
Bài 1:
a: 2/8=9/36; 2/9=8/36; 8/2=36/9; 9/2=36/8
b: -2/4=9/-18; -2/9=4/-18; 4/-2=-18/9; 9/-2=-18/4
Bài 2:
a: =>x/3=-4/3
hay x=-4
Câu b đề sai rồi bạn
Bài 2: Liệt kê và tính tổng của tất cả các số nguyên x thỏa mãn:
a) -4 < x < 5 b) -7 < x < 5 c) -19< x < 20
Bài 3: Tìm , biết:
a) 2x – 18 = -10 c) 34 – 5x = 9
b) 3x + 26 = 5 d) -4x + 9 = -7
Bài 4. Tìm số nguyên x , biết:
Bài 5. Tìm số nguyên x, biết:
B3 a) x=4 b) x=-7 c) x=5 d) x=4
B2 a) -3+ -2+ -1+0+1+2+3+4=4
b) -6+ -5+ -4+ -3+ -2+ -1+0+1+2+3+4=-11
c) -18+-17+-16+-15+-14+-13+-12+-11+-10+-9+-8+-7+-6+-5+-4+3+-2+-1+0+1+2+3+4+5+6+7+8+9+10+11+12+13+14+15+16+17+18+19=19
Bài 2 tìm X biết:
a) 2448 : ( 119 - ( X - 6 ) = 24
b) ( X + 1) + ( X+ 3 ) + (X + 5 ) + ...+( X+99) = 2550
Giải hộ mik với
Câu b,
= 50x + (1 + 3 + 5 + ..... + 99) = 2550
= 50x + 2500 = 2550
= 50x = 2550 - 2500
= 50x = 50
= x = 50 : 50
= x = 1
refer
A) 2448:[119-[x-6]]=24
<=> 199 - ( x-6 ) = 2448 : 24 = 102
<=> x - 6 = 199 - 102 = 97
<=> x = 97 +6 = 103
B) (x+1)+(x+3)+(x+5)+......+(x+99) = 2550
(x+x+x+....+x)+(1+3+5+....+99) = 2550
50x + 2500 = 2550
50x = 2550 - 2500
50x = 50
x = 50 : 50
x = 1
Tìm x biết:
a.\(\sqrt{18x}+2\sqrt{8x}-3\sqrt{2x}=12\)
b.\(\sqrt{9x+18}+2\sqrt{36x+72}-\sqrt{4x+8}=26\)
c.\(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=10\)
d.\(\sqrt{9x^2-6x+1}=15\)
e.\(\sqrt{3x+4}=3x-8\)
c) \(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=10\)
\(x-2=10\)
\(x=12\)
d) \(\sqrt{9x^2-6x+1}=15\)
\(\sqrt{\left(3x\right)^2-2.3x.1+1^2}=15\)
\(\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=15\)
\(3x-1=15\)
\(3x=16\)
\(x=\dfrac{16}{3}\)
a) \(đk:x\ge0\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{2x}+4\sqrt{2x}-3\sqrt{2x}=12\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{2x}=12\Leftrightarrow\sqrt{2x}=3\Leftrightarrow2x=9\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{2}\left(tm\right)\)
b) \(đk:x\ge-2\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{x+2}+12\sqrt{x+2}-2\sqrt{x+2}=26\)
\(\Leftrightarrow13\sqrt{x+2}=26\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=2\Leftrightarrow x+2=4\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
c) \(pt\Leftrightarrow\left|x-2\right|=10\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=10\\x-2=-10\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-8\end{matrix}\right.\)
d) \(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=15\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=15\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=15\\3x-1=-15\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{16}{3}\\x=-\dfrac{14}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(đk:x\ge\dfrac{8}{3}\)
\(pt\Leftrightarrow3x+4=9x^2-48x+64\)
\(\Leftrightarrow9x^2-51x+60=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-4\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\left(tm\right)\\x=\dfrac{5}{3}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
a. \(\sqrt{18x}+2\sqrt{8x}-3\sqrt{2x}=12\) ĐK: \(x\ge0\)
<=> \(\sqrt{9.2x}+2\sqrt{4.2x}-3\sqrt{2x}=12\)
<=> \(3\sqrt{2x}+4\sqrt{2x}-3\sqrt{2x}=12\)
<=> \(\sqrt{2x}\left(3+4-3\right)=12\)
<=> \(4\sqrt{2x}=12\)
<=> \(\sqrt{2x}=12:4\)
<=> \(\sqrt{2x}=3\)
<=> 2x = 32
<=> 2x = 9
<=> \(x=\dfrac{9}{2}\) (TM)
b. \(\sqrt{9x+18}+2\sqrt{36x+72}-\sqrt{4x+8}=26\) ĐK: \(x\ge-2\)
<=> \(\sqrt{9\left(x+2\right)}+2\sqrt{36\left(x+2\right)}-\sqrt{4\left(x+2\right)}=26\)
<=> \(3\sqrt{x+2}+72\sqrt{x+2}-2\sqrt{x+2}=26\)
<=> \(\sqrt{x+2}\left(3+72-2\right)=26\)
<=> \(73\sqrt{x+2}=26\)
<=> \(\sqrt{x+2}=\dfrac{26}{73}\)
<=> x + 2 = \(\left(\dfrac{26}{73}\right)^2\)
<=> x + 2 = \(\dfrac{676}{5329}\)
<=> \(x=\dfrac{676}{5329}-2\)
<=> \(x=-1,873146932\) (TM)
c. \(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=10\)
<=> \(\left|x-2\right|=10\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=10\left(x\ge2\right)\\x-2=-10\left(x< 2\right)\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=12\left(TM\right)\\x=-8\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
d. \(\sqrt{9x^2-6x+1}=15\)
<=> \(\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=15\)
<=> \(\left|3x-1\right|=15\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-1=15\left(x\ge\dfrac{16}{3}\right)\\3x-1=-15\left(x< \dfrac{16}{3}\right)\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{16}{3}\left(TM\right)\\x=\dfrac{-14}{3}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
e. \(\sqrt{3x+4}=3x-8\) ĐK: \(x\ge\dfrac{-4}{3}\)
<=> 3x + 4 = (3x - 8)2
<=> 3x + 4 = 9x2 - 48x + 64
<=> 9x2 - 3x - 48x + 64 - 4 = 0
<=> 9x2 - 51x + 60 = 0
<=> 9x2 - 36x - 15x + 60 = 0
<=> 9x(x - 4) - 15(x - 4) = 0
<=> (9x - 15)(x - 4) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}9x-15=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{9}\left(TM\right)\\x=4\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
1.Tính nhanh nếu có thể:
a) 22 + 23 + 89 + 77
b) 35 . 15 + 15 . 65
c) 72 - 36 : 32
d) 476 - {5 . [409 - (8 . 3 - 21)2] - 1724}
2. Tìm x, biết:
a) x + 37 = 50
b) 2x - 3 = 11
c) (x - 105) : 21 = 15
3. Tìm số tự nhiên x,y biết:
a) 56x chia hết cho 2
b) 34y chia hết cho 2 và 5
4. Cho A = 2 + 22 + 23 + ... + 220
Chững minh A chia hết cho 3
1.Tính nhanh nếu có thể:
a) 22 + 23 + 89 + 77
= ( 77 + 23 ) + 22 + 89
= 100 + 22 + 89
= 122 + 89
= 211
b) 35 . 15 + 15 . 65
= 15 . ( 35 + 65 )
= 15 . 100
= 1500
c) 7^2 - 36 : 3^2
= 7^2 - 36 : 9
= 7^2 - 4
= 49 - 4
= 45
d) 476 - {5 . [409 - (8 . 3 - 21)2] - 1724}
= 476 - {5 . [409 - (24 - 21)^2] - 1724}
= 476 - {5 . [409 - (3^2)] - 1724}
= 476 - {5 . [409 - 9 ] - 1724}
= 476 - {5. 400 - 1724}
= 476 - {2000 - 1724}
= 476 - 276
= 200
2. Tìm x, biết:
a) x + 37 = 50
x = 50 - 37
x = 13
b) 2x - 3 = 11
2x = 11 + 3
2x = 14
2x = 2 . 7