Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-4y^2+x+2y
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3-2xy-x^2y+2y^2
\(x^3-2xy-x^2y+2y^2=\left(x^3-x^2y\right)-\left(2xy-2y^2\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)=\left(x^2-2y\right)\left(x-y\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-2y\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-4y^2+x+1
tìm x
x^3-2x^2-10x=0
Bài 2:
Sửa đề: \(x^3-3x^2-10x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^4-10x^2y^2+25-4x^2y^2-16xy-16
2x^m+n x^m +x^m+2n
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3+x^2y-x-y
\(=x^2\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+y\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+y\right)\)
= (x^3 - x) + (x^2y - y)
= x(x^2 - 1) + y(x^2 - 1)
= ( x^2 -1)(x+y)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2(x-3)-4x+12
\(x^2\left(x-3\right)-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
=x²(x-3)-4x+3.4
=x²(x-3)-4(x+3)
=x²(x-3)+4(x-3)
=(x-3)(x²+4)
=(x-3)(x²+2²)
=(x-3)(x-2)(x+2)
Bài 1. Phân tích đa thức 2x – 4y thành nhân tử được kết quả là:
A.2(x – 2y) B. 2( x + y) C. 4(2x – y) D. 2(x + 2y)
Bài 2. Phân tích đa thức 4x2 – 4xy thành nhân tử được kết quả là:
A.4(x2 – xy) B. x(4x – 4y) C. 4x(x – y) D. 4xy(x – y)
Bài 3. Tại x = 99 giá trị biểu thức x2 + x là:
A.990 B. 9900 C. 9100 D. 99000
Bài 4. Các giá trị của x thỏa mãn biểu thức x2 – 12x = 0 là:
A.x = 0 B. x = 12 C. x = 0 và x = 12 D. x = 11
Giúp mik với mik cảm ơn
Mọi người giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn
1. Phân tích đa thức sau thành nhân tử
x^3 - x^2y + 3x - 3y
\(x^3-x^2y+3x-3y\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
\(=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x^2+3\right)\left(x-y\right)\)
\(x^3-x^2y+3x-3y=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)
phân tích các đa thức sau thành phân tử
x³-2x²
y²+2y-x²+1
x²-x-6
a: \(=x^2\left(x-2\right)\)
b: \(=\left(y+1\right)^2-x^2=\left(y+1+x\right)\left(y+1-x\right)\)
c: =(x-3)(x+2)
phân tích đa thức thành nhân tử
x mũ 4 + x mũ 2 y mũ 2 cộng y mũ 4
x^4+x^2y^2+y^4
=x^4+2x^2y^2+y^4-x^2y^2
=(x^2+y^2)^2-x^2y^2
=(x^2-xy+y^2)(x^2+xy+y^2)